Thành phố Biên Hòa tăng cường xét nghiệm diện rộng đợt 6 tại các khu dân cư có nguy cơ cao

Tại phường Tân Hiệp, ngay từ sáng sớm, người dân sinh sống tại các tổ 10,11,13,14 của khu phố 1 và tổ 7 khu phố 2 đã đến các điểm lấy mẫu theo từng khung giờ đã được thông báo để được xét nghiệm Covid-19. Trong đợt này, toàn phường có khoảng 1.400 người dân được tầm soát. Để tránh tập trung đông người, địa phương đã bố trí các điểm lấy mẫu phù hợp theo cụm dân cư với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” và lấy mẫu dứt điểm theo từng địa bàn, khu vực. Công tác triển khai xét nghiệm được triển khai chặt chẽ, đảm bảo giãn cách và tuân thủ nguyên tắc 5K. Ông Võ Văn Châu-Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa cho biết:“Khu vực test đông hay ít nếu mà khu vực ít thì mình chia 1 Đội, khu vực nhiều thì chia làm 2 Đội, mình chia khu vực làm cho nhanh và tạo thuận lợi cho người dân. Còn an ninh trật tự thì công an đứng chốt đảm bảo 24/24 trong những ngày thực hiện theo kế hoạch của thành phố và của phường đều đảm bảo an ninh trật tự và phòng dịch...”

Với tổng số dự kiến xét nghiệm tầm soát diện rộng cho hơn 200 ngàn người dân ở vùng nguy cơ cao, để đảm bảo tiến độ đề ra, thành phố Biên Hòa đã thành lập hơn 250 Đội lấy mẫu, huy động nhân lực khoảng 800 người gồm: lực lượng y tế, quân đội và các tình nguyện viên tham gia phối hợp cùng lực lượng các phường xã. Việc xét nghiệm được thực hiện làm vòng 2, mỗi vòng lấy mẫu liên tiếp trong 03 ngày. Bác sĩ Đậu Ngọc Trung – Trung tâm y tế TP. Biên Hòa:“Đảm bảo kế hoạch lấy mẫu hoàn thành trong ngày, dù có khi phải kéo đến đêm khuya tối thì chúng tôi phải quyết định làm cho xong. Chúng tôi cử lực lượng truy vết thành phố phối hợp các địa phương truy vết tận cùng các trường hợp liên quan đến test nhanh dương đó để làm sao hướng dẫn các F1,F2 liên quan được cách ly nhanh, kịp thời.”

Đội lấy mẫu của TP Biên Hòa xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại phường Long Bình Tân.jpg

Đội lấy mẫu xét nghiệm Covid 19- cho người dân trên địa bàn

Tính từ đợt dịch thứ tư bùng phát cho đến nay, TP. Biên Hòa đã ghi nhận gần 20.000 ca nhiễm Covid-19. Do đó, việc nổ lực lấy mẫu xét nghiệm thần tốc diện rộng sẽ giúp thành phố nhanh chóng khoanh vùng truy vết các chuỗi lây nhiễm để khống chế các ổ dịch trong cộng đồng và phấn đấu kiểm soát được dịch và từng bước xác lập các vùng an toàn.

An Khiêm