Mặt trận – Đoàn thể

Người dân phấn khởi khi Biên Hòa được công nhận đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh

Trong những ngày đầu năm mới 2016, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố rất phấn khởi chào mừng sự kiện quan trọng sau 22 năm nỗ lực phấn đấu và xây dựng (kể từ năm 1993 thành phố thành đô thị loại 2), Biên Hòa được công nhận đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh vào ngày 30/12/2015 theo Quyết định số 2488/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ký. Đây cũng là niềm vui và cũng là thách thức lớn để thành phố tiếp tục có những bước phát triển đột phá hơn không chỉ hạ tầng đô thị mà đời sống người dân cũng ngày được nâng cao hơn xứng tầm với một đô thị phát triển bền vững.

Ông Phạm Anh Dũng – Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa cho biết: “Phát huy vai trò vị trí quan trọng và thuận lợi của mình, trong những năm qua thành phố Biên Hòa đã luôn phấn đấu và phát triển đạt nhiều thành tựu  trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Mặc dù là đô thị đông dân thứ 3 của cả nước (chỉ sau Hà Nội và TP.HCM) nhưng thu nhập bình quân đầu người lại cao hơn gấp 2 lần so với trung bình cả nước, tỷ lệ hộ nghèo kéo giảm chỉ còn 0,2% và riêng năm 2015 tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố đạt trên 1.800 tỷ đồng vượt kế hoạch đề ra”.

Từ 5 năm trở lại đây, diện mạo thành phố Biên Hòa đã phát triển vượt bậc và khá khang trang, nhiều công trình giao thông trọng điểm được đầu tư xây dựng như: Cầu Hóa An, Cầu Đồng Nai và mới đây nhất là cầu An Hảo cũng vừa được khởi công. Không những thế, trên những tuyến đường nội ô cũng được kêu gọi xã hội hóa để trang trí đẹp mắt hơn. Các công viên, cổng chào dẫn vào thành phố đều được làm mới, đầu tư nhiều trang thiết bị phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí, thể dục thể thao cho người dân.

Là một cư dân của thành phố Biên Hòa, bà Trương Thị Phụng ngụ ở phường Trung Dũng chia sẻ: “So với trước kia, Biên Hòa ngày nay phát triển nhiều lắm, được sinh ra và lớn lên ở thành phố này tôi đã chứng kiến từng ngày về sự thay đổi ấy và mình cũng được thụ hưởng từ sự phát triển như đường xá khang trang, bệnh viện được xây mới, chợ văn minh, nhiều trung tâm thương mại mọc lên, các công trình công cộng khác cũng được nâng cấp nên tôi rất phấn khởi”.

Cũng như nhiều người dân sống ở các phường ngoại ô thành phố Biên Hòa, anh Võ Thành Trung, ngụ ở khu phố 10 phường An Bình chia sẻ: “Chúng tôi phấn khởi lắm, Biên Hòa được công nhận đô thị loại 1 thì rồi đây đời sống người dân chúng tôi sẽ tiếp tục được nâng lên khi nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh được mở ra, cùng với đó thuận lợi về cơ sở hạ tầng, giao thông được thông suốt là một trong những vấn đề mà người dân luôn mong chờ. Trước hết là chúng tôi vui mừng khi cầu An Hảo được tiến hành xây dựng, rút ngắn thời gian đi lại giữa địa phương chúng tôi với các phường nội ô thành phố và cũng được an toàn hơn nhiều khi phải đi qua những chiếc phà như thời gian qua”.

Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố thuận lợi, phát triển thì thành phố Biên Hòa cũng phải đối mặt nhiều thách thức như quản lý dân cư, phát triển hạ tầng kỹ thuật để đáp ứng sự phát triển kinh tế và dân số, vấn đề môi trường, xử lý nước, rác thải, vấn đề ngập lụt… cũng đang được thành phố đưa ra nhiều hướng giải quyết mang tính căn cơ và bền vững xứng tầm với một đô thị phát triển loại 1 trực thuộc tỉnh Đồng Nai. Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa cho biết: "Thành phố sẽ có nhiều dự định bên cạnh việc khắc phục những khó khăn còn tồn tại thì cũng tuyên truyền vận động để các tầng lớp nhân dân đều biết đến và chung tay thực hiện, nhất là về công tác chỉnh trang đô thị, làm sạch từ nhà ra ngõ thông qua phong trào xanh- sạch- đẹp trong các khu dân cư. Xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán làm mất mỹ quan đường phố. Ngoài ra, công tác an sinh xã hội cũng tiếp tục được chú trọng, làm tốt hơn nữa công tác  chăm lo các gia đình chính sách, hộ khó khăn. Tăng cường công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm,… khi đời sống người dân được nâng lên thì mọi hoạt động phong trào tổ chức sẽ được triển khai thuận lợi và mang tính đồng thuận cao".

Một thành phố đang vươn mình phát triển, với những lợi thế đang có, chắc chắn rồi đây cư dân đô thị sẽ tiếp tục được thụ hưởng nhiều hơn nữa các thành tựu đạt được cả tinh thần lẫn vật chất, đúng như cái tên “Biên Hòa là một thành phố đáng sống” mà lâu nay nhiều người vẫn thường hay gọi./.

Đài Biên Hòa(XN)