• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Văn hóa - Thông tin – Thể thao

Thả diều – thú vui xen lẫn nguy cơ


Thả diều thú vui của nhiều người, một trò chơi dân gian vốn gắn liền với tuổi thơ của trẻ em miền quê. Thế nhưng, tình trạng thả diều vướng trên các đường dây điện xãy ra sự cố về điện và hệ lụy của nó cũng thật khó lường.
Thả diều thú vui của nhiều người, một trò chơi dân gian vốn gắn liền với tuổi thơ của trẻ em miền quê. Thế nhưng, tình trạng thả diều vướng trên các đường dây điện xãy ra sự cố về điện và hệ lụy của nó cũng thật khó lường.

Sắm cho mình chiếc diều với giá 55.000 đồng, cứ mỗi buổi chiều, anh Lê Ngọc Toàn ở phường Quyết Thắng hàng ngày cùng con thường tìm đến các khu đất trống ở phường Thống Nhất để thả diều và vừa hóng mát thư giãn sau một ngày làm việc. Với ý thức và để tránh các trường hợp đáng tiếc xãy ra do diều vướng vào các đường dây điện nên anh đã chọn các khu vực trống không có lưới điện để thả diều, từ nhận thức đó anh Lê Ngọc Toàn cho biết cần phải khuyến cáo người thả diều chú ý các đường dây điện để tránh gây ảnh hưởng đến sự cố lưới điện.

Dạo quanh nhiều khu đất trống trong nội ô thành phố Biên Hoà vào mỗi buổi chiều, chúng tôi thấy hàng trăm chiếc diều hình rồng, phượng, cá mập, đorêmon đủ kích cỡ, màu sắc bay lượn trên không trung, thu hút đông đảo người đi đường dừng lại chiêm ngưỡng. Chủ nhân của những chiếc diều cũng đủ mọi lứa tuổi, từ các em thiếu nhi, thanh niên trai tráng đến những cụ già tóc bạc phơ cũng say sưa dõi theo cánh diều của mình. Chốc chốc họ lại giật giật sợi dây dù điều chỉnh cho con diều ngậm gió bay cao, bay xa hơn.

Cũng tại nơi này, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân thả diều,  nhiều người bán diều cùng hàng quán lưu động cũng ăn theo tạo nên cảnh quan thêm sôi động.

Thế nhưng, việc thả diều ở những nơi gần đường có nhiều xe cộ qua lại ẩn chứa những hiểm họa khó lường. Dây diều rất dễ vướng vào người tham gia giao thông hoặc rơi giữa nơi xe cộ đông đúc gây mất trật tự. Hàng năm, có rất nhiều tai nạn xảy ra đối với người đi xe máy do bị dây diều vô tình vướng vào xe và các bộ phận trên cơ thể người điều khiển như cổ, vai, chân, gây tổn hại nghiêm trọng về người và tài sản. Trẻ em thả diều gần đường phố có thể bị tai nạn giao thông do bất cẩn khi băng qua đường.

Trước tình hình trên ngành điện đã khuyến cáo người dân không nên thả diều ở các khu vực có mạng lưới điện vì nguy cơ tiềm ẩn sự cố về điện, đồng thời phối hợp chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền nhắc nhỡ cũng như xử lý những trường hợp vi phạm.

Trước nhu cầu thả diều vui chơi giải trí của người dân, không thể cấm cản mà chỉ nhắc nhỡ khuyến cáo, nhưng nếu vi phạm thì kiên quyết xử lý. Thiết nghĩ, cùng với tuyên truyền, chính quyền các phường xã nên tổ chức hoặc bố trí nơi an toàn để đáp ứng người dân, vì đây là trò chơi dân gian lâu đời và là một nhu cầu giải trí lành mạnh.

 

                                                                                              Huỳnh Hiệp

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.