An ninh - Quốc phòng - Pháp luật

Cảnh giác với tội phạm cướp giật tài sản


Đeo dây chuyền trên cổ, treo túi xách khi đi xe máy, vừa lái xe đi trên đường vừa nghe điện thoại, để điện thoại trong túi quần lòi ra ngoài là những trường hợp đối tượng cướp giật hay còn gọi là “ăn bay” rình rập, chờ thời cơ thích hợp là ra tay “ăn hàng”
Con mồi mà chúng nhắm tới (chủ yếu là chị em phụ nữ) có mang theo tài sản bên mình như túi xách, điện thoại chúng sẽ ra tay hành động bởi vì đối tượng mà theo chúng là ít có khả năng chống trả và thường sơ hở trong bảo vệ tài sản.

Mất cảnh giác bị cướp

Lúc 09h30 ngày 01-4, Nguyễn Văn Út (23 tuổi) ngụ KP.3, phường Quang Vinh, lưu thông trên địa bàn phường Tân Hiệp, khi đi đến tổ 7C, KP3, phường Tân Hiệp thì phát hiện thấy phía trước chị Trương Thị Hương Bình (36 tuổi) ngụ phường Trung Dũng đang dừng xe đậu sát bên lề đường và lấy điện thoại hiệu Iphone 7 Plus từ trong túi áo ra để chuẩn bị nghe thì bị Út cướp giật lấy chiếc ĐTDĐ rồi tăng ga tẩu thoát về hướng tổ 7B, KP3, phường Tân Hiệp bị cướp tài sản chị Bình liền chạy bộ đuổi theo và truy hô, “Cướp, cướp’’ nghe tiếng truy hô của chị Bình thì người dân đã truy đuổi bắt Út cùng tang vật giao cho quan Công an.

Trước đó, khoảng 09 giờ 30 ngày 16-1, Võ Minh Tuấn (32 tuổi) ngụ Kp.8, phường An Bình điều khiển xe máy biển 60F1 - 972.96 lưu thông trên QL51 hướng từ Long Thành về TP Biên Hoà, khi đi đến đoạn đường Kp2, phường Long Bình Tân, Tuấn phát hiện chị Lê Huỳnh Lệ Thy (32 tuổi) quê huyện Long Thành điều khiển xe đi cùng chiều phía trước để chiếc ĐTDĐ Iphone 6S Plus nhô ra khỏi túi quần, Tuấn điều khiển xe liền áp sát rồi dùng tay cướp giật chiếc ĐTDĐ cả chị Thy bỏ chạy về hướng TP Biên Hoà. Biết gặp phải kẻ cướp chị Thy tri hô và đuổi theo khi đến ngã 3 Bến Gỗ, Tuấn liền quay đầu xe thì bị chị Thy dùng xe đâm thẳng vào xe Tuấn làm cả 02 cùng té ngã, người dân xung quanh bắt giữ Tuấn cùng tang vật là chiếc ĐTDĐ giao công an xử lý.

 

11.7 -Đối tượng Võ Minh Tuấn.png
Đối tượng Võ Minh Tuấn

Hay mới đây lúc 8 giờ ngày 19-2, do không có tiền tiêu xài nên Huỳnh Trọng Nghĩa (34 tuổi, ngụ xã An Hòa) điều khiển xe máy biển số 60F2-185.45 đi trên các tuyến đường của TP.Biên Hòa tìm người để cướp giật tài sản. Khi đến đoạn đường thuộc tổ 20, ấp Vườn Dừa, xã Phước Tân, phát hiện chị Nguyễn Thị Thủy (ngụ ấp Vườn Dừa, xã Phước Tân, TP.Biên Hòa) điều khiển xe máy đi cùng chiều phía trước có đeo dây chuyền, Nghĩa đã áp sát giật sợi dây chuyền rồi tăng ga bỏ chạy. Chị Thủy tri hô, người dân đi đường đuổi theo bắt giữ được Nghĩa cùng tang vật là sợi dây chuyền vàng trị giá gần 6 triệu đồng giao công an xã Phước Tân lập hồ sơ chuyển Công an thành phố

Đừng biến mình thành con mồi

“Đôi khi vì tiện lợi và thời trang nên những chị em như chúng tôi thường có thói quen mang túi xách bên mình. Ít khi nghĩ đến mình sẽ trở thành nạn nhân của một vụ cướp hay cướp giật nào đó”, chị Nguyễn Thị Lam (34 tuổi) ngụ KP.7, phường Tân Phong hồn nhiên nói với chúng tôi. Thực tế trên nhiều tuyến đường nội ô TP. Biên Hòa chúng tôi bắt gặp rất nhiều hình ảnh tương tự, điển hình như tại đường Đồng Khởi, Phan Trung, Nguyễn Ái Quốc, Võ Thị Sáu... nhiều chị em phụ nữ vừa đi xe máy vừa nghe điện thoại, túi xách đeo bên mình hoặc bỏ ngay trước giá xe và giỏ xe mà chẳng hề bận tâm điều gì. Vì vậy, lực lượng chức năng khuyến cáo nhân dân cần nêu cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản, tính mạng khi tham gia giao thông trên đường.

Đặc biệt, người dân không nên vừa đi đường vừa sử dụng điện thoại; không đeo túi xách khi lái xe, không nên đeo nhiều trang sức khi ở ngoài đường, không đem tài sản có giá trị lớn theo người. Nếu có việc cần đưa tài sản từ nơi này đến nơi khác, hãy để vào cốp xe và khi đến nơi nhanh chóng lấy ra, đưa vào nơi cất giữ an toàn. Trong trường hợp bị các đối tượng thực hiện hành vi cướp, cướp giật tài sản, dù giá trị không lớn, nhưng người dân cần đến cơ quan Công an trình báo. Đây là cơ sở để phục vụ công tác điều tra, xử lý đối tượng sau này và cũng là thông tin để lực lượng chức năng khoanh vùng, triển khai phương án phục kích, vây bắt tội phạm cướp, cướp giật tài sản đạt hiệu quả.

Trung tá Nguyễn Tiến Khởi, phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố cho biết thêm “Hầu hết các đối tượng gây án đều có liên quan đến ma túy, đi tù và trường giáo dưỡng về không có nghề nghiệp, chúng sẵn sàng gây án và dùng mọi thủ đoạn để cướp, cướp giật được tài sản. Do đó, thủ đoạn của chúng ngày càng tinh vi, táo tợn hơn. Để tập trung đấu tranh đối với loại tội phạm này, ngoài việc tuyên truyền cảnh báo về các thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm, chúng tôi tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ, đặc biệt là kiên quyết đấu tranh với loại tội phạm này. Chúng tôi rất mong sự đề cao cảnh giác của người dân. Đừng để chính vì sơ hở, chủ quan của mình thành nạn nhân các vụ cướp, cướp giật tài sản”.

 

                                                               Hạnh Duyên​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.