An ninh - Quốc phòng - Pháp luật

Nghiện ma túy - Con đường ngắn nhất trở thành tội phạm


Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội, có lẽ nghiện ma túy là con đường ngắn nhất. Bởi sự “công phá” nhân cách của loại “chất độc” này quá ghê gớm. Một khi hết tiền mua ma túy sử dụng, đối tượng nghiện lên cơn thèm thuốc thì mọi khả năng kiềm chế hành vi trở về mốc số không, đối tượng không từ bỏ bất cứ một thủ đoạn nào để có được tiền, kể cả giết để cướp tài sản.

Trộm cắp để có tiền mua ma túy sử dụng

Nghiện ma túy không chỉ hủy hoại sức khỏe, nhân cách của chính mình, đối tượng nghiện còn khiến cho gia đình mình rơi vào cảnh bần cùng, khốn đốn. Trên thực tế, trong tổng số vụ phạm pháp hình sự xảy ra trong những năm qua trên địa bàn tỉnh thì con số có liên quan đến ma túy chiếm một tỷ lệ không nhỏ, nhưng do đã nghiện nên ý thức, nhận thức pháp luật không thể thắng nổi sự cám dỗ của ma túy và người nghiện là đối tượng rất dễ dính vào con đường phạm tội

Sáng ngày 4-2 Phạm Quang Tuyến (34 tuổi) ngụ KP.8, phường Long Bình,  là đối tượng nghiện ma túy, có tiền sự về hành vi trộm cắp tài sản đang dùng xà beng bẩy vỉ sắt (trị giá khoảng 2,5 triệu đồng) tại công trình xây dựng nhà tái định cư ở tổ 29, KP.8, phường Long Bình do ông Doãn Văn Thanh (40 tuổi) ngụ phường Tân Mai làm chủ thầu để trộm cắp thì bị lực lượng bảo vệ công trình phát hiện bắt giao cho công an. Tại cơ quan công an Tuyến khai nhận thêm đã 4 lần đột nhập vào công trình trộm 07 vỉ sắt nắp cống mang bán được 1,4 triệu đồng, số tiền trên y đã mua ma túy sử dụng hết.

 11.4- Đối tượng Hồ Hoàng Dương.png

Đối tượng Hồ Hoàng Dương

Cũng vì nghiện ma túy mà Hồ Hoàng Dương (30 tuổi) tỉnh Bình Phước) đã mắc vòng lao lý, lúc 19h ngày 04-2, khi đi ngang qua nhà ông Nguyễn Văn Ba (56 tuổi), ngụ ấp Đồng Nai, xã Hóa An phát hiện chiếc xe môtô Biển số 61F6-1835 của ông Ba để trước nhà, không có ai trông coi nên Dương đã lẻn vào đua nóng rồi mang về thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cầm được 01 triệu đồng rồi mua ma túy sử dụng, biết không thể thoát tội, khuya cùng ngày Dương đã đến Công an xã Hóa An đầu thú khai nhận hành vi trộm cắp tài sản và khai báo nơi tiêu thụ như trên.

Huy động cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến chống cái chết trắng

Theo thống kê của Công an thành phố, hiện toàn thành phố có gần 400 người nghiện ma túy thuộc diện đang quản lý, hầu hết các đối tượng này không có việc làm, cộng thêm số đối tượng hoạt động lưu động từ các địa phương khác làm gia tăng áp lực trong công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, đây cũng chính là mầm mống phát sinh nhiều loại tội phạm.

 Thực tế cho thấy, những đối tượng trộm cắp, cướp giật tài sản phần nhiều túng quẫn tiền bạc do nghiện ngập. Hiện nay, ngoài heroin, ma túy đá đang trở thành trào lưu của con nghiện từ thành thị đến nông thôn. Loại ma túy này tạo cảm giác kích thích mạnh gấp nhiều lần heroin nên giá bán cũng cao hơn heroin rất nhiều. Khi đã hết tiền, con nghiện bất chấp luật pháp, không từ một thủ đoạn nào để có tiền sử dụng ma túy như trộm cắp, cướp giật, thậm chí là giết người, cướp tài sản…Nghiện ma túy sẽ dẫn đến phát sinh nhiều loại tệ nạn và tội phạm khác, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, đe dọa cuộc sống của mọi người… Vì vậy, việc phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy, kéo giảm số người nghiện là một nhiệm vụ rất cấp bách hiện nay và được xem là trách nhiệm của toàn xã hội chứ không chỉ là trách nhiệm của cá nhân, hay tổ chức nào, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. 

Trong quý I năm 2017, lực lượng năm 2017, Công an thành phố đã triệt phá 52 vụ, bắt 198 đối tượng liên quan đến ma túy,thu giữ 217,8 gram ma tuý tổng hợp, 6,3g heroin, 150 viên thuốc lắc, 77 gói cỏ mỹ, 38 ĐTDĐ, 20 xe máy và một số tang vật liên quan. Qua điều tra, Công an thành phố đã tiến hành khởi tố 31 vụ, 38 bị can về các hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, sử phạt hành chính 149 đối tượng với số tiền 111 triệu đồng, số còn lại đang điều tra.


Khởi tố nhân viên lừa đảo 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Minh Quân (23 tuổi) ngụ ấp Nhị Hòa, xã Hiệp Hòa để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo hồ sơ công an, Quân là nhân viên giao hàng của Công ty TNHH “GHN” có chi nhánh tại KP.2, phường Tân Tiến. Do đặc thù công việc nên Quân biết công ty TNHH TIKI.vn chuyên mua bán điện thoại di động luôn ký hợp đồng với công ty “GHN” để chuyển nhanh điện thoại di động đến các khách hành khi có đơn đặt hàng, nên Quân đã nảy sinh ý định chiếm đoạt.

11.4- Đối tượng Nguyễn Minh Quân.jpg
                             Đối tượng Nguyễn Minh Quân

Để thực hiện ý định trên ngày 26/1/2017, Quân giả vờ là khách hàng rồi gọi đến công ty “TIKI.vn” đặt mua 04 ĐTDĐ Iphone 6s; 03 ĐTDĐ Galaxy S7 (tổng giá trị 99 triệu đồng) và giao lô hàng trên đến địa chỉ phường Bửu Hòa và xã Hiệp Hòa. Sau khi nhận hợp đồng bán lô hàng trên, Công ty TNHH TIKI.vn lại ký hợp đồng với công ty TNHH “GHN” chuyển 7 ĐTDĐ đến địa chỉ của khách hàng. Theo sự phân công giao hàng theo địa bàn, Công ty “GHN” đã giao Quân số hàng trên. Do có ý định chiếm đoạt từ trước, nên Quân đem về nhà mở hộp ra lấy điện thoại, rồi dán hộp lại và quay lại công ty nói dối rằng khách hàng không mua lô hàng trên, tin tưởng công ty đã cất hàng vào kho. Sau khi chiếm đoạt được, Quân đem đi cầm được 58 triệu đồng rồi tiêu xài hết, phát hiện lô hàng trên bị mất công ty đã đến cơ quan Công an trình báo, đến ngày 22/2/2017, Quân bị bắt.

 

                                                                                                                            Hạnh Duyên

 

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.