• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Diễn đàn xây dựng thành phố

Ý tưởng phát triển du lịch thành phố Biên Hòa


Mở đầu Diễn đàn xây dựng thành phố, Ban biên tập xin giới thiệu bài viết của bạn Nguyễn Anh Tuấn, sinh năm 1992, tốt nghiệp Đại học Du lịch chuyên ngành lữ hành, lịch sử, văn hóa và du học ngành Du Lịch tại Trường CTH University,

Là một người con của Biên Hòa, tôi nhìn thấy rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch trên vùng đất Biên Hòa nếu được đầu tư đúng đắn. Tôi mong được hợp tác với các cấp chính quyền để tìm ra 1 bước đột phá phát triển du lịch cho thành phố Biên Hòa thân yêu.

Phần I: Giới thiệu mở đề tài

Tôi rất yêu Biên Hòa, từ khi còn là 1 cậu bé lớp 7 tôi đã ước mơ phải học thật tốt, nghiên cứu thật tốt để sau này đưa ngành du lịch Biên Hòa phát triển đi lên nói riêng và ngành du lịch Việt Nam nói chung.

Từ lớp 7 tôi đã miệt mài nghiên cứu về lịch sử thành phố Biên Hòa và khu vực phía Nam nói chung. Tôi đã có dịp đi hết 64 tỉnh thành Việt Nam để nghiên cứu văn hóa, lịch sử từng vùng miền và đã đi nhiều nước trên thế giới học hỏi nhiều mô hình phát triển du lịch để về chia sẻ áp dụng cho quê hương Biên Hòa.

Riêng Biên Hòa quê hương tôi và TP HCM là nơi mà tôi gắn bó phần lớn quãng đời học sinh, sinh viên là 2 địa phương mà tôi nghiên cứu nhiều nhất. Kế đến là Hội An và Huế, Hà Tiên, Mỹ Tho... Những nơi mà có nhiều di tích, kiến trúc cổ.

Bắt đầu từ cuối năm lớp 9 khi đang nghiên cứu rất chuyên sâu về Nông Nại Đại Phố, khi đó tôi đã hình thành 1 ý tưởng táo bạo phát triển du lịch thành phố Biên Hòa dựa vào Nông Nại Đại Phố.

Tại sao nghiên cứu Biên Hòa, mà tôi lại phải nghiên cứu thêm Hội An, Huế, Hà Tiên, Sài Gòn, Mỹ Tho,.. bởi vì chúng đều rất liên quan với nhau.

Thứ nhất: Nông Nại Đại Phố, Mỹ Tho Đại Phố, Hội An, Hà Tiên, Chợ Lớn, Huế.. Đều hình thành và phát triển trong thời Chúa Nguyễn từ khi Chúa Tiên Nguyễn Hoàng vào đất Phú Xuân đến vị Chúa Nguyễn sau cùng Nguyễn Phúc Ánh (Vua Gia Long, trị vì từ năm 1802).

Thứ hai: Những địa danh trên phát triển đều gắn liền với người Hoa. Cụ thể, Hà Tiên gắn liền với Mạc Cửu, Nông Nại Đại Phố gắn liền với Trần Thượng Xuyên, Mỹ Tho gắn liền với Dương Ngạn Địch,.... Đây đều là những nơi phát triển rất sầm uất vang danh lừng lẫy 1 thời.

Thứ ba: Những nét rất tương đồng giữa Nông Nại Đại Phố và Hội An. Cùng đều nằm trong khu vực phía nam (những khu vực chịu dưới sự quản lý của các đời Chúa Nguyễn), cùng được phát triển bởi những người Hoa, cùng đều là những thương cảng - những trung tâm thương mại kinh tlớn nhất, phát triển sầm uất nhất miền Nam Trung Bộ (Hội An) và cả miền Đông Nam bộ (Nông Nại Đại Phố).

Phần II: Ý tưởng phát triển du lịch thành Phố Biên Hòa dựa vào Nông Nại Đại Phố:

Nông Nại Đại Phố ngày nay là 1 miền quê yên ả, thanh bình sau bao thăng trầm sóng gió. Nhưng tên tuổi của Nông Nại Đại Phố thì vang danh mãi mãi đến muôn thế hệ mai sau.

Bởi thế, Chúng ta có thể làm sống lại được Nông Nại Đại Phố, vùng đất tên tuổi vang danh lừng lẫy 1 thời, trung tâm lớn nhất của cả miền Nam Bộ xưa kia.

Sơ lược về Nông Nại Đại Phố:

Mùa xuân năm 1679,  Trần Thượng Xuyên, nguyên là tổng binh ba châu Cao-Lôi-Liêm dưới triều Minh, bởi không chịu làm tôi nhà Thanh nên đã dẫn thuộc hạ sang thần phục chúa Nguyễn Phúc Tần vào năm 1679 và được cho vào đây cư trú, thành lập nên Nông Nại Đại Phố - Trung tâm thương mại kinh tế lớn nhất, sầm uất nhất của Đàng Trong (khu vực miền Nam hiện nay).

Từ năm 1769 đến năm 1776, là quãng thời gian hưng thịnh của Nông Nại Đại Phố trước khi bị quân Tây Sơn tàn sát phá hủy toàn bộ Nông Nại Đại Phố vào năm 1776. Tức là mới chỉ 241 năm về trước.

So Sánh với Hội An:

1) về Thời Gian: khá tương đồng.

Nông Nại Đại Phố hình thành 1679 và bị Tây Sơn tàn sát, phá hủy vào năm 1776. Gần như mất nguyên vẹn, không còn sót lại được vết tích gì.

Năm 1776 thì thương cảng lớn nhất, phát triển sầm uất nhất tại miền Nam chính là Nông Nại Đại Phố. Nhưng khi Tây Sơn đưa quân vào Nam đánh chúa Nguyễn thì Cù Lao Phố bị chiếm trước tiên, tàn sát Hoa kiều vì họ ủng hộ Nguyễn Ánh và những phòng ốc, vật liệu bị phá hủy, một phần thì bị triệt hạ, đưa ra Quy Nhơn (Quân Tây Sơn có thói quen dỡ nhà ,dinh thự, của cải vàng bạc chở về Quy Nhơn ,phần nào lấy không được thì phóng hỏa đốt ).

Nông Nại Đại Phố đã bị tàn phá trong các cuộc giao tranh. Nhà cửa, tiệm buôn, phố xá, kho chứa hàng đều bị thiêu đốt. Đường xá bị đào bới (Vì người Hoa có thói quen chôn vàng bạc -Tây Sơn đào hy vọng kiếm vàng bạc) , các cơ sở thủ công tan tành. Cả một vùng thương cảng sầm uất đã thành chiến địa tan hoang.

Hội An hình thành từ trước 1602, trước Nông Nại Đại Phố khoảng 80 năm và bị suy tàn vào năm 1775 do bị quân Chúa Trịnh đánh tan khi quân Chúa Nguyễn đã bị suy yếu bởi sự nổi dậy của quân Tây Sơn.

2) Sự hồi phục:

Năm 1775, Hội An bị quân Chúa Trịnh tàn phá thành đống đổ nát, nhiều nhân vật quan trọng của dòng họ Nguyễn cùng những thương gia người Hoa giàu có đã di cư vào miền Nam, mang theo của cải và lập nghiệp tại Sài Gòn - Chợ Lớn.

5 năm sau, 1780 Người Việt cùng người Hoa cùng xây lại thành phố từ những đống đổ nát cũ, những ngôi nhà mới mọc lên theo kiến trúc của họ. Phần lớn các kiến trúc nhà ở trong khu phố cổ, các hội quán còn lại đến ngày nay đều có hình dáng được tạo nên từ năm 1888. (khoảng 129 năm)

Năm 1776, Nông Nại Đại Phố bị quân Tây Sơn tàn sát và phá hủy toàn bộ, chỉ còn lại đống đổ nát. Sau khi chợ búa cùng phố xá bị tàn phá nặng nề, các thương gia người Hoa rủ nhau xuống vùng Chợ Lớn sinh sống và lập những cơ sở thương mãi khác cho đến nay.

Kể từ đó trở đi, Nông Nại Đại Phố đã từ 1 phố xá sầm uất trở thành 1 miền quê yên bình như Cù Lao Phố hiện nay.

3) Thời điểm hiện tại:

Hội An đang là 1 thành phố Du Lịch nổi tiếng trong nước và Quốc tế với Phố Cổ Hội An.

Biên Hòa năm xưa vang lừng lẫy với Nông Nại Đại Phố, thì hiện đang là 1 thành phố Công Nghiệp, du lịch phát triển rất yếu.

Khá đáng tiếc, vì năm 1776, quân Tây Sơn tàn phá quá khốc liệt đến nỗi không còn để lại 1 dấu vết nhưng lịch sử thì đã để lại cho chúng ta biết rõ thế nào về Nông Nại Đại Phố khi đó.

Đáng lẽ ra, Bây giờ Biên Hòa đang là 1 thành phố du lịch có tiếng vang trên khắp cả nước và quốc tế với phố cổ Nông Nại Đại Phố.

Nếu cảng cù lao Phố vẫn còn, thì đây là khu phố cổ thương mại thứ hai ở Việt Nam sau phố cổ Hội An, được thành lập với sự đóng góp lớn của người Hoa.

Phần III: Đề xuất Phát Triển du lịch thành phố Biên Hòa dựa vào Nông Nại Đại Phố:

Chúng ta đang sống ở thời điểm hiện tại và tất nhiên chúng ta không thể thay đổi được quá khứ để bảo tồn nguyên vẹn được một Nông Nại Đại Phố năm xưa.

Nhưng chúng ta có thể thay đổi được bằng ở hiện tại để có thể biến Cù Lao Phố trở thành một Trung Tâm Du Lịch nổi tiếng:

Các bậc tiền nhân, người xưa đã chọn nơi đây vì họ có tầm nhìn sáng suốt về sự phát triển mảnh đất Cù Lao này và thực tế nơi đây từng có 1 Nông Nại Đại Phố tuyệt vời năm nào.

Chứng tỏ vùng đất này rất đặc biệt, rất tương lai nên các bậc tiền nhân, người xưa đã chọn nó. Vậy thì ngày nay thế hệ chúng ta phải phát huy nó lên 1 đẳng cấp cao hơn, phát triển mạnh mẽ hơn vì chúng ta đang sống trong thời kỳ hiện đại, 1 nền văn minh thế kỉ 21 để đáp lại ân tình, công lao với các bậc tiền nhân với mảnh đất sầm uất vang dội lẫy lừng 1 thời này, tiền thân của thành phố Biên Hòa chúng ta ngày nay.

Nông Nại Đại Phố ngày nay tuy không còn để lại 1 dấu vết nhưng lịch sử thì đã để lại cho chúng ta biết rõ thế nào về Nông Nại Đại Phố khi đó.

Hãy biến Nông Nại Đại Phố thành một trung tâm du lịch nổi tiếng và thành phố Biên Hòa trở thành 1 thành phố du lịch.

Hội An là 1 thành Phố du lịch nổi tiếng với Phố Cổ Hội An thì Biên Hòa mai sau sẽ là 1 thành phố du Lịch nổi tiếng với Nông Nại Đại Phố.

Cách phát triển Nông Nại Đại Phố thành 1 Trung Tâm Du Lịch:

Sau khi học hỏi ở nước ngoài về, tôi muốn được chia sẻ 1 số ý kiến về việc khôi phục lại Nông Nại Đại Phố trở thành 1 Trung Tâm Du Lịch bằng những cách sau:

Thứ nhất: Là cách phục dựng như thành phố Biên Hòa chúng ta đã phục dựng lại Văn Miếu Trấn Biên tại vùng đất Văn Miếu Trấn Biên năm xưa. Cù Lao Phố hiện nay còn có Thất Phủ Cổ Miếu do Trần Thượng Xuyên thành lập năm 1864, Đình Bình Kính,...

Văn Miếu Trấn Biên được xây dựng năm 1715 và bị phá hủy năm 1861. Nhưng chúng ta đã phục dựng lại từ năm 1998 và hoàn thành vào năm 2002. Và ngày nay đã trở thành 1 biểu tượng của Biên Hòa, thu hút nhiều du khách gần xa đến thăm viếng. Nhưng đây mới chỉ là 1 địa chỉ thăm viếng.

Nông Nại Đại Phố ngày nay tuy không còn để lại 1 dấu vết nhưng lịch sử thì đã để lại cho chúng ta biết rõ thế nào về Nông Nại Đại Phố khi đó. Thông tin để phục dựng trở lại như Văn Miếu Trấn Biên là không khó:

Trịnh Hoài Đức có viết rõ miêu tả về Nông Nại Đại Phố: “Nông Nại đại phố, lúc đầu do Trần Thượng Xuyên khai phá, kiến thiết phố xá mái ngói tường vôi, lầu cao, quán rộng, dọc theo bờ sông liên lạc dài 5 dặm, chia và vạch làm 3 đường phố, đường phố lớn lót đá trắng, đường phố ngang lót đá ong, đường phố nhỏ lát gạch xanh, đường rộng bằng phẳng,..."

Căn bản là kiểu mẫu: Mái ngói, tường vôi, lầu cao, quán rộng, dọc theo bờ sông, được chia làm 3 khu phố. Đường phố lớn lót đá trắng, đường phố ngang lót đá ong, đường phố nhỏ lát gạch xanh,...

Chúng ta sẽ phát triển kết hợp du lịch như Singapore: Nhà phố kiến trúc cổ không cần thiết để cho ở, nhưng sẽ cho thuê hoặc mua để phát triển dịch vụ thương mại, ăn uống kết hợp mua sắm dưới 1 không gian cổ, kiến trúc đậm nét xưa như đang được sống trong khung cảnh thế kỉ 17, 18.

Mô hình này rất hiệu quả và luôn thu hút rất nhiều khách thăm quan tìm ghé đến ăn uống, đi dạo phố tối, mua sắm, chụp hình mọi kiểu như đang sống trong 1 không gian thế kỉ 17 18, rất thú vị.

Thậm chí có thể cho thuê các bối cảnh cổ xưa sau khi đã được phục dựng kĩ xảo, chi tiết phục vụ các trích cảnh ngắn, các clip Video, các bộ ảnh nghệ thuật, có thể quảng bá Nông Nại Đại Phố đến mọi nơi khắp thế giới.

Ngoài ra trang trí đèn lồng, để tạo ra những nét cổ xưa say đắm vào lòng người mỗi khi du khách đặt chân đến nơi đây. kết hợp với các di tích nổi tiếng khác của Nông Nại Đại Phố năm xung quanh rải rác như Đình Bình Kính, Thất Phủ Cổ Miếu,.. Rất tuyệt vời để phát triển Du Lịch cho Nông Nại Đại Phố.

Thực tế, Singapore đã xây những dãy nhà phố nhà từ sau năm 1965 nhưng lại mang nét kiến trúc cổ xưa từ thế kỉ 17, 18 nằm san sát liền kề dọc theo bờ sông. Họ luôn mở những loại nhạc cổ xưa rất du dương làm nức lòng du khách và luôn kích thích họ đến đây rất nhiều.

Nơi đây luôn thu hút du khách rất nhiều, chỉ là 1 Khu phố nhỏ bé thôi, chỉ có 3 đường phố như Nông Nại Đại Phố năm xưa, nhưng lại phát triển du lịch hết sức tuyệt vời và doanh thu lợi nhuận thu về từ du lịch rất cao.

Trông khu phố nhỏ bé nhưng lại rất sầm uất. Dưới lòng sông, tàu thuyền qua lại tấp nập chở du khách nườm nượp đi tham quan hoặc ăn uống trên tại đó, những con tàu được thiết kế như 1 nhà hàng nổi bồng bềnh trên dòng sông làm lấp lánh ánh đèn cả 1 dòng sông. Trên bến, dưới thuyền tấp nập.

Thứ 2: chúng ta sẽ áp dụng mô hình của Trung Quốc, 1 mô hình rất phát triển, hiệu quả và thu lại lợi nhuận cao, phục vụ sự tham quan, lưu trú, nghỉ dưỡng, chụp hình, diễn cảnh, biểu diễn văn hóa cổ xưa, ẩm thực dưới 1 không gian cổ xưa yên bình.

Đó là chúng ta dựng lên 1 phim trường cổ trang để phục vụ cho phim ảnh và thu hút khách du lịch trải nghiệm cuộc sống nơi phim trường, kết hợp các loại hình vui chơi ăn uống, giải trí cổ xưa. Cũng có thể là 1 phim trường cổ trang làng quê như những phim truyện cổ tích thiệt yên bình.

Phần IV: Tạm kết

Hy vọng những đóng góp sẻ chia của tôi sẽ được ghi nhận và trân trọng với mục đích thúc đẩy phát triển Biên Hòa trở thành 1 thành phố du lịch với Nông Nại Đại Phố chính thức được hồi sinh trở lại.

Phát triển du lịch từ Nông Nại Đại Phố sẽ đóng góp thật nhiều doanh thu cho thành phố và cũng là tránh để Cù Lao Phố 200 năm bị ngủ quên và bị lãng phí bấy lâu nay.

Những đóng góp chia sẻ của tôi rất phù hợp với Cù Lao Phố, rất phù hợp với 1 lá phổi xanh tươi mát và yên bình của thành phố Biên Hòa. Cù Lao Phố rất thích hợp để phát triển như những không gian cổ xưa, phát triển dựa vào thương mại, dịch vụ và kiến trúc.

Nông Nại Đại Phố sẽ được phát triển dịch vụ thương mại, ăn uống kết hợp mua sắm dưới 1 không gian cổ, kiến trúc đậm nét xưa như đang được sống trong khung cảnh thế kỉ 17, 18.

Tôi, Nguyễn Anh Tuấn, 1 Công Dân Biên Hòa yêu Quê hương, luôn mong muốn tìm mọi cách bằng tài năng và trí tuệ, sự hiểu biết để thúc đẩy phát triển Ngành Du Lịch Biên Hòa ngày càng phát triển và đi lên mạnh mẽ hơn.

Xin Chân Thành cảm ơn. Hy vọng những đóng góp sẻ chia của tôi sẽ được ghi nhận và trân trọng, với mục đích thúc đẩy phát triển Biên Hòa trở thành 1 thành phố Du Lịch với Nông Nại Đại Phố chính thức được hồi sinh trở lại.

 

                                     Nguyễn Anh Tuấn

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.