Kinh tế - Môi trường - Đô thị

Cần có giải pháp triệt để giải quyết tình trạng lấn chiếm lề đường tại chợ Tân Biên


Hiện nay, nhiều hộ tiểu thương lấn chiếm lề đường khu vực chợ Sặt, chợ Tân Biên thuộc phường Tân Biên làm nơi buôn bán thực phẩm sống, gây mất mỹ quan đô thị, mất an toàn giao thông và tăng nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Mặc dù đã diễn ra nhiều năm nay nhưng chính quyền địa phương cũng như thành phố vẫn loay hoay chưa thể thực hiện giải pháp khắc phục triệt để tình trạng trên.

Các điểm bán thực phẩm sống tại lề đường chợ Sặt và chợ Tân Biên có thời gian hoạt động từ 0 giờ đến khoảng 6 giờ sáng. Hiện có khoảng 50 hộ kinh doanh hoạt động tại đây. Trong số này, có trên 20 hộ bán thịt gia súc, gia cầm, số còn lại là bán rau củ quả. Mỗi đêm lượng thịt nhập về đây khoảng trên 10 tấn gà làm sẵn, và gần 7 tấn thịt heo. Hàng hóa tại đây cung cấp giá sỉ cho tiểu thương bán tại các khu vực chợ tạm, chợ tự phát trên địa bàn thành phố. Vì kinh doanh dưới hình thức bỏ mối nên nơi đây tập trung rất nhiều tiểu thương tại các khu chợ khác đổ về.

Tình trạng mua bán nhộn nhịp ngay dưới lề đường tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cũng như mất mỹ quan đô thị, trong đó không thể không nói đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm khi thực phẩm sống bày bán ngay trên nền đường, nền hiên nhà của người dân. Theo lãnh đạo UBND phường Tân Biên, địa phương đã nhiều lần chủ động phối hợp cùng Ban quản lý chợ Sặt ra quân chấn chỉnh trật tự đô thị tại khu vực này, tuy nhiên sau mỗi đợt ra quân tình hình lấn chiếm lại tái diễn. Thành phố Biên Hòa đã có giải pháp đưa các tiểu thương buôn bán tại lề đường vào hoạt động tại khu vực 3 chợ Tân Biên nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai do chưa thể thống nhất phương án hoạt động với chủ đầu tư chợ Tân Biên là công ty Tín Nghĩa. 

Hiện nay tình trạng mất an toàn giao thông, mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang là những vấn đề lớn được người dân quan tâm vì đây là những vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như cuộc sống. Khu bán thực phẩm sống trước cổng chợ Tân Biên và chợ Sặt thuộc phường Tân Biên  vừa tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông vừa mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Nguyên nhân của thực trạng trên do việc chậm triển khai khu buôn bán tập trung trong khu nhà lồng của chợ Tân Biên. Tiểu thương buôn bán nơi đây cũng như chính quyền địa phương mong muốn thành phố sớm thống nhất phương án với chủ đầu tư để sớm có nơi buôn bán ổn định không còn cảnh lấn chiếm lề đường như hiện nay. 

                                          Đài Biên Hòa (VT)​


 

 

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.