Chính trị - Văn hóa - Xã hội

Thực trạng lấn chiếm đất tại đình Đoàn Văn Cự


Những năm gần đây, tại thành phố Biên Hòa do quá trình đô thị hóa và tăng dân số cơ học kéo theo nhu cầu sử dụng đất ở của người dân tăng cao, không chỉ lấn chiếm và sang nhượng bất hợp pháp tại các khu vực đất công mà đến nay quỹ đất trong khuôn viên các Di tích lịch sử, Đình, Đền cũng bị chiếm dụng làm nhà ở.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại không gian phía trước của đình Đoàn Văn Cự - tọa lạc tại khu phố 9 phường Tam Hiệp. Nằm chen vào giữa không gian tôn nghiêm này là một cửa hàng bán thú nhồi bông, kiên cố. Còn không gian phía trong của Đình Đoàn Văn Cự, trong khuôn viên có nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhưng cổng chính của nhà bia ghi danh công đức của các anh hùng lại quay mặt vào phía sau lưng nhà của hộ dân phía trước. Theo giải thích của Ban quý tế Đình Đoàn Văn Cự, đây là cổng chính của công trình nhà bia tưởng niệm, được xây có quy hoạch hẳn hoi và nhằm mục đích đón nhân dân cũng như du khách đến dâng hương cho vong linh các anh hùng, liệt sĩ. Công trình nhà bia Đình Đoàn Văn Cự đã được xây nhiều năm nay nhưng vẫn chưa thể mở cổng do vướng nhà xây của hộ dân phía trước.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Cầu- Trưởng Ban quý tế Đình Đoàn Văn Cự- phường Tam Hiệp cho biết:“Cái hộ này, dân ở trong đình làng này kiến nghị di đời nhiều lần rồi, mới vừa đây, UBND thành phố họp với các ban ngành địa phương và Ban quý tế rút lại để giải quyết dứt điểm trong tháng 5 nhưng mà đến nay cũng chưa thấy ra sao hết, không biết tốt đẹp hay không và cũng mong rằng càng sớm càng tốt.”

Theo tìm hiểu của chúng tôi, căn nhà nằm áng ngữ ngay phía mặt tiền của khu di tích đình Đoàn Văn Cự là của hộ ông Nguyễn Công Trực. Căn nhà rộng trên 56 mét vuông vừa là nơi kinh doanh buôn bán và sinh sống của gia đình. Ban Quý tế đình Đoàn Văn Cự khẳng định, phần đất do gia đình ông Nguyễn Công Trực đang sử dụng nằm trong diện tích đất thuộc quần thể di tích Đình Đoàn Văn Cự. Trước năm 1975, Ban Quý tế đình Đoàn Văn Cự dựng một căn nhà nhỏ cho bà Nguyễn Thị Hai - một người già có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn. Bà Hai ở căn nhà trên đồng thời có nhiệm vụ giúp Ban quý tế trông coi cũng như vệ sinh ngôi đình. Năm 1976, bà Hai giao lại ngôi nhà cho em kết nghĩa là bà Nguyễn Ngọc Trinh sử dụng đồng thời bà Trinh mở cửa hàng kinh doanh buôn bán nhỏ. Đến năm 1991, bà Nguyễn Ngọc Trinh giao lại cho con trai là ông Nguyễn Công Trực quản lý sử dụng, kinh doanh buôn bán từ đó đến nay. Nhiều năm qua, Ban quý tế Đình Đoàn Văn Cự đã yêu cầu ông Nguyễn Công Trực cũng như chính quyền các cấp can thiệp trả lại phần đất cho khu đình nhưng đến nay sự việc này vẫn kéo dài.

Là người dân sinh sống tại phường Tam Hiệp, ông Phạm Như An bức xúc nói:“Tất nhiên là trước một cái Đình cũng là nơi tôn nghiêm, di tích cũng có quy định rồi để tồn tại cái này thì nhìn không có được, mình cũng nên cố gắng làm sao giải toả cái này. Còn nếu mà trường hợp người ta có khó khăn gì đó thì chính quyền cũng có hỗ trợ cho người ta để cho di tích được đàng hoàng, đây cũng là đình tín ngưỡng của dân phường Tam Hiệp cho nghiêm trang.”

Trước phản ảnh trên, qua làm việc với UBND phường Tam Hiệp chúng tôi được biết, Công văn số 3999 của UBND thành phố ngày 12/04/2017 thống nhất theo đề xuất của Phòng Tài nguyên và môi trường thành phố, chấp thuận bố trí tái định cư cho hộ ông Nguyễn Công Trực tại khu 3,2 ha phường Bửu Long và ông Trực có trách nhiệm đóng tiền sử dụng đất và tiền hạ tầng theo quy định. Do thửa đất ông Trực đang sử dụng thuộc quy hoạch đất giao thông chưa triển   khai dự án nên chưa có cơ sở thực hiện thu hồi đất và lập phương án bồi thường cho ông Trực. Tuy nhiên trường hợp ông Trực đồng ý di dời và bàn giao mặt bằng cho UBND thành phố thì áp dụng các chính sách hỗ trợ.

Đề cập vấn đề này, ông Nguyễn Công Trinh- Chủ tịch UBND phường Tam Hiệp cho biết: “Thì việc này trước kia, khoảng năm 2010-2012 đã có nhiều văn bản chỉ đạo của thành phố về vấn đề này là vận động cho ông Trực di dời, trong đó cũng có thực hiện để làm đường Phạm Văn Thuận cho mở rộng ra, lúc đó ông Trực cũng vẫn hứa là khi nào làm chủ trương chung thì ông Trực sẽ dời đi. Qua quá trình vận động nhiều lần thì thành phố cũng đã chấp thuận theo phương án cũng hỗ trợ cho ông Trực 1 khu đất tái định cư 3,2ha đất ở phường Bửu Long. Thì đây là hành lang cũng là hành lang đường bộ thôi, cho nên khi ông Trực di dời rồi thì mình sẽ sửa sang mặt tiền đền thờ cho nghiêm trang, nghiêm chỉnh hơn một chút.”

Đình Đoàn Văn Cự toạ lạc trên đường Phạm Văn Thuận phường Tam Hiệp, được nhân dân địa phương xây dựng từ năm 1956 làm chỗ thờ Đoàn Văn Cự và 16 nghĩa binh. Để ghi nhận tấm gương oanh liệt, xả thân vì nghĩa lớn của Đoàn Văn Cự và 16 nghĩa sĩ khi thực dân Pháp tấn công vào căn cứ kháng chiến Bưng Kiệu vào năm 1905 góp phần làm rạng rỡ “hào khí Đồng Nai”, ngày 25/4/1998, di tích này đã được Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch) xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. Trước thực trạng tồn tại vẻ mất mỹ quan trước một Khu di tích đã nhiều năm nay, hiện người dân phường Tam Hiệp cũng đang mong mỏi các ngành chức năng sớm có giải pháp căn cơ hơn nữa sớm di dời hộ dân này, để trả lại vẻ thông thoáng cho một ngôi Đình, đây cũng là nơi tín ngưỡng dân gian của người dân địa phương.

 

                           Đài Biên Hòa(VT)​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.