Kinh tế - Môi trường - Đô thị

Mô hình trồng rau hữu cơ trên khay


Từ đề án tham gia hội thi “Nhà nông đua tài”, chị Đỗ Minh Lý, hội viên Hội nông dân phường Long Bình đã áp dụng vào thực tiễn và cho ra đời mô hình điểm trồng rau hữu cơ trên khay với nhiều triển vọng sẽ cung cấp lượng lớn nguồn rau hữu cơ đến tay người tiêu dùng và góp phần sản xuất nông sản sạch tới người tiêu dùng.

Với diện tích gần 400m vuông, vườn rau hữu cơ của chị Lý trồng được rất nhiều loại rau như: mồng tơi, muống, dền, tía tô và các loại rau cải..vv. Rau được trồng theo quy trình khoa học. Khay trồng được khử trùng sạch, giá thể đạt chuẩn, hạt giống và phân bón đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Với một diện tích nhỏ có thể trồng được rất nhiều khay bằng cách phân lớp.

Đặc biệt, trong quá trình chăm sóc không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản, không gây ô nhiễm môi trường. Mặt khác, trồng trong khay nhựa sẽ không làm rau bị chết khi thời tiết quá nóng hoặc khi mùa mưa bị ứ nước. Khi thu hoạch, mỗi khay lượng rau đạt từ 700 đến 900g rau. Nguồn rau hữu cơ trồng tại đây đã được Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 kiểm định có độ an toàn tuyệt đối, rau có màu xanh đậm, lá dày, được nhiều người dùng ưu chuộng và đánh giá cao. 

Với hướng phát triển này, trong thời gian tới, mô hình này hứa hẹn sẽ tung ra thị trường lượng lớn sản phẩm rau hữu cơ đáp ứng nhu cầu hiện nay của người tiêu dùng. Ngoài việc trồng rau hữu cơ trên khay, chị lý còn kết hợp trồng nhiều loại rau trái sạch khác nhằm tạo sự phong phú về chủng loại, tăng hiệu quả kinh tế và tạo bóng mát, độ ẩm cho vườn như: dưa leo; mướp, ổi, mãng cầu, mít và kết hợp trồng thêm các loại  cây dược liệu như rau thơm, bạc hà, gừng, nghệ…Hiện nay mô hình trồng rau hữu cơ trên khay đã và đang được nhân rộng ở nhiều địa phương khác trong thành phố. 

                    

                         Đài Biên Hòa (LT)

 ​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.