Chính trị - Văn hóa - Xã hội

Cảm xúc qua đợt qui tập mộ liệt sĩ hy sinh trong trận đánh Mậu thân 1968


Trước sự kiện Biên Hòa vừa tìm kiếm qui tập hơn 70 hài cốt liệt sĩ tại hố chôn tập thể thuộc khu vực sân bay Biên Hòa đã làm nức lòng quân dân cả nước.

Ngày mai 12/7, thành phố Biên Hòa với sự hỗ trợ của tỉnh long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang liệt sĩ Đồng Nai. Dẫu cho thời gian có trãi qua gần nửa thế kỷ nhưng việc tìm được hài cốt liệt sĩ là niềm phấn khởi vì đó là tâm nguyện từ lâu của Đảng bộ và nhân dân TP Biên Hòa phải làm tròn trách nhiệm của mình đối với những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc. 

Gần nửa thế kỷ đã trôi qua, kể từ mùa Xuân lịch sử Mậu thân 1968, lần giở trang sử cũ, ký ức về một mùa Xuân vang dội khí thế tiến công cách mạng của quân và dân ta trên chiến trường miền Nam dường như vẫn còn hiển hiện trong tâm khảm của những ai đã từng biết, từng chứng kiến và tham gia chiến dịch này. Biên Hòa trước đây là địa bàn chiến lược khá quan trọng, địch đã đặt nhiều hậu cứ quân sự như sân bay Biên Hòa, Tổng kho Long Bình, Trung tâm dã chiến 2 của Mỹ, cùng với lực lượng tập trung khá lớn. Vì vậy trong suốt 30 năm kháng chiến, Biên Hòa luôn là mặt trận nóng bỏng với những trận đánh ác liệt diễn ra tại đây. 

Xác định nhiệm vụ chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968 đối với mặt trận Biên Hòa là nơi có căn cứ lớn của Mỹ Ngụy, nơi tập trung nhiều sinh lực và phương tiện chiến tranh của địch, vì thế mục tiêu của ta là đánh vào sân bay Biên Hòa nhằm tiêu diệt sinh lực của địch và phá vỡ được mãng phòng thủ của địch. Với khí thế tiến công mạnh mẽ và bằng yếu tố bí mật bất ngờ, quân dân Biên Hòa đã sát cánh cùng với quân dân toàn chiến trường miền Nam, đã đồng loạt tấn công vào tận hang ổ của kẻ thù, tạo nên chiến công hiển hách, góp thêm một trang sử hào hùng của dân tộc.         

Hồi tưởng lại những trận đánh của các anh, vào mùa xuân năm Mậu Thân 1968, sau khi nhận lệnh, CBCS Sư 5 cùng với lực lượng đặc công U 1 Biên Hòa đã phấn khởi bước vào trận đánh với quyết tâm cao, anh em đã cấp tốc hành quân để kịp về đến điểm hẹn đánh vào tận sào huyệt của địch ở Biên Hòa. Sau 2 ngày đêm kiên cường bám trụ chiến đấu và tiêu diệt nhiều sinh lực của địch, cũng như đẩy lui nhiều cuộc phản kích của địch đã góp phần to lớn cùng cả nước trong chiến dịch Tổng nổi dậy xuân Mậu Thân 1968, tạo ra bước ngoặc lớn của Cách mạng Việt Nam. Chính vì thế bọn địch đã lồng lộn điên cuồng phản công kích bằng phi pháo và tập trung mọi hỏa lực vào mặt trận này. 

Là một trong những người trực tiếp tham gia đánh vào sân bay Biên Hòa trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 cách đây gần nửa thế kỷ, ông Phùng Duy Tường, nguyên là chiến sĩ đặc công U 1 Biên Hòa nhớ lại. Phải nói rằng tinh thần của bộ đội ta lúc đó rất phấn khởi và khí thế dâng tràn như mở hội khi nghe cấp trên đọc lệnh tất cả cùng tham gia nổi dậy. Khi được lệnh của cấp trên, đơn vị Tiểu đoàn 1 đặc công từ Dầu Tiếng nhanh chóng hành quân về Biên Hòa đến suối Rạch Đông và vào sát vòng rào sân bay Biên Hòa. Đến giờ G đơn vị đã nhanh chóng phá vòng rào đầu của sân bay để mở đường cho đoàn quân tiến vào, Tiểu đoàn 1 đặc công đã phá được lô cốt đầu tiên, diệt địch và chiếm lô cốt tiếp theo để đặt súng phòng không 12 ly 7 lên để chiếm giữ lô cốt. Sau đó cánh quân tiếp tục lọt vào vòng rào thứ 2, tại đây trận chiến diễn ra hết sức ác liệt do gặp xe tăng ở hầm ngầm trồi lên và trên bầu trời máy bay địch quầng đão bắn phá liên tục. 

Trận đánh kéo dài đến tối, sau khi đã phát triển đánh vào cư xá của bọn giặc lái, tiêu diệt hàng trăm tên địch, đơn vị rút ra để củng cố đội hình. Do địch bị thua cay cú nên chúng đã phản công lại một cách điên cuồng, lồng lộn dã man, bộ đội ta vừa phải đánh chiếm mục tiêu, vừa phải phản kích nên không đưa ra hết những chiến thương và tử vong là điều không tránh khỏi. Kẻ thù thâm độc và tàn ác, chúng đã đào hào vùi lấp anh em xuống hố sâu và san bằng hầu xóa đi dấu tích tội ác của bọn chúng. Các anh đã nằm yên nơi đây, trong lòng đất mẹ gần nửa thế kỷ qua, cùng với thời gian, da thịt và một phần hài cốt các anh đã hóa thành cát bụi, hóa thân thành mảnh đất thiêng liêng của tổ quốc, nhưng hình ảnh của các anh vẫn còn mãi mãi in sâu vào tâm trí của đồng bào, của dân tộc và của cả thế hệ mai sau. 

Sau ngày miền Nam hoàn toàn Giải phóng, đất nước được thống nhất, nhân dân được sống trong cảnh thanh bình, đất nước được độc lập tự do, đồng đội đồng chí cùng người thân trong gia đình các anh đã cất công tìm kiếm nhưng thời gian đã xóa mờ đi vết tích khiến cho công việc tìm kiếm gặp khó khăn không ít. Được biết trước đó vào cuối thập niên 90 (1996 - 1998) Biên Hòa cũng đã tiến hành đợt khai quật khá qui mô với kết quả đã qui tập được 844 bộ hài cốt liệt sĩ tại hố chôn tập thể liệt sĩ thuộc khu vực phường Tam Hòa, trong đó đợt 1 với 34 bộ hài cốt liệt sĩ, đợt 2 với 388 bộ hài cốt liệt sĩ, đợt 3 với 422 bộ hài cốt liệt sĩ và tất cả đều được đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đồng Nai với phần nghi thức lễ được tổ chức khá long trọng trang nghiêm. 

Thời gian thắm thoát trôi qua, mặc dù đảng và nhà nước ta tích cực tìm kiếm để qui tập liệt sĩ hy sinh trong chiến dịch tết Mậu Thân 1968 tại sân bay Biên Hòa về đội hình tại nghĩa trang liệt sĩ nhưng thiếu nguồn thông tin. Thời gian gần đây ngành chức năng thu thập được nhiều nguồn tin và từ nguồn cung cấp thông tin của cựu binh Mỹ tham gia chiến tranh tại Việt Nam đã cung cấp nguồn thông tin về các khu vực chôn cất liệt sĩ Việt Nam và Ban chỉ đạo 1237 của Đồng Nai và TP Biên Hòa đã tiến hành khảo sát tìm kiếm theo tọa độ trùng khớp với địa hình, cụ thể địa điểm gần đường băng sân bay Biên Hòa. 

Sự kiện hơn 70 hài cốt liệt sĩ vừa được qui tập tại khu vực sân bay Biên Hòa đã nói lên sự quyết tâm cao của tình đồng chí, đồng đội, là tình sâu nghĩa nặng, là tình nhân ái thủy chung của người cách mạng và đây cũng là lương tâm trách nhiệm của những người còn sống hôm nay. Có lẽ trong chúng ta, những người còn sống đâu chỉ là chuyện đi tìm qui tập mà đó là tấm lòng, lương tâm đạo lý, với quyết tâm làm hết sức mình để đưa các anh về nơi an nghĩ cùng đồng đội tại Nghĩa trang liệt sĩ Đồng Nai. 

Đồng cảm với ông Phùng Duy Tường, còn có ông Trần Minh Châu hiện ngụ tại khu phố 5 phường Trung Dũng. Là cơ sở mật của cách mạng được bố trí ở trước cổng sân bay Biên Hòa, mặc dù năm nay đã hơn 80 tuổi nhưng ông vẫn còn nhớ như in về quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình trong chiến dịch xuân Mậu Thân năm 1968 tại sân bay Biên Hoà. Vô cùng cảm xúc trước sự kiện này và cũng đang mong được đến dự lễ truy điệu và an táng các anh hùng liệt sĩ về nghĩa trang liệt sĩ. 

Thể hiện trách nhiệm và đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta, Lễ truy điệu và an táng các liệt sĩ sẽ được tổ chức trang trọng vào ngày 12/7/2017 nhằm thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân cả nước nói chung và BH - Đồng Nai nói riêng. Buổi lễ có sự tham dự của khoảng 1.500 đại biểu bao gồm các đ/c lãnh đạo đảng và nhà nước, lãnh đạo 22 tỉnh thành trong cả nước, 66 gia đình thân nhân liệt sĩ và đồng đội. Sau phần nghi thức dâng hương và điếu văn truy điệu, các đ/c lãnh đạo tham gia di quách và an táng hài cốt liệt sĩ. Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ sẽ được truyền hình trực tiếp, ngoài ra TP tổ chức họp mặt tri ân với gia đình thân nhân liệt sĩ và đồng đội đã từng tham gia vào trận đánh sân bay Biên Hòa năm Mậu Thân 1968. 

Từ trong cõi lòng sâu thẳm, chúng ta đều trào dâng niềm tiếc thương vô hạn. Sống anh dũng chết vinh quang, quyết tử cho Tổ quốc hồi sinh, đó là những gì các anh đã để lại cho ngày nay và các anh đi thanh thản yên bình trong lòng đất mẹ nơi cõi vĩnh hằng. Hôm nay trước bầu trời yên bình của tổ quốc chúng ta cùng nén lòng và bồi hồi tiếc thương vô hạn trước vong linh hương hồn liệt sĩ, các anh hùng liệt sĩ đã hiến trọn cuộc đời mình cho Tổ quốc, sự hy sinh anh dũng và những chiến công của các anh đã tô đậm thêm trang sử hào hùng của dân tộc ta.

 

                                                                                                                       Huỳnh Hiệp

 ​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.