An ninh - Quốc phòng - Pháp luật

Phường An Bình tấn công trấn áp tội phạm ma túy

Thời gian qua, công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn phường An Bình đã có những chuyển biến rõ nét. Đặc biệt, sự vào cuộc đấu tranh quyết liệt của lực lượng công an đã góp phần đẩy lùi tội phạm ma túy, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

* Địa bàn từng phức tạp về ma túy

Phường An Bình là địa bàn giáp ranh Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, quận 9, TP. Hồ Chí Minh, trên địa bàn lại có khu công nghiệp Biên Hòa 1, dân số tương đối đông được xác định là địa bàn khá phức tạp về an ninh trật tự, tội phạm và tệ nạn xã hội, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự địa phương. Đặc biệt, thời gian qua nổi lên tình trạng sử dụng, mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy. Phần lớn đối tượng nghiện là thanh, thiếu niên; ham ăn chơi lêu lổng, nhậu nhẹt rồi dần “bập” vào ma túy. Để có tiền tiếp tục sử dụng ma túy, nhiều đối tượng chuyển sang mua bán trái phép chất ma túy.

14.7- cong an an binh phoi hop ban bao ve dan pho kt ds doi tuong ma ty.jpg
Công an phường An Bình và Ban bảo vệ dân phố

kiểm tra danh sách số đối tượng ma túy trên địa bàn

Trước tình hình đó, Công an phường An Bình đã tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng nhiều kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về tác hại của tệ nạn ma túy, đặc biệt là tác hại của ma túy tổng hợp đang phổ biến và xâm nhập vào giới trẻ. Qua đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức cho người dân và nêu cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, ngành trong công tác phòng, chống ma túy.

Công an phường đã tập trung lực lượng tổ chức rà soát các đối tượng phạm tội ma túy trên địa bàn; lập phương án đấu tranh hiệu quả với các đối tượng lưu động; ngăn chặn việc mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, không để hình thành các tụ điểm phức tạp, tạo khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy. Đồng thời, tăng cường quản lý đối tượng liên quan đến ma túy và người nghiện ma túy để có biện pháp giáo dục, nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, chữa trị, giáo dục người nghiện, nhằm làm giảm số người nghiện cũ và ngăn chặn, hạn chế tái nghiện và nghiện mới.

* Trấn áp triệt để tội phạm ma túy

Với sự phối hợp đồng bộ, tích cực nhiều biện pháp nghiệp vụ, từ đầu năm 2016 đến nay, Công an phường An Bình đã đấu tranh làm rõ 08 vụ, bắt 2 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; thu giữ 13 gói ma túy tổng hợp, 25 tép heroin và nhiều tang vật liên quan đến ma túy khác.

Điển hình,  vào trưa 11-2, Công an phường An Bình phối hợp với các trinh sát phòng chống ma túy Công an thành phố bắt quả tang Nguyễn Trần Đức Vũ (34 tuổi, ngụ TP.Hồ Chí Minh) đang tàng trữ trái phép chất ma túy tại KP.9, phường An Bình, thu giữ 3 gói ma túy tổng hợp, cân tiểu ly dùng để phân chia ma túy và một số tang vật khác. Tại cơ quan công an, Vũ khai bản thân sử dụng ma túy và đã nhiều lần mang ma túy từ TP.Hồ Chí Minh đến TP.Biên Hòa bán cho các con nghiện để kiếm lời..Vụ việc đã được Công an phường An Bình chuyển cho Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.Biên Hòa thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Hay lúc 11h25 ngày 25-4, Công an phường An Bình phối hợp với Đội CSĐTTP về Ma túy, Công an thành phố bắt quả tang Lê Việt Khánh (33 tuổi, ngụ TP.Biên Hoà đang bán 02 gói ma tuý giá 200 ngàn đồng cho Trương Thanh Bình (30 tuổi, ngụ TP..Biên Hoà), tại KP.10, phường An Bình, thu giữ: 13 tép heroin, 01 ĐTDĐ và 500 ngàn đồng tiền mặt

Cùng với công tác đấu tranh, bắt giữ các đối tượng phạm tội về ma túy, Công an phường An Bình còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tăng cường xác minh các đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn, thực hiện quyết liệt công tác lập hồ sơ đưa người nghiện đi cai nghiện tập trung bắt buộc và cai nghiện tại gia đình, cộng đồng. Kết quả, trong thời gian qua đơn vị đã lập hồ sơ đưa 3 đối tượng đi cai nghiện tại cộng đồng, 5 đối tượng đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Với sự chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, nhất là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phường An Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong đấu tranh phòng, chống ma túy, qua đó làm giảm thiểu số đối tượng nghiện, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Lập hồ sơ xử lý 03 người về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm:

Công an thành phố đang tiến hành lập hồ sơ để xử lý ông Nguyễn Văn Tuấn (42 tuổi, ngụ KP.12, phường Hố Nai về hành vi mua bán, tàng trữ hàng cấm, liên quan đến vụ việc Nguyễn Văn Ren (34 tuổi) cũng bị Công an thành phố lập biên bản để xử lý về hành vi vận chuyển hàng cấm.

Trước đó, ngày 10-7, qua các biện pháp nghiệp vụ Công an thành phố bắt quả tang Tuấn đang cất giấu tại nhà 4.700 gói thuốc lá ngoại nhập lậu (gồm 3.000 gói hiệu Jet, 1.700 gói hiệu Hero), liên quan đến vụ việc trên, Công an thành phố đã bắt quả tang Ren khi đang vận chuyển 1.000 gói thuốc lá ngoại; bà Nguyễn Thị Thơm (56 tuổi ngụ KP.6, phường Tân Hiệp là chủ tiệm tạp hóa Thụy Hằng) bị lập biên bản về hành vi mua bán (295 gói) thuốc lá ngoại.

Bị bắt vì yêu trẻ: Công an thành phố đang tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Lượng (21 tuổi) quê tỉnh Hải Dương, tạm trú KP.11, phường An Bình để điều tra làm rõ hành vi giao cấu với trẻ em.

Trước đó, khoảng đầu tháng 6/2017, Lượng gặp và quen biết với cháu V.T.K.T (SN 25/12/2001) ngụ ấp Vườn Dừa, xã Phước Tân, bằng những lời mật ngọt T đã đồng ý yêu Lượng, sáng ngày 10-7, Lượng rủ T. đến phòng trọ của mình chơi và đã vượt quá giới hạn, trong quá trình làm chuyện người lớn, Lượng đã sử dụng điện thoại di động của T. quay phim ghi hình rồi đưa cho T, T đã đăng tải đoạn clip trên lên mạng xã hội Facebook thì bị mẹ ruột T. phát hiện và làm đơn tố cáo Lượng, tại cơ quan công an Lượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Hạnh Duyên