• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Người tốt - Việc tốt

Ông Ngô Văn Lớn -Người thương binh gương mẫu


Ở tuổi “lục tuần” dù thể chất luôn bị vết thương thời chiến dày xé, nhưng ông Ngô Văn Lớn, ngụ ấp Long Khánh 2, xã Tam Phước luôn gương mẫu đi đầu và nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào ở địa phương.

Năm 1968, ông tham gia hoạt động cách mạng tại địa phương. Ông là thành viên đội du kích mật, phụ trách mảng an ninh. Trong quá trình hoạt động, vào năm 1974, không may cơ sở bị lộ nên ông bị địch bắt và đày ra nhà tù Côn Đảo. Tại nơi giam dữ, ông đã bị giặc Mỹ tra tấn, đánh đập dã man.

Hòa bình lập lại, ông được trở về địa phương sinh sống và bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới. Ông đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, nhưng dù ở vị trí nào, ông cũng luôn phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”. Ông quan niệm “ là người lính, lại là đảng viên thì phải gương mẫu, tích cực học tập và làm theo Bác để làm gương cho người thân trong gia đình và những người xung quanh.”Chính vì vậy, ông đã học Bác ngay từ những việc nhỏ nhất như làm việc đúng giờ, sắp xếp công việc khoa học, hiệu quả, sống giản dị, tiết kiệm.... Khi nghỉ hưu, ông luôn đau đáu nỗi lòng làm sao để cuộc sống người dân trong ấp được tốt hơn và được sự tín nhiệm của người dân ông về làm  Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ấp Long Khánh 2.


Ông Lớn tâm sự:“Cái ấp của tôi là ấp nghèo từ xưa tới giờ rồi. Cái dân trí dân cũng thấp, từ đó tôi mới về để phục vụ cho ấp, cho làng, mục đích là vận động nhân dân để cùng với nhau thứ nhất là xây dựng con đường để gọn gàng, sạch sẽ theo phong trào nông thôn mới. Thứ hai nữa là vận động  giúp đỡ những người cơ nhở , những người còn khó khăn hơn mình. Bản thân tôi không muốn cái gì hơn ngoài cái làm sao mà tất cả mọi gia đình ai cũng đều no ấm, ai cũng có hạnh phúc, ai cũng có cuộc sống lành mạnh hết là tui mừng rồi


Trong mỗi buổi sinh hoạt định kỳ của chi bộ và các đoàn thể, ông luôn tôn trọng và phát huy dân chủ, gợi mở những vấn đề cốt lõi để mọi người tham gia đóng góp ý kiến, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình. Bản thân ông cũng phối hợp cùng đảng viên, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể trong ấp đến từng nhà vận động nhân dân hưởng ứng các phong trào do xã, ấp phát động. Đối với các khoản thu đóng góp của dân ông yêu cầu lập sổ ghi chép công khai đầy đủ, rõ ràng, đồng thời cử đại diện người dân tham gia vào ban giám sát các công trình.


Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, bản thân ông luôn vận động bà con đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi gắn với bảo vệ môi trường sinh thái để phát triển kinh tế, tích cực tham gia hiến đất, hiến công xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa ấp… Từ năm 2013 đến nay, nhân dân trong ấp đã đóng góp hàng trăm triệu đồng, hàng trăm công lao động sửa chữa nâng cấp nhiều tuyến đường giao thông trong ấp, bê tông hóa 3 tuyến đường ấp gần 1000m.  Ngoài ra, ông còn vận động xây tặng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, hộ chính sách và vận động tặng hàng trăm suất quà cho hộ nghèo, hộ chính sách trong các ngày lễ, Tết.


Nhận xét về Ngô Văn Lớn, Phó Chủ tịch  UBND xã Tam Phước Trần Thanh Bạch nói:”Anh là một đảng viên kỳ cựu, cũng là một cựu tù, tính tình thẳng thắn, có gì là nói thẳng và làm việc thì rất tốt, người dân thì rất tin tưởng. Địa phương chỉ đạo gì thì cũng làm việc rốt ráo lắm”.


Mặc dù cuộc sống gia đình vẫn còn nhiều khó khăn, ngoài tham gia làm các công tác xã hội thì ông Lớn cũng làm vườn, làm rẫy để trang trải cuộc sống. Tuy là vậy nhưng lúc nào trông ông cũng rất lạc quan, bởi niềm vui và động lực lớn nhất để ông tiêp tục cống hiến, đó là sự tín nhiệm, niềm tin yêu quý trọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Chị Nguyễn Thị Dung, người dân sống ở ấp Long Khánh 2, cho biết:”Ông sống rất là tốt. Ông giúp đỡ dân ở ấp này dữ lắm. Ông tốt lắm, ông rất đàng hoàng. Ông lo cho dân lắm, ông tiếp dân tốt lắm. Ở đây thấy ai mà khó khăn là ông giúp đỡ nhiều lắm”.


Với lối sống giản dị và tinh thần luôn sẵn sàng phục vụ nhân dân, hàng năm ông đều được bình bầu là “người công dân kiểu mẫu” của xã và trong năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ ông được UBND tỉnh khen tặng là người “thương binh gương mẫu”.

 


                                    Đài Biên Hòa(LT)                                                

 

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.