Chính trị - Văn hóa - Xã hội

Thanh niên Biên Hòa chung tay bảo vệ môi trường từ những mô hình xanh


Nếu môi trường trong sạch thì sức khoẻ, cuộc sống của chúng ta mới tốt đẹp và bền vững. Do đó, Bảo vệ môi trường là một việc làm hết sức cấp bách và cần thiết hơn bao giờ hết. Xác định được vấn đề đó nên hiện nay, Đoàn thanh niên thành phố Biên Hòa đã xây dựng những mô hình giữ gìn môi trường xanh- sạch- đẹp.

Nhăm góp phấn tạo môi trường xanh- sạch- đẹp, Chi đoàn thanh niên xã An Hòa đã xây dựng Mô hình vườn rau thanh niên bằng việc tận dụng những thùng xốp bỏ đi để tạo ra những chậu trồng rau sạch. Với cách làm này không những sử dụng triệt để những khoảng trống trong khuôn viên UBND xã mà còn tận dụng những thùng xốp không dùng phục vụ lợi ích của con người. Điều này vừa tiết kiệm chi phí đầu tư mà lại bảo vệ môi trường. 

Vườn rau sạch của Chi đoàn xã An Hoà được trồng theo tiêu chí (2T), nghĩa là tận dụng, tiết kiệm, vừa làm sạch môi trường, thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc bán ra thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cho tập thể. Cho chúng tôi biết thêm về mô hình vườn rau thanh niên của Chi đoàn thanh niên xã, chị Lương Thị Cẩm Nhung – Bí thư đoàn xã An Hòa nói: “Xuất phát từ việc muốn người dân cũng như là anh em cơ quan có nguồn rau sạch, đã phát động phối hợp cùng chi đoàn quân sự để trồng mô hình rau sạch. Hướng sắp tới sẽ triển khai rộng rãi cho các chi đoàn để các chi đoàn cùng thực hiện mô hình xanh này, còn riêng về chi đoàn quân sự sẽ tiếp tục mở rộng thêm những nơi đất trống ở địa phương để nhân rộng hơn nữa mô hình rau sạch góp phần bảo vệ môi trường". 

Còn vườn cây của Chi đoàn trường THCS Thống Nhất được hình thành từ năm 2015, trong khuôn viên gần 50 mét vuông. Khu vườn có gần 40 loại giống cây khác nhau như: thuốc nam, hoa, cây cảnh, cây cóc, cây ổi… Không những tạo mảng xanh cho sân trường, tạo nơi thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng, khu vườn cũng đã tận dụng triệt để những vật liệu nhựa tái chế, góp phần giáo dục các em học sinh về ý thức bảo vệ môi trường. Với cách làm lạ mắt, khu vườn đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các em học sinh. Toàn thành phố có hơn 15 trường học đang áp dụng mô hình trồng cây xanh kết hợp giáo dục ý thức cho học sinh. 

Nói về hình thành mô hình vườn cây của chi đoàn trường THCS Thống Nhất, anh Hoàng Minh Tuấn – đoàn viên trường THCS Thống Nhất chia sẻ:  “Sau 2 năm triển khai vườn cây sinh học đã càng ngày càng nhân rộng hơn, có nhiều giống cây mới hơn, giúp cho các em hình thành thói quen là tự chăm sóc được cây xanh và gần gũi với thiên nhiên. Trong quá trình thực hiện, hướng tới sau này nhà trường sẽ nhân rộng hơn những khoảng đất trống để tạo nên nhiều khoảng cây xanh và hướng đến trường học “xanh – sạch – đẹp” hơn”. 

Trong những năm gần đây, với sự phát triển của đô thị, những mảng xanh trong các khu dân cư ngày càng có giá trị. Những không gian xanh không những bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu toàn cầu mà còn là nơi sinh hoạt cộng đồng cho người dân thành phố. Việc bảo vệ và nhân rộng những mảng xanh trong đô thị hiện nay là rất cần thiết. Cho chúng tôi biết về lợi ích mà cây xanh mang lại trong khu phố 10, phường Tân Phong ông Nguyễn Văn Thạch nói: “Hiện tại trong cuộc sống hàng ngày môi trường là rất quan trọng, cho nên hệ thống cây xanh ở khuôn viên khu dân cư là điều rất cần thiết. Có hệ thống cây xanh này là tổ chức đoàn và cơ quan ba nghành làm nên được bóng mát gắn liền với lợi ích môi trường tại khu dân cư, tôi cảm thấy rất phấn khởi”. 

Ngoài những mô hình xanh trong khuôn viên nhà trường hay trong cơ quan làm việc, Đoàn thanh niên thành phố Biên Hòa còn thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, phối hợp cùng các ngành phát động trồng cây tại các khu đất trống, các khu tưởng niệm trên địa bàn các phường, xã. Trong năm qua, Biên Hòa đã huy động lực lượng đoàn viên trồng trên 1.000 cây gỗ Dầu tại các phường Tân Phong, xã Tam Phước, Phước Tân và An Hòa. Nói về những mô hình xanh mà đoàn viên thanh niên Biên Hòa đã và đang xây dựng để chung tay bảo vệ môi trường, chị Lê Thị Ngọc Ngân – Phó bí thư Thành đoàn Biên Hòa cho biết:Các chi đoàn của cơ sở đoàn cũng đều thực hiên tốt hoạt động mô hình đó là trồng cây xanh, đem mảng xanh về bảo vệ môi trường đến các bạn đoàn viên thanh niên. Đối với các cơ sở Đoàn thì mô hình tại chi đoàn quân sự các cơ sở thì đều có mô hình trồng rau, tăng gia sản xuất và từ mô hình đó thì chi đoàn các cơ sở đoàn đã nhân rộng mô hình đến các chi đoàn khu phố, ấp và trường học. Và đây cũng là mô hình trong việc tuổi trẻ Biên Hòa tham gia xây dựng văn minh đô thị, đối với cấp độ Thành đoàn thì trong năm 2017, thì luôn chú trọng công tác bảo vệ môi trường đem lại môi trường xanh, sạch, đẹp đến người dân thành phố Biên Hòa.” 

Để Biên Hoà thực sự là thành phố văn minh, những năm gần đây, Thành uỷ Biên Hoà đã ban hành kế hoạch 150 với mục tiêu vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường sống thông qua chương trình “ Ngày thứ bảy xanh, sạch, đẹp”. Sau nhiều năm thực hiện, đến nay đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, trong đó đã góp phần nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường và vẻ mỹ quan đô thị. Những mô hình tạo mảng xanh tại trường học và trụ sở làm việc vừa nêu là một trong những cách làm hay để cải tạo môi trường, giáo dục ý thức bảo vệ thiên nhiên cho thế hệ trẻ, qua đó vận động toàn xã hội chung tay bảo vệ mảng xanh và môi trường sống.


                                         Đài Biên Hòa (ĐH)

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.