• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Xây dựng Đảng

Chuyến tham quan về nguồn tại Căn cứ Rừng Sác


42 năm sau chiến tranh, khu căn cứ Rừng Sác đã trở thành một địa chỉ đỏ về nguồn để giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ về tinh thần chiến đấu anh dũng của quân dân Nam Bộ. Với ý nghĩa lịch sử đó, vừa qua phường Bửu Long đã tổ chức Đoàn đến thăm khu căn cứ cách mạng này.

27.12- phuong buu long.jpg

Đoàn tham quan Rừng Sác

Theo đó, tại Đài tưởng niệm liệt sỹ của khu căn cứ Rừng Sác, khoảng 300 cán bộ đảng viên, công nhân viên và nhân dân phường Bửu Long đã thắp hương tri ân các chiến sĩ đặc công đã quên mình hy sinh trong kháng chiến để làm nên những chiến công oanh liệt tại mảnh đất thiêng liêng này .

Nói về mục đích ý nghĩa của chuyến về nguồn lần này, bà Lê Thị Thu Tâm- Chủ tịch UBND phường Bửu Long cho biết: Phường Bửu Long tổ chức cho cán bộ đảng viên và nhân dân đi tham quan khu rừng sác nhằm ôn lại truyền thống quý báu của các ông cha ta và bên cạnh đó thấy được chiến công của các anh hùng đã hy sinh trong thời kỳ qua. Mỗi cán bộ đảng viên và nhân dân phát huy hơn nữa trong tình hình hiện nay để xây dựng địa phương ngày càng phát triển, văn minh đô thị.

Các thành viên trong Đoàn đã tham quan tìm hiểu về một giai đoạn lịch sử khốc liệt nhưng đầy vẻ vang của cha ông trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, một địa danh gắn liền với tên tuổi và ý chí ngoan cường, dũng cảm của một thế hệ bộ đội đặc công Rừng Sác. Hình ảnh những ngôi nhà lá đơn sơ tái hiện lại cuộc sống và quá trình chiến đấu của các chiến sĩ như hội trường, nhà quân nhu, nhà thông tin, xưởng quân giới, nhà quân y…đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng các thế hệ thanh niên trẻ ngày nay. 

Chia sẽ suy nghĩ lần đầu tiên đến tham quan tại Chiến khu Rừng Sác, anh Võ Duy Tân-đoàn viên phường Bửu Long nói: Được đến tham quan chiến khu rừng Sác thì lần đầu tiên em đến đây em cảm thấy rất là ngưỡng mộ các chiến sĩ Rừng Sác ngày xưa đã sống chiến đấu tại nơi này. Qua chuyến tham quan thì em cũng đúc kết được cho mình những kiến thức và sẽ cố gắng phát huy vai trò của sức trẻ trong lao động và học tập nhằm cống hiến cho địa phương nói riêng và đất nước nói chung.

Rừng Sác là khu rừng nguyên sinh ngập mặn có địa hình hiểm yếu với rừng rậm bạt ngàn, sông rạch chằng chịt, một căn cứ địa quan trọng với chiến cục ở miền Nam Việt Nam đã minh chứng cho nghệ thuật tác chiến độc đáo và tinh thần bất khuất của những chiến sĩ đặc công kiên cường chiến đấu tiêu diệt quân thù bất chấp rừng thiêng nước độc, bom đạn cày xới trong suốt giai đoạn lịch sử từ 1966 đến 1975. Trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt của một chiến khu trên mặt nước, Rừng Sác được coi là “căn cứ nổi” của bộ đội đặc công, nơi đây đã diễn ra hơn một ngàn trận đánh xuất quỷ nhập thần khiến quân địch vô cùng khiếp sợ. Được về thăm lại chiến trường xưa, những ký ức hào hùng của một thời bom đạn máu lửa nơi đây về tình đồng chí, đồng đội được thể hiện qua từng nét mặt, cử chỉ của những chiến sĩ đặc công của một thời kháng chiến tuy gian khổ nhưng đầy tự hào. 

Bày tỏ cảm xúc khi về thăm lại chiến trường xưa, ông Đặng Đức Hậu-chiến sĩ đặc công Rừng Sác-người dân phường Bửu Long cho biết: Là người lính đã từng tham gia cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước, tôi hôm nay được phường tổ chức tham quan lại chiến trường xưa nhất là căn cứ chiến trường rừng Sác, đây là một khu căn cứ mà bộ đội đặc công chiến đấu hết sức dũng cảm và cũng đã có rất nhiều đồng chí hy sinh. Về đây tôi rất bồi hồi xúc động tưởng nhớ đến những năm tháng chiến đấu gian khổ ác liệt cùng với các đồng chí ở các chiến trường, nhất là nhân dân đồng bào miền Nam ở chiến trường Rừng Sác này đã anh dũng hy sinh. Khu căn cứ này được xây dựng sữa chữa lại cho nhân dân tham quan được khang trang sạch đẹp này, tôi rất là vui mừng biết ơn Đảng và Nhà nước.

 

                                                Hồng Mỹ

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.