Lao động – Y tế - Giáo dục

Biên Hoà họp mặt kỷ niệm 56 năm công tác Dân số

Chiều 26/12, thành phố Biên Hòa tổ chức họp mặt kỷ niệm 56 năm công tác Dân số, Tháng hành động quốc gia về dân số và kỷ niệm ngày dân số Việt Nam 26/12 và tổng kết công tác dân số KHHGĐ năm 2017.

27.12- BCĐ dan so.jpg

Với chủ đề của Thánh hành động là “ thực hiện tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số”, tại buổi họp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử và ý nghĩa Ngày Dân số Việt Nam 26/12. Thực hiện công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình năm 2017, Biên Hoà đã quan tâm thực hiện đạt và vượt được nhiều chỉ tiêu đề ra. Nổi bật, công tác truyền thông vận động chuyển đổi hành vi và huy động cồng đồng thực hiện chính sách DS-KHHGĐ được tăng cường đẩy mạnh, mạng lưới cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ được mở rộng về số lượng và chất lượng từ thành phố tới cơ sở, các mô hình cung cấp dịch vụ được triển khai đến từng gia đình và người sử dụng. Kết quả, tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại của toàn thành phố đạt 75, 21%.

Về nâng cao chất lượng dân số, Biên Hoà duy trì ổn định tỷ lệ cân bằng giới tính khi sinh ở mức cho phép 105,7% không mất cân bằng giới, tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 89% và tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 67%, vượt chỉ tiêu được giao. Bên cạnh đó, các mục tiêu giảm sinh đạt như: tỷ lệ sinh thô giảm bình quân 1,71%o/năm, hạ tỷ lệ tăng dân số tự nhiên từ 1,05% năm 2016 xuống còn 1% năm 2017, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên giảm bình quân 0,29%/năm.

Năm 2018, thành phố Biên Hoà sẽ tiếp tục duy trì mức sinh thấp hợp lý để quy mô dân số sớm ổn định, nâng cao chất lượng dân số về thể chất, trí tuệ và tinh thần, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh và chăm sóc người cao tuổi…Các chỉ tiêu cụ thể đó là phấn đấu tỷ suất sinh thô giảm bình quân hàng năm là 0,01%o, duy trì tỷ lệ tăng tự nhiên ở mức 1%, tăng bình quân 0,2-0,5%/năm tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai.

Hồng Mỹ