• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Xây dựng Đảng

Những sự kiện và dấu ấn Biên Hòa năm 2017


Theo dòng chảy của thời gian, trong năm 2017 nhiều sự kiện diễn ra và đã để lại dấu ấn tạo đà cho Biên Hòa không ngừng phát triển. Nhân trong những ngày đầu năm này, Đài Biên Hòa xin tạm bình chọn giới thiệu đến quí vị và các bạn một số sự kiện nổi bật trong năm qua ở Biên Hòa.

1. Ngay sau khi được công nhận đô thị loại 1, Đảng bộ TP Biên Hòa đã có Nghị quyết (NQ) số 13 về xây dựng đô thị văn minh – an toàn (giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến năm 2030). Để thực hiện có hiệu quả NQ chuyên đề trên, Thành ủy Biên Hòa đã triển khai sâu rộng trong toàn thành. Theo đó mục tiêu tổng quát của Biên Hòa là phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong toàn thành, huy động tối đa mọi nguồn lực xã hội để xây dựng đô thị ngày một văn minh và an toàn. NQ tập trung xây dựng đô thị văn minh về trật tự công cộng, trong xây dựng, lòng đường vĩa hè, vệ sinh môi trường, nếp sống văn hóa, trong giao tiếp ứng xử và an toàn về giao thông, về thực phẩm, phòng chống cháy nổ, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Trong đó có 14 mục tiêu cụ thể cùng với 8 giải pháp được nêu lên và phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành cơ bản việc xây dựng đô thị văn minh – an toàn theo tinh thần NQ, đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền triển khai đồng bộ và chọn đơn vị làm điểm thực hiện, bên cạnh đó còn có các giải pháp tái cơ cấu kinh tế cải thiện môi trường kinh doanh, tập trung xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng KTXH đồng bộ hiện đại, xây dựng không gian kiến trúc cảnh quan đô thị môi trường xanh sạch đẹp, ưu tiên việc phát triển và chuyển giao khoa học công nghệ, xây dựng môi trường giáo dục y tế thân thiện hiệu quả an toàn và xây dựng môi trường văn hóa xã hội lành mạnh, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tạo chuyển biến tích cực trong việc hình thành nhân cách con người TP, góp phần xây dựng TP ngày càng văn minh hiện đại và an toàn theo tinh thần NQ chuyên đề của Thành ủy Biên Hòa. 

2. Cũng trong năm để có căn cứ và tạo cơ sở cho Tỉnh ủy xây dựng NQ về xây dựng TPBH đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2017 - 2020 và định hướng đến 2030, TP Biên Hòa đã tổ chức nhiều buổi hội thảo với các sở ban ngành tỉnh, các nhà khoa học, các nhà đầu tư, lãnh đạo TP qua các thời kỳ và lãnh đạo của TP và phường xã để đóng góp bổ sung vào dự thảo NQ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Theo đó, dự thảo NQ có 3 phần gồm đánh giá khái quát tình hình kết quả xây dựng TPBH trong những năm qua, phương hướng nhiệm vụ mục tiêu các nhóm giải pháp và việc tổ chức thực hiện. Trong dự thảo NQ cũng đã đề ra 8 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp, trong đó phần nhiệm vụ mục tiêu dự thảo NQ cũng đã giới thiệu 7 dự án lớn của TP Biên Hòa cùng những tiêu chí, chỉ tiêu chủ yếu mà Biên Hòa phải phấn đấu đạt được trong tương lai. Qua các buổi hội thảo nhiều ý kiến tham gia đóng góp vào dự thảo NQ và cho rằng Biên Hòa cần phải có cơ chế tập trung nguồn lực, thu hút các nhà đầu tư cùng tham gia thực hiện 7 công trình dự án trọng điểm trên địa bàn, cần tạo ra điểm nhấn về cảnh quan đô thị để đưa Biên Hòa xứng tầm với quy mô của một đô thị. Nhận định về hướng phát triển của thành phố trong thời gian tới, các ý kiến đều cho rằng Biên Hòa tiếp tục điều chỉnh quy hoạch theo hướng mở rộng quy mô không gian đô thị, phải có tầm nhìn chiến lược lâu dài, triển khai đồng bộ các giải pháp, kêu gọi đầu tư các dự án cấp bách để tạo điểm nhấn, huy động tối đa mọi nguồn lực xã hội để xây dựng đô thị ngày một văn minh hiện đại. Khi NQ chuyên đề này được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua, Thành ủy sẽ xây dựng chương trình hành động NQ và UBND TP Biên Hòa sẽ đề ra kế hoạch, đồng thời triển khai thực hiện NQ này. 

3. Cũng nằm trong chương trình phát triển đô thị, trong năm nhiều công trình ở Biên Hòa đã được khởi công cũng như hoàn thành đưa vào sử dụng, nổi bật là trong năm cầu An Hảo đã đưa vào hoạt động phục vụ nhân dân. Cầu An Hảo nối Cù lao Phố xã Hiệp Hòa với Khu công nghiệp Biên Hòa 1 thuộc phường An Bình. Cầu có 9 nhịp, dài 475 mét, rộng 23 mét, gồm 6 làn giao thông, dải phân cách cứng giữa cầu, hai dải an toàn, cùng hai bên lề dành cho người đi bộ. Cầu An Hảo nằm trong hạng mục bổ sung tuyến nối quốc lộ 1, quốc lộ 51 với quốc lộ 1K thuộc dự án đầu tư xây dựng cầu Đồng Nai mới và tuyến 2 đầu cầu từ ngã ba Tân Vạn và điểm cuối là tuyến tránh TP Biên Hòa. Dự án được thực hiện theo hình thức BOT. Tổng vốn đầu tư các hạng mục bổ sung cho dự án trên 1 ngàn tỷ đồng, riêng vốn xây dựng cho cầu An Hảo hơn 338 tỷ đồng. Cầu An Hảo là dự án công trình giao thông rất quan trọng bởi kết nối trực tiếp 2 khu công nghiệp Biên Hòa 1 - Biên Hòa 2 và kết nối Quốc lộ 1 vào nội ô TP Biên Hòa, giúp giảm tãi áp lực cho các tuyến đường chính trong nội ô, ngoài ra còn rút ngắn được thời gian lộ trình từ nội nô TP ra các khu công nghiệp. Đây là cây cầu có ý nghĩa vai trò kết nối giao thông liên vùng TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Vũng Tàu qua các tuyến Quốc lộ 1 A, Quốc lộ 51 với Quốc lộ 1 K và tương lai là đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và tuyến METRO Bến Thành – Suối Tiên cũng được kéo dài đến đây.       

4. Tiếp tục triển khai các biện pháp chống ngập trên địa bàn TP Biên Hòa, thông qua dự án chống ngập trong năm Biên Hòa đã lắp đặt hệ thống cống ngầm tại một số điểm khu vực thường xãy ra ngập nước nặng mỗi khi có mưa lớn. Theo đó hệ thống cống tròn Phi 800 được lắp đặt song song với hệ thống cống hiện hữu và đấu nối vào hệ thống thoát nước chung. Việc lắp đặt hệ thống cống này sẽ giải quyết được tình trạng ngập nước cục bộ trong mùa mưa và đây là giải pháp trước mắt, về lâu dài TP sẽ cải tạo hệ thống thoát nước theo qui mô lớn từ đó mới giải quyết được triệt để tình trạng ngập nước cục bộ trong mùa mưa.

5. Cũng nằm trong chương trình chỉnh trang nâng cấp đô thị, trong năm dự án công trình hầm chui Tân Phong cũng đã được khởi công, đây là 1 trong những dự án nhằm giảm ùn tắt giao thông cho tuyến đường Đồng Khởi và Nguyễn Ái Quốc. Theo thiết kế dự án nút giao thông ngã tư Tân Phong có hầm chui dài 430 mét dọc theo đường Đồng Khởi, gồm 50 mét hầm kín, 380 mét hầm hở và đường dẫn 2 đầu hầm dài 150 mét, mặt cắt ngang hầm gồm 2 chiều với 4 làn xe và tổng vốn đầu tư 260 tỷ đồng. Có thể nói khởi công dự án công trình nút giao thông hầm chui ngã tư Tân Phong này rất quan trọng, đáp ứng lòng mong mõi của người dân bởi khi hoàn thành công trình sẽ góp phần giải quyết cơ bản việc ùn tắt giao thông vốn xãy ra lâu nay tại nút giao thông này và đây cũng là 1 trong số 7 dự án công trình trọng điểm của Biên Hòa được ưu tiên góp phần thay đổi diện mạo đô thị của TP.

6. Trong năm, lần đầu tiên Biên Hòa tổ chức tuyến đường hoa và phố đi bộ tại khu vực công viên Nguyễn Văn Trị, đây cũng là sự kiện đáng quan tâm. Tuy có 1 số khó khăn nhất định nhưng cũng đã đạt được kết quả bước đầu đáng hoan nghênh vì đã đáp ứng được nhu cầu vui chơi giải trí của nhân dân thành phố. Để phục vụ du khách tham quan, TP quan tâm triển khai sữa chữa cải tạo lát gạch vỉa hè, nâng cấp hệ thống chiếu sáng trang trí, các tiểu cảnh, đài phun nước trong công viên, đảm bảo khang trang, sạch sẽ tạo mỹ quan và tạo ra điểm nhấn cảnh quan cho tuyến đường hoa. Tiếp tục thực hiện các hoạt động nơi đây, Biên Hòa đã triển khai tổ chức mô hình phố đi bộ. Theo đó TP trang trí hòan thiện 2 cổng chào phố đi bộ, lắp đặt hệ thống WIFI miễn phí để đảm bảo nhiều người có thể truy cập miễn phí internet tại phố đi bộ và tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí phục vụ người dân vào 2 ngày thứ bảy, chủ nhật cuối tuần. Bên cạnh đó được sự hỗ trợ của các doanh nghiệp sẽ triển khai chỉnh trang xây dựng cơ sở hạ tầng trong khuôn viên phố đi bộ và đưa các cụm tiểu cảnh vào để tạo điểm nhấn cho phố đi bộ. Ngoài ra TP tổ chức khu vực thư viện sách để phục vụ cho các em thiếu nhi và người dân, tổ chức vẽ thư pháp, tổ chức các trò chơi dân gian nhằm tạo sân chơi văn hóa lành mạnh cho nhân dân thành phố Biên Hòa vào những ngày cuối tuần.

7. Về nông thôn mới, trong năm Biên Hòa có thêm xã An Hòa hoàn thành 19 tiêu chí trong việc xây dựng nông thôn mới và hân hoan đón nhận bằng công nhận nông thôn mới. Để hoàn 19 tiêu chí, ngoài nội lực và vận động nhân dân tham gia, địa phương còn kêu gọi sự chung tay vào cuộc từ phía cộng đồng các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đứng chân trên địa bàn. Sau thời gian nỗ lực thực hiện, xã An Hòa đã hoàn tất 19 bộ tiêu chí. Dựa trên tình hình thực tế của địa phương. TP đã đồng ý xã An Hòa đủ điều kiện và đề nghị UBND tỉnh xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Chúc mừng và ghi nhận những nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới thời gian qua, TP cũng đề nghị An Hòa không ngừng phát huy những tiêu chí đã đạt được và tiếp tục thực hiện các tiêu chí nâng cao với mục tiêu nền tảng là thay đổi bộ mặt của nông thôn, xây dựng đời sống của nhân dân nông thôn ngày càng tiến bộ, gắn xây dựng nông thôn với phát phát triển bền vững của thành phố.

8. Trong năm sự kiện tạo được ấn tượng mạnh trong dân đó là việc lãnh đạo của Tỉnh và TP trực tiếp đối thoại với tiểu thương chợ Sặt thuộc phường Tân Biên. Buổi đối thoại 2 bên đã cùng nhau trao đổi về tình hình chợ Sặt trong thời gian qua, theo đó việc nâng cấp, sửa chữa khu chợ không những là vấn đề cấp thiết để đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ mà còn đảm bảo mỹ quan, văn minh đô thị cho khu chợ. Đại diện các tiểu thương cũng đưa ra các ý kiến xoay quanh việc mong muốn tỉnh và thành phố sớm xem xét kiến nghị để các tiểu thương nâng cấp khu chợ bằng 100% nguồn vốn của tiểu thương kinh doanh tại chợ. Sau khi nghe các sở ngành của tỉnh trình bày về điều kiện sửa chữa, nâng cấp khu chợ, lãnh đạo của Tỉnh và TP đồng ý phương án nâng cấp chợ Sặt tại vị trí hiện hữu, đồng thời cho mở rộng chợ Sặt đủ tiêu chuẩn chợ hiện đại, đảm bảo các điều kiện về vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nỗ và giao các sở ngành và thành phố Biên Hoà xem xét hồ sơ và thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đủ điều kiện theo quy định của nhà nước. Có thể nói vấn đề 2 bên vẫn chưa tìm được lời giải chung nhưng buổi đối thoại chỉ diễn ra vỏn vẹn 2 tiếng đồng hồ và đã có tiếng nói chung trong việc giải quyết thấu đáo những tồn đọng kéo dài trong suốt 10 năm qua.

9. Thông qua các nguồn tin, trong năm Ban chỉ đạo 1237 của Tỉnh và TP Biên Hòa đã triển khai tổ chức việc tìm kiếm tại khu vực sân bay BH và đã qui tập được 72 hài cốt liệt sĩ. Đây chính là các chiến sĩ thuộc Trung đoàn 4 Sư đoàn 5 và Tiểu đoàn đặc công U 1 Biên Hòa đã hy sinh trong trận đánh vào sân bay Biên Hòa xuân Mậu Thân 1968 và các anh đã nằm lại dưới lòng đất trong suốt gần nữa thế kỷ qua. Với lòng biết ơn sâu sắc và thể hiện sự trân trọng ghi lòng tạc dạ đối với anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì tổ quốc, Biên Hòa - Đồng Nai long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ về NTLS tỉnh Đồng Nai. Trước sự có mặt của khoảng 1.500 đại biểu bao gồm các đ/c lãnh đạo của đảng và nhà nước, lãnh đạo các tỉnh thành trong cả nước cùng gia đình thân nhân liệt sĩ và đồng đội liệt sĩ, Tỉnh và TP đã tổ chức nghi thức dâng hương. Điếu văn đọc tại buổi lễ truy điệu, đ/c Lê Văn Dành  – Bí thư Thành ủy Biên Hòa đã cho biết chiến tranh đã đi qua, các liệt sĩ hy sinh chưa được qui tập đầy đủ, là nỗi băn khoăn trăn trở của đảng bộ và nhân dân TP. Vì vậy với truyền thống đạo lý của dân tộc ta, Biên Hòa đã làm hết sức mình trong công tác đền ơn đáp nghĩa với mong muốn làm vơi đi phần nào nổi đau thương mất mát của người thân gia đình. Dẫu cho thời gian có trãi qua gần nửa thế kỷ nhưng việc tìm được hài cốt liệt sĩ là niềm phấn khởi vì đó là tâm nguyện từ lâu của đảng bộ và nhân dân TP Biên Hòa phải làm tròn trách nhiệm của mình đối với những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Sau phần nghi thức dâng hương và điếu văn truy điệu, các đ/c lãnh đạo cùng đại diện gia đình thân nhân của liệt sĩ đã tham gia di quách - an táng hài cốt liệt sĩ và dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến hương hồn liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì tổ quốc. 

10. Trong không khí phấn khởi qua phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" trong năm Biên Hòa đã tổ chức đại hội TDTT lần thứ 8 năm 2017. Đại hội TDTT TPBH lần này quy tụ 42 đoàn với lực lượng gần 3.000 VĐV tham gia, với 13 môn chính thức được đưa vào thi đấu. Trước đó đại hội TDTT cấp cơ sở và đã tuyển chọn lực lượng nồng cốt tham gia đại hội TDTT cấp thành phố. Trước không khí phấn khởi sôi nổi của buổi lễ khai mạc Đại hội TDTT hôm nay sẽ là cơ sở để địa phương tiếp tục thực hiện cuộc vận động "Toàn dân tham gia rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" mà TP đã phát động trong nhiều năm qua và từ Đại hội TDTT lần này, TP sẽ chọn ra những VĐV tiêu biểu để tham dự Đại hội TDTT cấp tỉnh sắp tới và đây cũng là dịp đánh giá lại hoạt động TDTT của thành phố Biên Hòa. 

 

                                                                                                                                 Huỳnh Hiệp

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.