• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Xây dựng Đảng

Treo cờ Tổ quốc cần phát huy tính đồng bộ để tạo nét đẹp văn hoá, văn minh đô thị


Việc treo cờ Tổ quốc vào các ngày lễ tết, những sự kiện trọng đại của đất nước đã trở thành nghi lễ quen thuộc thể hiện lòng yêu nước, được thực hiện một cách trang trọng, tạo nét đẹp văn hóa của dân tộc.

3.1- Bửu Long treo cờ.jpg


​Thời gian qua, cùng với phát triển đô thị để nâng tầm văn minh hiện đại, Biên Hoà luôn quan tâm triển khai nhiều biện pháp thực hiện treo cờ Tổ quốc theo đúng quy cách ở các tuyến đường trên địa bàn. Điển hình là phường Bửu Long đã lắp đặt giá treo cờ đồng bộ, với cách làm hay này đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân, tạo nét đẹp văn hoá, văn minh đô thị và tính trang nghiêm cho thành phố trong các ngày lễ, tết. 

Trong những ngày này, dọc theo hai bên tuyến đường Huỳnh Văn Nghệ của phường Bửu Long đều rực màu cờ đỏ, những lá cờ đỏ sao vàng 5 cánh phất phới tung bay trong gió trên cột cờ vững chắc được gắn đồng loạt theo quy cách thống nhất trông rất trang trọng và đẹp mắt. Từ nguồn ngân sách địa phương và vận động xã hội hóa, việc lắp đặt đồng bộ giá treo cờ hai bên đường đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân địa phương về ý thức trách nhiệm treo cờ Tổ quốc, thể hiện nếp sống văn minh đô thị của thành phố đô thị loại 1.

Phấn khởi về cách treo cơ này, bà Trần thị Anh–người dân khu phố 1 phường Bửu Long-thành phố Biên Hoà cho biết: Tôi thấy chương trình mà địa phương thực hiện treo cờ hai bên đường rất đẹp, trang trọng những ngày lễ tết. Tôi và gia đình những ngày lễ tết đều treo đầy đủ, tôi thấy treo cờ nó thể hiện tinh thần dân tộc, có khí thế vào những ngày lễ ngày tết trang trọng hơn.

Phường Bửu Long là một trong những địa phương được đánh giá cao trong các phong trào xây dựng trật tự đô thị và mỹ quan đường phố. Để nhân dân thực hiện nghiêm túc quy định treo cờ Tổ quốc vào các ngày lễ tết, bên cạnh tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm, tháng 12 năm 2017, phường đã triển khai thí điểm 250 bộ giá treo cờ đồng bộ, thẳng hàng, và thống nhất kích thước về cán cờ, lá cờ, đai ôm, khoảng cách từ đai đến đỉnh cờ 1m, lắp đặt trên trụ điện cách mặt đất khoảng 250cm,..được gắn đồng bộ trên các cột điện dọc hai bên đường Huỳnh Văn Nghệ, với chi phí khoảng 50 triệu đồng từ ngân sách địa phương và nguồn xã hội hoá. Về vấn đề này, bà Lê thị Thu Tâm- Chủ tịch UBND phường Bửu Long cho biết: Phường cũng đã triển khai đồng loạt tất cả các tổ trưởng, nhân dân treo cờ. Thì tuyến đường Huỳnh Văn Nghệ từ ngã tư Cầu Mới đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu tại khu phố 5, 100% tuyến đường hai bên lề đường đã treo cờ đồng loạt. Tuy nhiên, phường cũng đã họp triển khai các ngõ hẻm, nhân dân cũng đã cố gắng thực hiện đạt khoảng 95% trở lên tất cả các hộ dân các ngõ hẻm đều treo cờ trong các ngày lễ cũng như là tết Nguyên đán.

Trong quá trình phát triển đô thị theo hướng văn minh hiện đại, để đảm bảo vẻ mỹ quan đường phố, 3 năm trở lại đây, Biên Hoà đã triển khai lắp đặt bộ giá treo cờ Tổ quốc ở trước mặt tiền nhà các hộ dân trên tuyến đường 30 tháng 4, Hà Huy Giáp, Hưng Đạo Vương, Cách mạng Tháng 8…và các hẻm trong khu dân cư trên địa bàn. Nhờ đó đến nay, ý thức treo cờ Tổ quốc của người dân thành phố vào các ngày trọng đại của đất nước cũng đã trở thành thông lệ. Thay vì cứ đến dịp gần lễ tết, các khu phố đến từng hộ dân để đôn đốc như trước đây, thì nay nhiều hộ gia đình đã chủ động treo cờ, không treo cờ đã cũ, bạc màu, điều này đã thể hiện nét đẹp lòng tin của nhân dân về sự đoàn kết thống nhất và phát triển của đất nước. Từ cách làm sáng tạo trong việc treo cờ đồng bộ ở phường Bửu Long đã góp phần tạo cảnh quan đô thị mà theo lãnh đạo Phòng văn hoá thông tin thành phố nhận định thì mô hình này cần được nhân rộng trong toàn thành. 

Ông Nguyễn Văn Bông- Trưởng phòng Văn hoá - Thông tin thành phố cho biết: “Đối với việc phường Bửu Long treo cờ, thực hiện bộ giá treo cờ phải nói đây là việc làm sáng tạo. Qua vấn đề khảo sát của Tổ kiểm tra thì thấy việc treo cờ đảm bảo mỹ quan đô thị, rất là đẹp và đồng bộ. Trên cơ sở này, Phòng Văn hoá - Thông tin cũng sẽ tiến hành thực hiện mô hình này cho các phường xã khác. Để làm sao trong thời gian tới trên địa bàn thành phố sẽ thực hiện bộ giá treo cờ đồng loạt, thể hiện được tinh thần, ý thức trách nhiệm cũng như việc treo cờ hàng năm được thuận lợi.

Lá cờ đỏ sao vàng là biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc, là tinh thần quyết chiến quyết thắng của dân tộc. Việc treo cờ Tổ quốc trong các dịp lễ, tết không chỉ thể hiện nét văn hóa, lòng yêu nước và tự hào dân tộc mà còn là sự tri ân của chúng ta đối với các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Do đó, cần được giữ gìn và phát huy. 

                                     Hồng Mỹ

          

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.