Mặt trận – Đoàn thể

Bế mạc Đại hội Công đoàn thành phố Biên Hòa khóa X (nhiệm kỳ 2018 – 2023)

Sáng 5/1, Đại hội Công đoàn thành phố thành phố Biên Hòa khóa X, (nhiệm kỳ 2018 - 2023) tiếp tục ngày làm việc thứ 2. Đến dự Đại hội có Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy Biên Hòa Huỳnh Tấn Đạt; Chủ tịch UBND thành phố Phạm Anh Dũng cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban thành phố và 30 phường, xã.

5.1 bch cong doan tp.jpg
Ra mắt Ban Chấp hành Công đoàn Nhiệm kỳ (2018-2023)

Tại Đại hội, các đại biểu cũng đã cùng nhau thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến tham gia vào việc đổi mới nội dung chất lượng hoạt động công đoàn; tuyên truyền giáo dục, vận động đoàn viên và người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp; tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động… Trên cơ sở đó, Đại hội cũng đã đề ra mục tiêu, phương hướng thực hiện nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới 2018 - 2023. Với khẩu hiệu hành động “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”, Liên đoàn lao động thành phố và cơ sở sẽ tập trung đổi mới tổ chức và hoạt động của công đoàn theo hướng thiết thực hiệu quả; xác định rõ nhiệm vụ của tổ chức công đoàn; chú trọng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng đối với công nhân viên chức và người lao động; tích cực xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa và ổn định; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; tăng cường xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Nhiệm kỳ tới phấn đấu mỗi năm phát triển từ 3.000 đến 3.500 đoàn viên mới, đến năm 2023 có 100% CBCC và 95% công nhân lao động trong các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế ngoài nhà nước gia nhập tổ chức công đoàn; Hàng năm tổ chức thành lập 15 Công đoàn cơ sở trở lên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước có đủ điều kiện theo quy định; 100% cán bộ công đoàn được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ; Phấn đấu trên 85% Công đoàn cơ sở, Nghiệp đoàn đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc và vững mạnh; Từ 85 đến 95% công nhân lao động được tuyên truyền học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị phổ thông cho công nhân lao động; Phấn đấu đến năm 2023, các Công đoàn cơ sở bồi dưỡng và giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp 1.000 cán bộ, đoàn viên công đoàn ưu tú, (tỷ lệ kết nạp 80%) nâng tổng số đảng viên trong công nhân viên chức lao động là 23%.

Đại hội còn đóng góp vào nội dung sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam, văn kiện Đại hội X Công đoàn tỉnh Đồng Nai với 102 ý kiến, trong đó mong muốn cần tăng cường chăm lo về nhà ở, khu vui chơi giải trí cho người lao động sau giờ làm việc; tăng cường, đổi mới hình thức tuyên truyền để người lao động hăng hái tham gia các tổ chức công đoàn.

Để tổ chức công đoàn thành phố Biên Hòa tiếp tục thực hiện đạt được nhiều kết quả tốt hơn nữa trong nhiệm kỳ mới, đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, bên cạnh đánh giá cao những thành tích mà Liên đoàn lao động thành phố và cơ sở đã thực hiện trong nhiệm kỳ qua, đại diện lãnh đạo Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai cũng đã lưu ý Ban chấp hành Liên đoàn lao động thành phố nhiệm kỳ mới cần cụ thể hơn trong công tác xây dựng thoả ước lao động tập thể và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể, chỉ đạo công tác tổ chức Hội nghị Người lao động, đối thoại tại doanh nghiệp đảm bảo thực chất, đúng với yêu cầu của Bộ Luật Lao động; tiếp tục tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành mới gồm 27 ủy viên, bầu 26 đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn tỉnh Đồng Nai. Ông Nguyễn Đức Thành được Đại hội tín nhiệm bầu là Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Biên Hòa khoá X, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Đài Biên Hòa(XN)_ảnh:Khang