Kinh tế - Môi trường - Đô thị

Nông dân thắng lợi vụ hoa, thất mùa vụ dưa hấu dịp tết


Hiện nay, nông dân trồng hoa Tết ở phường Tam Hiệp rất phấn khởi vì hoa phát triển tốt và ra hoa đúng Tết. Đến thời điểm này, các ruộng hoa đã có nhiều thương lái ở đến đặt mua.

Tết Mậu Tuất 2018, nông dân trồng khoảng 10.000 cây hoa thọ, hơn 2.000 giỏ hoa các loại , trong  đó tập trung nhiều nhất là Vạn thọ, mào gà và Hướng dương. Theo ông Nguyễn Thành Tâm-Chủ tịch Hội nông dân phường Tam Hiệp, diện tích trồng hoa Tết của phường năm nay tập trung ở khu phố 2 chủ yếu là các loại hoa truyền thống. Thị trường hoa kiểng khá sôi động nên tình hình tiêu thụ hoa tại đây cũng nhộp nhịp hơn mọi năm. Giá cả năm nay cũng ổn định, bà con rất phấn khởi. Ví dụ, mào gà từ 30.000- 60.000 đồng/cặp, vạn thọ 60.000-120.000 đồng/cặp, hướng dương 140.000 đồng/cặp. Năm nay có thể được xem là năm của người trồng hoa khi mùa hoa Tết được mùa, được  giá.

Dưa hấu tết mất mùa, người dân xã Hiệp Hòa gặp khó khăn

3 năm trở lại đây, nông dân tại xã Hiệp Hoà, thành phố Biên Hoà đã bắt đầu trồng vụ dưa hấu tết để tăng thu nhập. Tuy nhiên, vụ dưa năm nay mất mùa, khiến cuộc sống người dân gặp khó khăn.

Năm nay, diện tích trồng dưa hấu của nông dân tập trung tại ấp Tam Hoà. Do ảnh hưởng của thời tiết bất thường, lượng nước ruộng thoát không kịp khiến nhiều dây dưa chết. Phần còn lại sau thời gian khoảng 60 ngày vất vả chăm sóc, đến khi thu hoạch cả ruộng dưa rộng lớn khoảng 4.000m2 chỉ vớt vát được vài trăm ký.

Vụ tết hàng năm, nông dân xã Hiệp Hoà đều trồng dưa hấu loại trái dài và trái tròn. Theo nông dân, 2 năm trước đây, năng suất đảm bảo, thu hoạch khoảng 2-3 tấn trái/1.000m2, sau khi trừ chi phí, nông dân thu lãi. Thế nhưng, vụ dưa tết này bị ảnh hưởng của những trận mưa cuối năm nên đã gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của dưa hấu. Kết quả đã làm diện tích dưa hấu không đạt năng suất như mọi năm.

 

                                                  Hồng Mỹ 

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.