Xuân Thanh Bình

Ngày xuân gặp gỡ nông dân giỏi


Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở Biên Hoà đã có bước phát triển mới, nhiều nông dân mạnh dạn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất với nhiều ngành nghề đa dạng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao giúp ổn định đời sống gia đình, vươn lên làm giàu, đây cũng chính là nét đổi mới đã đem lại niềm phấn khởi cho người nông dân thành phố trong dịp Tết đến xuân về.

Nghề nuôi thủy sản đã dần trở nên chuyên nghiệp hơn, bởi nuôi cá không chỉ là nghề lâu đời mà đang trở thành nghề sản xuất hàng hóa, làm giàu cho người nông dân. Về thăm xã Hiệp Hoà trong những ngày Xuân Mậu Tuất mới thấy được diện mạo mới ở làng cá bè, bởi không chỉ các bè cá của người nông dân đã được quy hoạch tập trung, mà còn trở thành điểm tham quan, du lịch hấp dẫn cho khách du xuân. Ở đây có nhà hàng nổi trên sông, tham quan làng cá bè… Các dịch vụ này, đều do nông dân Vũ Đình Đàm, người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề nuôi cá cùng một số người bạn đã mạnh dạn đầu tư.

Bài tết 2018- anh Hòe.jpg

             Anh Vũ Đình Đàm bên bè cá của mình 

Là người giỏi kinh nghiệm trong nghề nuôi thủy sản và cũng thuộc lớp nông dân tiên phong của làng cá bè Hiệp Hòa nuôi các loại cá chép, cá trắm giòn, một đặc sản được thị trường ưa chuộng, tâm sự với chúng tôi, anh Đàm cho biết: “khởi nghiệp nghề nuôi cá từ năm 1995, anh thường nuôi cá trắm, cá chép, cá điêu hồng với số lượng xuất bán hàng tấn cá trong 1 tháng. Tuy nhiên lợi nhuận thấp, anh đã chuyển qua nuôi cá lăng. Song nuôi cá lăng được một thời gian, nhiều người nuôi nhiều nên thị trường cung vượt cầu, giá lại giảm. 

Cơ duyên đến với anh vào tháng 4 năm 2015, qua tìm hiểu trên mạng và sự giới thiệu của bạn bè, nhận thấy cá chép giòn là đặc sản được thị trường tiêu thụ rộng và nguồn lợi nhuận cao hơn so với các loại cá khác, anh liền tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm, sau đó nhập giống và nuôi thử nghiệm ban đầu khoảng 700 con cá chép giòn. Nhờ đầu tư tích cực từ ban đầu, tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật nuôi cá từ khâu cải tạo bè cá, việc chăm sóc quản lý cho đến các biện pháp phòng bệnh, nên mẻ cá chép giòn đầu tiên nuôi thành công, đầu ra được đặt trước và thu lãi hàng chục triệu đồng, đã tiếp thêm động lực cho anh theo đuổi các đợt nuôi tiếp theo.

Cũng theo lời anh Đàm, trong quá trình nuôi, điều làm anh trăn trở là cá giống và thức ăn phải nhập khẩu nên chi phí đầu vào khá cao, hơn nữa cá chép giòn có đặc tính nuôi lâu mới đạt trọng lượng xuất bán. Sau thời gian nuôi cá chép giòn, anh đã tự nghiên cứu cho lai tạo thành công giống cá chép giòn ngon hơn cá nhập khẩu. Để giảm giá thành và bớt lệ thuộc vào thị trường, anh áp dụng kỹ thuật nuôi cho ăn đậu tằm. Theo anh cho biết, hạt đậu tằm có giá trị dinh dưỡng cao do giàu đạm và tinh bột nhưng rất ít chất béo nên hạt đậu tằm được làm thức ăn nuôi cá chép nhằm làm thịt cá giòn, chắc, thơm ngon. Nhờ vậy mà cá chép giòn đã đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, mỗi năm, anh bán ra hàng chục tấn cá chép giòn loại từ 1,2- 2kg/con. 

Ngoài cung cấp cá thịt, anh còn bán giống cho một số cơ sở nuôi cá trong tỉnh và ở miền Tây. Để đạt được hiệu quả cao từ mô hình nuôi cá chép giòn, anh Vũ Đình Đàm chia sẻ: “Cá chép giòn nuôi thì cũng như cá thịt bình thường thôi. Khi mình nuôi đủ năng suất trong lượng đến 1kg trở lên như cá thịt thì mình mới cho ăn đậu tằm khoảng 4-5 tháng con cá sẽ giòn và săn chắc thịt lại thì cá đó được nhà hàng và các mối mua với giá cũng hơi cao. Nói chung đầu ra của cá chép giòn nếu mà nuôi được cá chép lớn thì rất ổn định, bởi vì nhu cầu thị trường dùng cá chép lớn, nuôi cá lớn từ 1-2kg, cá nhỏ nuôi thì hơi bị khó bán.”

Không chỉ phát triển nghề nuôi cá, để làng bè không chỉ được biết đến với nhiều loại đặc sản được thị trường ưa chuộng, anh còn mạnh dạn làm dịch vụ du lịch làng cá bè trên sông, đưa khách đến tham quan, thưởng thức các món ngon chế biến từ cá ngay trên bè. Sau khi làng cá bè hoàn tất việc di dời theo đúng quy hoạch của thành phố Biên Hòa, anh hợp tác cùng người bạn đã đầu tư xây dựng Nhà hàng nổi trên sông với cơ sở vật chất đầy đủ, có hệ thống xử lý nước thải để không ảnh hưởng đến nguồn nước nuôi cá dưới bè. Nơi đây được kết nối với nhà hàng Kim Cương Xanh nằm ngay sát bờ sông, nơi tổ chức bến thuyền đưa đón kháchTheo anh Đàm, việc thành lập mô hình du lịch sinh thái làng cá bè là sản phẩm chung của làng bè nhằm tăng thu nhập cho các hộ nuôi cá bè trên sông.


Bài tết 2018- tham quan cơ sở nuôi lươn.jpg
Hội viên nông dân tham quan cơ sở nuôi lươn của chị Lan

Không chỉ anh Đàm, mà thời gian qua, nhiều nông dân cũng đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, áp dụng nhiều biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. 

Điển hình là chị Vương Ái Lan ngụ tại phường Tân phong đã tận dụng khoảng trống trên sân thượng thử nghiệm mô hình nuôi lươn không bùn. Tích lũy kinh nghiệm trong vài lứa nuôi, chỉ sau hơn 3 năm phát triển, chị đã thành lập được trại chuyên nuôi lươn thịt và sản xuất lươn giống với quy mô lớn để tập trung cho mô hình chăn nuôi cho lợi nhuận cao này.

Cơ sở sản xuất lươn giống Hoàng Lan của chị Vương Ái Lan thực hiện mô hình nuôi lươn không bùn. Đây là cơ sở cung cấp lươn với số lượng xuất bán trung bình hàng ngày trên dưới 50kg lươn thịt và hàng tháng lên đến vài trăm ngàn ký lươn giống. Chị đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng trang trại nuôi lươn và trong quá trình nuôi luôn áp dụng quy trình kỹ thuật từ khâu nhân giống đến khâu chăm sóc. Chị Lan cho biết: “Tôi nuôi lươn cũng đã được 4 năm rồi thì thấy là hiệu quả kinh tế cũng khá cao, lợi nhuận từ 30-50%. Mỗi tháng thì bình quân bán khoảng 60.000-100.000 con giống cho các tỉnh thành, con thấp nhất cũng 3.000 đồng/con, con cao nhất 12.000 đồng/con tuỳ theo loại giống lớn nhỏ khác nhau.”                            

                                     Bài tết 2018-Chị Vương Ái Lan.jpg
Chị Vương Ái Lan

Theo chị Lan, nuôi lươn không bùn rất nhàn, công chăm sóc và kỹ thuật nuôi cũng không quá khó, đặc biệt rút ngắn thời gian nuôi nên tiết kiệm được chi phí thức ăn và nhân công. Số lươn giống của chị xuất bán đều đạt chất lượng. Riêng lươn thương phẩm thì sau gần 6 tháng nuôi, lươn phát triển tốt, trọng lượng bình quân 200 - 250g/con, tỉ lệ sống trên 98%. Nhờ uy tín về chất lượng, hiện thị trường cung cấp con giống của chị đã mở rộng ra hơn 30 tỉnh, thành trong cả nước. Không chỉ xuất bán lươn, mà khách hàng khi đến mua con giống luôn được chị Lan tận tình chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn các quy trình chăm sóc lươn sao cho sinh trưởng tốt.

Chia sẽ kinh nghiệm nuôi lươn không bùn đạt kinh tế cao, chị cho biết: “Khi cho nó ăn thì cho ăn vừa phải và phù hợp với trọng lượng của nó, nguồn nước thì mình kiểm soát tốt thì con lươn nó sẽ phát triển tốt và ít bệnh tật hơn. Khi mới bắt đầu tìm hiểu về con lươn thì tôi thấy mô hình này cũng dễ nuôi, nhẹ nhàng đối với phụ nữ, bởi vì phụ nữ ở nhà nội trợ vẫn có thể nuôi được. Cho nên là tôi bắt đầu nuôi thử nghiệm, khi nuôi thử nghiệm tôi thấy nó cũng đơn giản, từ 3 bể rồi từ từ nhân lên và đến bây giờ có 20 bể lớn và 10 bể nhỏ.”.

Mùa xuân với nhiều niềm tin và hy vọng. Với những nghị lực và quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm, có thể nói, bằng sự vận dụng sáng tạo những tiến bộ mới vào sản xuất, nhiều nông dân đã từng bước phát triển mô hình một cách hiệu quả để từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống góp phần làm giàu cho bản thân, cho gia đình và xã hội thêm một mùa xuân đầy ý nghĩa.                                             Hồng Mỹ​​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.