• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °
Áo trắng tinh khôi – Sự cống hiến thầm lặng vì sức khỏe nhân dân


“Áo trắng tinh khôi, chúng tôi mang cho đời như niềm vui, những hy vọng về sự sống và tình yêu con người. Nơi đây niềm tin rực cháy….”. Lời bài hát “Hạnh phúc nghề y” đầy cảm xúc sâu lắng như tri ân tấm lòng cao cả của những người thầy thuốc giàu lòng y đức đang ngày đêm lặng thầm mang hạnh phúc đến cho mọi người, làm đẹp thêm cho đời.

Dù đã bước sang tuổi 50 với gần 30 năm kinh nghiệm nhưng lương y Nguyễn Thị Kiêu vẫn luôn hết lòng với công việc khám bệnh từ thiện tại Phòng chẩn trị đông y Tịnh xá Ngọc Uyển. Lớn lên ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, để theo đuổi ngành y, âu cũng là cơ duyên đến từ một ký ức đau buồn của chị. Năm lên 3 tuổi, sau cơn sốt bại liệt, chị đã bị liệt nữa người bên phải, các ngón tay co quắp và việc đi lại cũng rất khó khăn. Năm 1989, được sự giới thiệu của người quen, chị tìm đến Phòng chẩn trị đông y Tịnh xá Ngọc Uyển để được chữa bệnh. Sau thời gian kiên trì điều trị, bệnh tình của chị thuyên giảm khá nhiều. Cũng tại nơi đây, thấu hiểu nỗi vất vả của người bệnh và sự tận tâm của người thầy thuốc, chị đã tình nguyện phụ giúp công việc từ thiện cứu người. 

Với ý chí và nghị lực, chị luôn tìm tòi và học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, bạn bè, sách vở và thông tin internet để nâng cao nghiệp vụ Đông y. Rồi theo thời gian, qua lần lượt được học tập kiến thức thông qua nhiều lớp đào tạo bài bản về lý thuyết cũng như thực hành về đông y của Hội đông y tỉnh, Trường Cao đẳng y tế Đồng Nai, trường Đại học Bách khoa Đồng Nai… đã giúp chị thêm vững vàng tay nghề. Đôi bàn tay co quắp ngày nào, thì nay đã trở nên nhanh nhẹn trong từng mũi kim châm cứu, bấm huyệt cho bệnh nhân. 

Tết 2018- Hình 1-Lương y Nguyễn thị Kiêu.JPG
Lương y Nguyễn Thị Kiêu

Suốt 28 năm tận tuỵ với nghề, lương y Nguyễn Thị Kiêu đã từng bước khẳng định năng lực của mình trong việc khám chữa bệnh theo phương pháp y học cổ truyền. Bên cạnh thực hiện theo 9 điều y huấn cách ngôn của Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, chị còn học tập và làm theo Bác từ những điều đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Người phụ nữ dường như cả cuộc đời dành trọn thời gian cho phòng khám, chị Kiêu luôn lấy y đức làm trọng, thường xuyên phấn đấu học tập, nâng cao kiến thức chuyên môn, tích cực nghiên cứu các bài thuốc hay, áp dụng các kỹ thuật mới trong công tác khám, chữa bệnh để phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn.

Dáng người nhỏ nhắn, mái tóc nay cũng đã điểm bạc phơi sương theo thời gian. bốc từng vị thuốc Nam gói cẩn thận và xếp thành từng thang nhỏ, chị Kiêu xúc động chia sẻ với chúng tôi: “Mỗi người bệnh đến đây đều có một hoàn cảnh khác nhau và cần được giúp đỡ. Đến khám, chữa bệnh tại đây, bệnh nhân không phải bận tâm về chi phí thuốc thang điều trị vì hầu hết số thuốc nam cấp phát, đều do các phật tử và mạnh thường quân hỗ trợ. Các lương y cũng như kỹ thuật viên họ đều làm việc với tinh thần tự nguyện. Cũng chính công tác đầy nghĩa tình này, mà rất nhiều bệnh nhân sau khi hết bệnh đã tình nguyện theo nghề để được phục vụ lâu dài nơi đây.

Phòng chẩn trị đông y Tịnh xá Ngọc Uyển được thành lập và đi vào hoạt động mới đó mà đã 31 năm trôi qua. Với diện tích khảng 200m2, trung bình mỗi ngày, Phòng khám tiếp nhận khám và điều trị từ trên dưới 50, có khi lên đến vài trăm bệnh nhân. Bằng phương pháp y dược học cổ truyền, các thầy thuốc đã điều trị hiệu quả nhiều căn bệnh như: bại liệt, đau khớp, tê liệt cột sống, tai biến mạch máu não, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, u nang buồng trứng, viêm xoang… Để từng bước nâng cao chất lượng, phòng khám còn đưa vào sử dụng những trang thiết bị mới trong công tác điều trị như: máy xông mũi, máy châm cứu điện, máy bấm huyệt, máy Lazer, máy lắc hỗ trợ vật lý trị liệu,… đặc biệt là kỹ thuật xoa bóp khéo léo bằng tay của các kỹ thuật viên cũng đã hỗ trợ tích cực trong quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả. Tiếng lành đồn xa, đến nay, nơi đây đã trở thành một địa chỉ tin cậy cho nhiều bệnh nhân trong và ngoài tỉnh tìm đến với nhiều niềm tin và hy vọng về một con đường rộng mở phía trước. 

Phòng chẩn trị đông y Tịnh xá Ngọc Uyển cũng đã được khen tặng từ các cấp, các ngành. Riêng cá nhân lương y Nguyễn Thị Kiêu đã được trao tặng nhiều giấy khen của UBND, UBMTTQ tỉnh và thành phố Biên Hoà, Hội đông y tỉnh và thành phố Biên Hoà, kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam. Vinh dự hơn, chị còn nhận được bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ về những đóng góp tích cực trong thực hiện công tác từ thiện nhân đạo. Đây cũng là niềm tự hào và là nguồn động viên khích lệ tinh thần để chị cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa. Chị Nguyễn Thị Kiêu bày tỏ: “ Với suy nghĩ là bệnh nhân mới biết thương bệnh nhân, do đó tôi nghĩ đã học được nghề y và đã được trị bệnh thì tôi ở lại để cống hiến cho Phòng và phục vụ lại sức khoẻ cho những bệnh nhân ngày hôm nay, và để giúp cho thầy tôi và tập thể Phòng khám ngày một tốt đẹp và tay nghề vững hơn.” 

Với lối sống giản dị, thân thiện và luôn quan tâm giúp đỡ mọi người, các đồng nghiệp và bệnh nhân ở Phòng Khám đều quý mến chị Kiêu. Nhận xét về chị, lương y Nguyễn Tuấn Cảnh - Phòng chẩn trị đông y Tịnh xá Ngọc Uyển cho biết: “Đối với Nguyễn Thị Kiêu này thì tinh thần phục vụ rất cao, cho nên được đồng nghiệp và bệnh nhân quý mến. Là người năng nỗ, bất cứ cái gì mới, đều tận tình theo học và học có kết quả cao để phục vụ cho bệnh nhân. Chính vì vậy, tay nghề và tinh thần phục vụ của Kiêu rất xứng đáng thừa kế để chủ trì phòng mạch trong tương lai.”


Bác sĩ Nguyễn Văn Hoa - Trưởng Trạm y tế phường Tân Hiệp 

Vững vàng về chuyên môn, gần gũi và tận tâm với người bệnh, luôn hoàn thành tốt công việc được giao là những lời chia sẽ rất chân tình của đồng nghiệp cũng như người dân khi nói về. 

Ngay từ nhỏ, bác sĩ Hoa đã có ước mơ sau này được trở thành người thầy thuốc khoác trên mình áo blouse trắng, ngày đêm tận tình cứu chữa bệnh nhân, mang lại sức khỏe, sự sống và niềm vui cho người bệnh. Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, anh đã thi đỗ vào Trường trung cấp y tế Đồng Nai. Sau 3 năm phấn đấu học tập, năm 1983, anh ra trường và làm việc tại Trạm y tế phường Tam Hiệp. Vào những ngày đầu nhận nhiệm vụ, với lòng nhiệt huyết của chàng y sĩ trẻ, anh không ngại khó khăn, bám sát cơ sở, học tập kinh nghiệm từ các đồng nghiệp và nâng cao trình độ chuyên môn, luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

Tết 2018-bác sĩ Nguyễn Văn Hoa.jpg
                Bác sĩ Nguyễn Văn Hoa
10 năm sau, anh chuyển công tác về phường Tân Hiệp và giữ chức Trưởng Trạm y tế cho đến nay. Không chỉ thực hiện tốt công tác chuyên môn, bác sĩ Hoa còn tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua trong công nhân viên chức người lao động của Trạm như: thực hiện tốt 12 điều y đức của Bộ Y tế ban hành, thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”, thực hiện tốt quy tắc ứng xử trong giao tiếp với người bệnh, thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh cùng các phong trào thi đua khác do đơn vị cấp trên đề ra.
 

Được đào tạo bác sĩ đa khoa trường Đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh, rồi tiếp đến là bác sĩ chuyên khoa 1 trường Đại học y dược Huế, bác sĩ Hoa đã vận dụng linh hoạt vào thực tế tại tuyến y tế cơ sở. Trạm y tế có bác sĩ làm việc ổn định, trang bị đầy đủ vật tư y tế và cơ số thuốc theo quy định. Chương trình y tế dự phòng, vệ sinh môi trường và các chương trình mục tiêu y tế quốc gia hoạt động tốt theo kế hoạch đề ra như: triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tăng cường phối hợp kiểm tra giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh. Công tác khám chữa bệnh, phục hồi chức năng và y học cổ truyền được thực hiện đúng quy định. 

Nhiều năm công tác trong nghề y, anh luôn hết lòng vì sự nghiệp, năng động, nhiệt tình trong mọi hoạt động nhất là trong công tác chuyên môn của mình, ứng xử đúng mực trong từng thái độ cũng như lời ăn tiếng nói hoà nhã khi giao tiếp với mọi người. Chính sự chu toàn vì công việc, bác sĩ Hoa đã trở thành tấm gương sáng về một bác sỹ hết lòng với bệnh nhân, được cán bộ và người dân phường tin tưởng và quý mến. Nói về bác sĩ Hoa, anh Nguyễn Ngọc Huấn - nhân viên Trạm y tế phường Tân Hiệp cho biết: “Bác sĩ Nguyễn Văn Hoa rất giỏi, là tấm gương sáng cho đồng nghiệp noi theo. Dù được đồng nghiệp yêu quý, lãnh đạo cấp trên tin tưởng, nhưng bác sĩ luôn hòa đồng với mọi người, chỉ bảo tận tình cho đồng nghiệp trong công tác chuyên mônNhờ vậy mặc dù là nhân viên mới nhưng được sự hướng dẫn của bác sĩ Hoa đã giúp em có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong công việc...” 

Mùa xuân đã về trong yêu thương. Những cống hiến thầm lặng mà cao đẹp của những người thầy thuốc giàu lòng y đức như đem hơi thở mùa xuân về với mọi người. Tấm gương sáng về ngành y, điển hình như lương y Nguyễn Thị Kiêu ở Phòng chẩn trị đông y Tịnh xá Ngọc Uyển và bác sĩ Nguyễn Văn Hoa ở Trạm y tế phường Tân Hiệp đã tận tâm với nghề trong suốt thời gian qua, thật đáng trân trọng và biểu dương. Họ là nhưng bông hoa tươi thắm đã góp phần làm đẹp thêm mùa xuân về hình ảnh cao quý của những người chiến sĩ áo trắng bằng lòng kính yêu và tin cậy của mọi người.

              

                                                  Hồng Mỹ

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.