• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °
Ấm lòng công nhân, lao động xa quê


Cứ vào mỗi dịp Tết đến Xuân về, các cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp, nhiều chủ nhà trọ của Biên Hòa lại tất bật tổ chức nhiều phong trào hoạt động vui xuân và chăm lo Tết cho công nhân, người lao động nghèo, khó khăn mưu sinh ở thành phố ở lại được đón Tết trong không khí ấm áp như gia đình.

Năm nào cũng vậy, từ trước Tết 1 tháng, khu trọ của gia đình bà Nguyễn Thị Thu Hà phường Long Bình có hàng trăm người thuê ở đã bắt đầu chộn rộn bàn luận tiệc tất niên năm nay sẽ gói bao nhiêu bánh chưng, bánh tét, nấu món gì và lên cả chương trình vui chơi, văn nghệ khá bài bản… Tất cả kinh phí và quà tặng công nhân hơn 10 triệu đồng đều do chủ nhà trọ đài thọ”. 

Bà chủ nhà trọ dễ thương này bộc bạch: “Tôi coi các cháu thuê trọ nhà mình như là con cháu trong nhà, đứa nào sai bà cũng dạy bảo, đứa nào chưa ngoan bà cũng uốn nắn như cha như mẹ chúng. Vì vậy mà nhiều cháu ở trọ từ khi mới vào Biên Hòa làm việc đến nay đã 5, 7 năm lập gia đình và đã sinh con. Phần lớn người thuê trọ ở đây là từ miền Bắc, miền Trung vào mưu sinh, do vậy, tôi muốn các em, các cháu dù xa nhà nhưng vẫn được tận hưởng một cái Tết ấm cúng và vui vẻ”. 

Chị Nguyễn Kim Xuân, công nhân Công ty TNHH FUJITSU  Việt Nam, khu công nghiệp Biên Hòa 2, trọ tại đây xúc động nói: “Năm nay là năm thứ 3 tôi được đón Tết ở khu trọ này, dù đón Tết xa quê nhưng chúng tôi có cảm giác như ở nhà bởi tình cảm chân thành của bà chủ nhà trọ tốt bụng này. Nhà tôi ở tận tỉnh Hải Dương, vào đây làm công nhân hàng tháng còn phải gửi tiền về cho gia đình nên Tết đi lại cũng tốn kém, thôi ở lại để dành tiền gửi về làm quà Tết cho bố mẹ và anh chị em”. Từ lúc trọ tại đây, chúng tôi thấy bà chủ thường hay quan tâm và chia sẻ những lúc khó khăn, ốm đau hoạn nạn,.. nên cũng đỡ tủi thân. Đặc biệt, vào mỗi dịp đón tết cổ truyền dân tộc, được cùng anh chị em dự tiệc tất niên, nhận quà. Anh chị em nào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì còn được địa phương hỗ trợ thêm phần nữa nên cũng đủ đầy đón tết”. 

Anh Phạm Phương Nhất vào Biên Hòa làm công nhân cho một công ty từ hơn 6 năm qua, anh Nhất cho biết: “Tôi chưa một lần về quê ăn Tết cùng gia đình do tiết kiệm chi phí để phụ giúp gia đình lo cho 2 người em đang học đại học ở thành phố Huế. Riêng Tết năm nay, tôi rất vui mừng khi được Liên đoàn lao động thành phố hỗ trợ tặng vé xe về quê đón Tết cùng gia đình. Tôi thật sự rất vui và cảm ơn đến các nhà tài trợ rất nhiều. 

Là công nhân gia công cho Công ty Cơ khí ở phường Tân Hòa, mỗi tháng anh Trần Văn Thu thu nhập gần 5 triệu đồng tương đối ổn định cuộc sống. Anh Thu nói:  “Với thu nhập này, nhờ biết tiết giảm trong chi tiêu và một số thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu… cho nên Tết này anh gửi về giúp gia đình số tiền gần 15 triệu đồng dành dụm được, góp phần giảm bớt gánh nặng cho cả nhà”. Tết này là năm thứ 4 anh Vũ tiếp tục ở lại Biên Hòa đón xuân với mọi người. 

Cũng có hoàn cảnh khó khăn không kém, chị Lê Thị Nhiên chọn Biên Hòa làm mảnh đất dừng chân để an cư lạc nghiệp từ 3 năm qua. Chắt chiu gói ghém trong mọi khoản chi tiêu từ nhiều năm qua, vợ chồng chị cũng mua được mảnh đất nhỏ rộng chừng hơn 40 mét vuông ở tận vùng sâu của xã Hóa An xây nhà với sự chung tay đóng góp của tổ chức Công đoàn công ty TNHH Pouchen Việt Nam và các công đoàn viên. Tết này, thành phố cũng hỗ trợ gia đình chị phần quà trị giá 500 ngàn đồng. 

Vợ chồng chị Phạm Thị Tuyết Mai "xuôi nam" từ Nghệ An vào Biên Hòa đã 10 năm, cùng làm công nhân trong Khu công nghiệp Amata. Chị Mai cho hay, 10 năm qua, dù lương đã tăng mấy lần, vật giá ngoài chợ đã tăng đôi bận, nhưng giá phòng trọ mà vợ chồng chị thuê ở phường Tân Mai không hề thay đổi, luôn giữ mức 600.000 đồng/phòng/tháng. Thế nhưng, cũng chỉ vừa trang trải sinh hoạt cho cả gia đình có 4 thành viên, vì vậy cái vòng lẩn quẩn nghèo khó cứ đeo đẳng gia đình. 

Theo Liên đoàn lao động thành phố, để giúp công nhân có một cái Tết trọn vẹn, năm nay, toàn hệ thống công đoàn từ thành phố đến cơ sở cũng đã chăm lo Tết cho khoảng 5.000 đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với mức 500.000 đồng/trường hợp. Chương trình “Tấm vé nghĩa tình” cũng trao tặng 145 vé xe cho công nhân ở các tỉnh miền Bắc và Miền Trung nhiều năm liền không có điều kiện về quê đón Tết. Riêng đối với các doanh nghiệp có số anh chị em công nhân lao động ở lại đón Tết đông, tổ chức công đoàn thành phố cũng phối hợp Công đoàn cơ sở tổ chức đón giao thừa, giao lưu văn nghệ, hái hoa dân chủ và lì xì đầu năm nhằm động viên anh chị em công nhân dù đón tết xa quê nhưng vẫn luôn được quan tâm và tạo niềm vui chung trong những ngày Tết. 

Ông Phạm Anh Dũng Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Người lao động vào Đồng Nai làm việc đã đóng góp nhiều công sức cho sự phát triển chung của địa phương. Ngoài việc chăm lo thường xuyên, tết là thời điểm mà mọi tổ chức công đoàn và địa phương phải quan tâm đầy đủ đến đối tượng lao động khó khăn nhằm phần nào đáp lại sự cống hiến ấy. Ngoài việc thăm hỏi, tặng quà còn tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh khác trong dịp tết,… để anh chị em công nhân có cơ hội tham gia với tinh thần thật thoải mái, xem như là đang ở tại quê nhà. Từ đó, anh chị em cũng sẽ có thêm động lực tiếp tục gắn bó và yên tâm làm việc lâu dài trong thời gian tới”.

Đối với công nhân xa quê, việc quan tâm và chăm lo cả về vật chất lẫn tinh thần cho họ cần phải được chú trọng nhiều hơn, đặc biệt, vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Với những người lao động xa nhà, họ sẽ cảm thấy ấm lòng và hạnh phúc hơn khi nhận được sự sẻ chia quan tâm kịp thời từ các cấp chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể trong cộng đồng xã hội.

                                        Đài Biên Hòa(XN)​​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.