Xuân Thanh Bình

Niềm vui nghề trồng nấm


Thời gian qua, nhiều mô hình phát triển kinh tế gia đình tại các địa phương đã thật sự phát huy hiệu quả. Điển hình là mô hình trồng nấm bào ngư tại xã Hiệp Hoà.

Có dịp đến thăm cơ sở trồng nấm bào ngư của gia đình anh chị Nguyễn Ngọc Vinh  và Nguyễn Thị Huyền Trang, ngụ tại ấp Tam Hoà, xã Hiệp Hoà vào lúc 4 giờ sáng dịp nấm Tết bắt đầu thu hoạch,chúng tôi mới thấy rõ hiệu quả của mô hình này. Tại đây, không khí đã nhộn nhịp hẳn lên, bởi các khách hàng tấp nập đến mua. Tiếng hối thúc từ người mua vài ký, cho đến người mua cả chục ký nấm để vội vàng mang đi, làm cho cơ sở nấm nơi đây thêm phần nào náo nhiệt. Được tận mắt ngắm nhìn hàng loạt những tai nấm chuyển từ dạng phễu lệch sang dạng lá lục bình tươi roi rói đang chờ hái, trông ngon làm sao!... Chị Trang cho biế,  đây là công việc khá quen thuộc hàng ngày của gia đình mỗi khi đợt nấm tết vào mùa thu hoạch. 

Cơ sở trồng nấm bào ngư của gia đình chị được xây dựng trên đất nhà với diện tích gần 100 mét vuông, đây cũng chính là vựa thu mua phế liệu trước đây của gia đình. Sau khi được địa phương vận động, năm 2016, gia đình chị đã chuyển sang trồng nấm bào ngư với khoảng vài chục triệu đồng để xây dựng nhà trồng nấm và mua về 5.000 phôi nấm thử nghiệm. Thời điểm ấy, vì chưa có kinh nghiệm nên chị cũng lao đao về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm, thậm chí có khi thu hoạch xong còn lỗ cả vốn liếng. 

Chị tâm sự, nghề trồng nấm bào ngư luôn đòi hỏi phải có sự linh động, nhạy bén nắm rõ từng giai đoạn phát triển của phôi nấm để tránh các bất lợi xảy ra. Ngoài chuyện cần phải tìm được nguồn cung cấp phôi nấm bào ngư cho năng suất cao thì việc kết hợp làm đúng kỹ huật trồng nấm sẽ giúp đạt được kết quả năng suất thu hoạch cao như mong đợi. Chính vì được sự hướng dẫn và hỗ trợ nhiệt tình của chính quyền địa phương cùng Hội nông dân xã Hiệp Hoà, từ ý chí và nghị lực, cộng với kinh nghiệm tự đúc kết của bản thân và tìm tòi học hỏi thêm thông tin từ sách báo, nên uy tín và chất lượng cơ sở nấm của chị Trang ngày càng được nhiều người biết đến. Một năm trở lại đây, việc trồng nấm của chị đã có nhiều tín hiệu vui khi gặp thuận lợi về thời tiết, nguồn nguyên liệu, giá cả và thị trường tiêu thụ nên kinh tế gia đình chị cũng từng bước được nâng lên.

Bài Tết 2018 - Chị Nguyễn thị Huyền Trang-hộ trồng nấm tại xã Hiệp Hoà.JPG
     ​Chị Nguyễn Thị Huyền Trang đang thu hoạch nấm

Mặc dù nằm đan xen trong khu dân cư đông đúc nhưng xung quanh cơ sở nấm bào ngư của chị đều được che chắn kỹ càng và sạch sẽ để đảm bảo nhiệt độ thích hợp cho nấm sinh trưởng tốt. Bên trong, các phôi nấm được xếp lớp chồng lên nhau, cao khoảng 2,5 m, tạo thành các dãy song song rất thẳng hàng. Trong đó, có nhiều dãy bịch phôi nấm đã hình thành quả thể, ló ra bên ngoài phát triển rất nhanh, chỉ vài ngày nữa là cho thu hoạch. Vụ Tết năm nay, chị đầu tư gần 30.000 phôi nấm chi phí gần 200 triệu đồng. Theo chị cho biết, trung bình mỗi ngày thu hoạch khoảng 50kg nấm bào ngư bán cho người dân trong xã, các địa phương lân cận và cung cấp cho bạn hàng tại chợ đầu mối Bình Điền ở thành phố Hồ Chí Minh với giá bán lẻ và sỉ chỉ dao động từ 38.000-40.000 đồng/kg. Riêng những ngày Tết, nấm thu hoạch có khi lên đến 200, 300 kg, giá cả thì có phần tăng hơn so ngày thường nên người trồng rất phấn khởi khi làm vụ nấm Tết. 

Mỗi đợt thu hoạch nấm khoảng hàng chục tấn, sau khi trừ các chi phí, chị thu lãi hàng chục triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Huyền Trang phấn khởi cho biết: “ Với việc không chạy theo lợi nhuận trước mắt, mà hướng đến trồng nấm chất lượng, bền vững. Khi mà chuyển qua trồng nấm này thì mình thấy đời sống của gia đình cũng ổn. Lúc thời gian đầu trồng thì do thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức nên tôi thấy cũng hơi khó khăn. Nhưng mà sau này tôi trồng quen rồi và tích luỹ thêm kinh nghiệm thì tôi thấy trồng nấm rất là dễ. Làm phế liệu rất là cực và nặng nhọc, còn trồng nấm thì đỡ vất vả và rất sạch sẽ.” 

Nấm bào ngư có màu xám nâu, cuống trắng, dày, thịt chắc, ăn giòn, ngọt, hơi dai, mùi thơm đặc trưng. Đây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, cung cấp một lượng đáng kể chất đạm, đường, bột, vitamin và khoáng chất nguồn gốc thực vật. Theo chị Trang chia sẽ, mỗi năm chị trồng 2 vụ nấm. Quy trình trồng và chăm sóc cũng khá đơn giản. Sau khi mua các bịch phôi nấm của công ty ở Long Khánh, chị xếp thành từng lớp cột chặt và treo cách mặt đất khoảng 25 - 30cm. Hàng ngày giữ nhiệt độ trong trại từ 25 – 320C, khi nhiệt độ vượt quá 320C thì phun nước tưới nền trại để giảm nhiệt độ và đảm bảo vệ sinh môi trường trong trại thông thoáng.


Khi các bịch phôi nấm chuyển sang màu trắng hoàn toàn thì tháo nút bông trong nắp bịch ra để 2- 3 ngày không tưới nước rồi đậy nắp bịch phôi nấm lại. Sau 10 ngày tưới thật nhiều nước lên bịch phôi nấm, nền trại và tháo nắp ra, các bịch phôi nấm bắt đầu hình thành quả thể. Khoảng 4- 5 ngày sau, các quả thể trong bịch phôi nấm bào ngư sẽ ló ra phát triển rất nhanh, mủ nấm mỏng lại, căng rộng ra, mép hơi quằn xuống, tai nấm có đường kính 4 - 6cm thì bắt đầu thu hoạch. Nấm thường thu hoạch 2 lần mỗi ngày, vào sáng sớm và chiều tối.

 

Chia sẻ kinh nhiệm về trồng nấm tại gia đình, chị Trang cho biết: “ Để tạo ra nguồn nấm sạch cho người tiêu dùng thì khâu chăm sóc rất quan trọng. Nước tưới là nước máy nhưng cũng phải xử lý cho vào bồn 2 ngày sau để giảm bớt flour đi, rồi mới tưới vào nấm để nấm không bị nhiễm những chất tẩy rửa cho nên nấm rất là sạch. Còn khâu bảo quản cũng vậy, khi hái nấm xong, cắt chân nấm cho sạch sẽ, rồi bỏ vô bịch cột lại thật kín rồi cho vào tủ lạnh hoặc thùng đá rồi bán ra thị trường cho bà con, nấm tươi là tươi tự nhiên, chứ không sử dụng hoá chất.”

 

Theo lãnh đạo Hội nông dân thành phố, năm mới này có tín hiệu vui trong nông nghiệp, đó chính là trong dự án thành lập Quỹ hỗ trợ nông dân Biên Hoà, Hội nông dân thành phố cũng sẽ có 1 dự án trồng rau sạch và trồng nấm để đầu tư sản xuất tại xã Hiệp Hoà. Dự án này có tổng kinh phí khoảng 500 triệu đồng, sau khi thành phố hỗ trợ cũng như chuyển kinh phí này sẽ giao về địa phương triển khai thực hiện. Hội nông dân thành phố tin chắc rằng mô hình trồng nấm này sẽ phát triển hơn nữa về quy mô và chất lượng cũng như thị trường tiêu thụ, từ đó đảm bảo đời sống ổn định cho người nông dân, đồng thời mang lại lợi ích chung cho người dân thành phố phù hợp với một nông nghiệp đô thị theo hướng xanh, sạch và an toàn.

                                                                                        Hồng Mỹ​​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.