• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °
Làng gỗ Tân Hòa vào xuân


Những ngày Giáp tết Mậu Tuất 2018, các cơ sở sản xuất, mua bán đồ gỗ ở khu vực Tân Hòa bước vào cao điểm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Đây cũng được xem là mùa ăn nên làm ra nhất trong năm đối với những người trong làng mộc nơi đây Do đó mỗi mùa xuân tới, mỗi cái Tết đến thì các gia đình làng gỗ nơi đây lại thêm phần sung túc.

Những ngày Giáp Tết, cửa hàng đồ gỗ của gia đình anh Đặng Thanh Hướng -phường Tân Hòa bán ra hơn 30 sản phẩm, tăng gấp 10 lần so với tháng trước. Theo anh Hướng, đây là thời điểm người dân đến mua sắm đông nhất trong năm. Do đó, cửa hàng đã chuẩn bị một lượng hàng gỗ lớn với mẫu mã đa dạng hơn những năm trước đây để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Để thu hút khách hàng, dịp cận Tết cũng là lúc các cơ sở sản xuất tung ra nhiều mẫu mã hàng hóa mới. Theo anh Hướng, riêng về gỗ để làm hàng, các cơ sở sản xuất đã phải mua tích trữ từ nhiều tháng trước. Ngoài ra, các mẫu mã mới trên thị trường cũng được các cơ sở cập nhật liên tục để đáp ứng thị hiếu của khách hàng. Đa số các cửa hàng kinh doanh đồ gỗ nội thất đều có xưởng mộc riêng, vì thế quanh đây ít có tiệm nhập đồ gỗ từ nơi khác về bán lại. Từ các bộ bàn ghế, tủ, giường hay ông địa, đồng hồ gỗ... đều được chạm khắc tinh xảo, bắt mắt. Vì cùng kinh doanh đồ nội thất nên các tiệm bày bán những mặt hàng có mẫu mã na ná nhau, chỉ cần tiệm bên cạnh hôm nay đưa ra mẫu bàn ghế mới, dáng dấp khác lạ thì hôm sau cả phố cùng có loại hàng đó. Anh Đặng Thành Hướng – phường Tân Hòa cho biết thêm: Năm nay đối với các mặt hàng mẫu mới em sớm ra hết luôn, trưng bày để mối lái và khách lẻ lên người ta mua. Mua sắm hiện rất đông, vì đây là tháng tết ai cũng muốn mua sắm để đón tết”. 

Con đường Phùng Khắc Khoan ở phường Tân Hòa là nơi tập trung mua bán đồ gỗ của các cơ sở sản xuất của làng gỗTân Hòa. Mặc dù chỉ hơn 1km nhưng có đến hàng trăm cửa hàng kinh doanh các mặt hàng đồ gỗ như: bàn ghế, giường, tủ, đồ trang trí, với đầy đủ chủng loại, kích thước, kiểu dáng. Theo nhiều chủ cửa hàng, do các sản phẩm đều tự sản xuất nên việc cạnh tranh giữa các cửa hàng ngày càng gay gắt. Theo anh Kiều Quang Hưởng, một chủ xưởng mộc ở phường Tân Hòa, Tết là dịp mà người dân có nhu cầu trang hoàng lại nhà cửa. Chính vì vậy các mặt hàng như bàn ghế, tủ thờ, tủ ly thường bán chạy nhất. Cũng theo anh Hưởng, do nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao nên hầu hết các xưởng mộc ở đây đều phải tuyển thêm thợ mới kịp đáp ứng các đơn hàng. Những con hẻm thông với con đường Phùng Khắc Khoan cũng đông đúc và việc làm ăn không hề kém cạnh. Chạy từ đầu đến cuối đường, hầu như nhà nào cũng kinh doanh đồ gỗ nội thất, hàng hóa chất thành tầng, bày ra cả mặt đường. Nói về đồ gỗ nội thất thì ở Đồng Nai và những tỉnh, thành lân cận không nơi nào có thể vượt qua được khu vực này. Ở đây, đồ gỗ loại gì cũng có, không chỉ bán trong nước mà còn xuất khẩu đi nước ngoài. Không ít nhà ăn nên làm ra, trở nên giàu có, dù có thời điểm đồ gỗ mỹ nghệ không chạy hàng. Anh Kiều Quang Hưởng – phường Tân Hòa cho biết: “Bây giờ coi như cạnh tranh kịch liệt rồi đó, không như trước bộ ghế kiếm từ 1 đến 2 triệu giờ chỉ cần 300 ngàn đồng bán liền. Bây giờ cạnh tranh vì cả làng bán, không bán người ta bán mất”. 

Theo UBND phường Tân Hòa hiện khu vực sản xuất, buôn bán đồ gỗ ở phường Tân Hòa có khoảng 400 hộ. Cũng nhờ sản xuất kinh doanh đồ gỗ mà nhiều gia đình đã vươn lên làm giàu. Giống như nhiều nghề truyền thống khác, kinh doanh đồ gỗ nội thất cũng trải qua bao thăng trầm, nhưng không vì thế mà “phố” nội thất phải đóng cửa ngày nào. Tiếng tăm “phố” nội thất cũng không còn giới hạn trong nước, mà trở thành mặt hàng xuất khẩu ra nước ngoài. Nhiều người nhanh chóng ăn nên làm ra, không chỉ dừng lại ở một cửa hàng mà mở rộng kinh doanh thành những showroom nội thất hoành tráng. Bên cạnh các sản phẩm truyền thống, như: giường, tủ, bàn ghế thì ngày càng phát triển thêm nhiều món hàng chuyên phục vụ trang trí nội thất, như: cầu thang, ốp trần, ốp tường… 

Tuy nhiên giữa các cơ sở tại làng nghề này hiện cũng cạnh tranh rất gay gắt. Theo anh Kiều Quang Hưởng, trước đây số lượng xưởng mộc, cửa hàng buôn bán ít nên nhiều khi khách trả giá không cao là các cửa hàng không bán. Thế nhưng giờ đây, hầu hết các cửa hàng đều phải chấp nhận lãi ít để bán. Cũng bởi cạnh tranh khốc liệt nên hiện nay các sản phẩm gỗ Tân Hòa không chỉ được buôn bán trực tiếp tại các cửa hàng, xưởng mộc mà còn được đưa lên mạng internet để phục vụ khách hàng. Anh Nguyễn Văn Trung, chủ một cơ sở sản xuất đồ gỗ tại phường Tân Hòa cho hay, khoảng 2 năm nay, ngoài việc bán tại cửa hàng, anh còn chụp hình sản phẩm rồi đưa lên mạng internet. Thông qua các ứng dụng như Zalo, Facebook người mua có thể tham khảo và đặt hàng. Sau đó cửa hàng sẽ chuyển hàng tận nhà bởi cạnh tranh ngày càng lớn hơn. Ông Phạm Thanh Phong - Phó Chủ tịch UBND phường Tân Hòa nhấn mạnh:  “Mấy năm trước đây sản xuất đồ gỗ ở Tân Hòa tương đối ổn định. Tuy nhiên một hai năm trở lại đây gặp khó khăn do sản phẩm từ các tỉnh phía Bắc vào tiêu thu kinh doanh cạnh trạnh tại làng gỗ Tân Hoà”'

Ở khu vực phía Nam, nói về đồ gỗ nội thất khó có thể nơi nào có thể vượt qua được khu vực Tân Hòa. Tuy nhiên, hiện các sản phẩm đồ gỗ đang gặp phải sự cạnh tranh từ đồ gỗ từ các tỉnh khu vực phía Bắc. Do đó, đòi hỏi người thợ nơi đây không những nỗ lực để tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giá thành cạnh tranh. Qua đó, giữ vững và phát huy được danh tiếng làng nghề gỗ Tân Hòa đã và đang có. Và để mỗi mùa xuân về, mỗi cái Tết đến thì các gia đình làm gỗ ở Tân Hoà lại thêm phần sung túc hơn từ chính những sản phẩm từ gỗ của mình làm ra.

 

                                                                                    Đài Biên Hòa(KT)

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.