An ninh - Quốc phòng - Pháp luật

Mùa Xuân kể chuyện cựu chiến binh làm kinh tế


Kết thúc đời binh nghiệp cuả mình người CCB trở về đời thường sớm hoà nhập vào cuộc sống đời thường và thật đáng trân trọng kính phục biết bao khi người CCB tiếp tục lao vào cuộc chiến mới. Xem thị trường cũng là chiến trường, với kinh nghiệm tích lũy trong chiến tranh người CCB đang ra sức chiến đấu trên mặt trận kinh tế để khẳng định là lực lượng không thể thiếu trong quá trình xây dựng đất nước.

Khi trở về với đời thường, CCB Nguyễn Văn Nhân ở phường Thống Nhất đã thích ứng và nhanh chóng vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống để trở thành một doanh nhân tiêu biểu thành đạt trong cơ chế thị trường. Sau 32 năm trong quân đội, khi về hưu năm 2004, đầu tiên gia đình ông chỉ là một cơ sở nhỏ chuyên hàng thủ công mỹ nghệ mây tre đan, dần dà do nhu cầu cần mở rộng sản xuất nên ông đã mạnh dạn đầu tư hình thành Công ty Tâm Văn Nhân. Trãi qua hơn 10 năm thành lập đến nay Cty có vị trí trong thị trường xuất khẩu, chủ yếu châu Âu, bình quân mỗi tháng xuất đi khoảng 40 Container, với tổng doanh thu hàng năm lên đến vài triệu đô la. Doanh nghiệp của ông được xếp thứ 111 trong bảng xếp hạng FAST 500 doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh do báo VIETNAMNET bình chọn.

Bài tết 2018- Ong Nhân.jpg

       CCB Nguyễn Văn Nhân- Giám đốc Công ty​ Tâm Văn Nhân

Ngoài việc tích cực trong lao động sản xuất, ổn định kinh tế gia đình và vươn lên trong cơ chế thị trường, điều đáng nói là ông đã quan tâm hỗ trợ đồng đội, tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội và trong các phong trào ở địa phương. Hiện cơ sở của ông có đến 200 nhân viên, đặc biệt hầu hết là con em gia đình CCB là đồng đội của ông năm xưa và thu nhập ổn định không dưới 5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài việc góp phần giải quyết việc làm cho đồng đội, CCB Nguyễn Văn Nhân còn tích cực tham gia nhiều công tác từ thiện xã hội khác như ủng hộ vào quĩ chất độc da cam, quĩ người nghèo, quĩ khuyến học và xây nhà tình nghĩa nhà đồng đội. 

Chỉ tính riêng trong vòng 5 năm qua ông đã đóng góp hơn 300 triệu đồng để xây 10 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, hơn 2.000 xuất quà tặng CCB nhân ngày lễ tết hàng năm, đóng góp phong trào XHH giao thông ở địa phương hàng trăm triệu đồng, ủng hộ quĩ vì biển đảo Việt Nam 50 triệu đồng, 30 triệu đồng quĩ khuyến học… Với những kết quả trên, CCB  Nguyễn Văn Nhân rất nhiều lần được biểu dương khen thưởng. Gửi gắm tâm tư, sẻ chia những trăn trở trong cuộc sống, điều đó với ông là niềm hạnh phúc mà không phải ai cũng có được nhưng với ông việc đóng góp vào công tác từ thiện xã hội là tình cảm trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội, mặt khác góp một phần nhỏ cho đ/c đồng đội là niềm vui lớn nhất trong cuộc đời ông.

Còn nhà doanh nghiệp Nguyễn Văn Đức - CCB ở phường Long Bình Tân, là một trong số CCB đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi của Biên Hòa. Vốn là người lính có hơn 10 năm khoác áo lính từng tham gia chiến đấu ở chiến trường biên giới Tây Nam vào thập niên của những năm 1980. Khi trở về với đời thường chàng trai quê ở xứ Ninh Bình vẫn giữ phẩm chất của người lính, lúc đầu anh đã làm đủ nghề từ việc bán ve chai đến chăn nuôi trồng trọt, dần dà tích lũy được một số vốn và khi kinh tế thị trường mở ra từ năm 2006 đến nay anh đã mở cơ sở sản xuất nệm xuất khẩu hiệu HANBA ở phường Long Bình Tân, là một trong số nhiều CCB thành đạt trong nền kinh tế thị trường. 

Làm ăn phát đạt nhưng anh không quên đồng đội, vì thế cơ sở của anh thu hút hơn 50 lao động mà trong đó đa số là con em của CCB. Công việc làm ăn như cơ sở của anh đòi hỏi người chủ phải luôn năng động cần mẫn mới có lợi nhuận, nắm bắt thị trường anh đã liên tục thay đổi mẫu mã phù hợp thị hiếu của người nước ngoài và từ đó hàng năm doanh thu đều tăng dần với doanh thu hàng triệu đô la. Tuy cũng gặp không ít khó khăn nhưng với nghị lực của người lính như anh Đức đã luôn vượt qua và tích cực trong công việc không chỉ vì bản thân mình mà vì còn là niềm vui khi được góp phần nhỏ của mình tạo thu nhập và việc làm cho con em CCB cũng như người lao động ở địa phương. Bên cạnh việc làm ăn anh Đức còn tham gia nhiều hoạt động của CCB như hỗ trợ đồng đội khi hữu sự và được đánh giá cao khi tích cực hỗ trợ cho các hoạt động xã hội và phong trào ở địa phương.

Bài tết 2018- Ông Đức.jpg

Cũng giống như bao cựu chiến binh nhiệt tình, năng nỗ khác, CCB Nguyễn Văn Mỹ đã hỗ trợ 50 triệu đồng để giúp hội viên luân phiên vay vốn làm ăn và xây 4 nhà tình thương cho đồng đội với số tiền 120 triệu đồng. CCB Nguyễn Hồng Anh ở phường Bình Đa đã tích cực trong công tác từ thiện xã hội. Hay như CCB Đặng Đức Phu ở Hố Nai, CCB Dương Thị Nhã, chủ doanh nghiệp khu du lịch Vườn Xoài xã Phước Tân đã ủng hộ 60 triệu đồng xây 2 nhà đồng đội và tạo việc làm cho hàng chục gia đình CCB và cùng CCB Lê Thị Cúc vào những ngày lễ tết thường tổ chức thăm và tặng quà cho hội viên cũng như sẵn sàng giúp đỡ hội viên khi gặp hữu sự. Nhiều hộ CCB giàu đang sản xuất TTCN như CCB Nguyễn Xuân Hùng, Lê Duy Chinh ở xã Tam Phước; CCB Nguyễn Xuân Thu, Vương Huy Đào ở xã Phước Tân đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm gia đình nghèo trong đó có gia đình CCB. Nhiều mô hình CCB sản xuất kinh doanh giỏi với khoảng 134 hội viên trong tổng số hơn 9.000 hội viên trong toàn thành, chiếm gần 2%, trong đó có gần 50 CCB có thu nhập hàng tháng từ 300 triệu đồng trở lên. Trong đó có gần 150 mô hình trang trại, doanh nghiệp, tổ hợp, thu hút gần 2.000 lao động là con em gia đình CCB trong tổng số gần 5.000 lao động ngoài xã hội.

Theo Chủ tịch Hội CCB TP Biên Hòa – Huỳnh Phú Hải cho biết, nằm trong phong trào thi đua CCB gương mẫu và với tinh thần vì nghĩa tình đồng đội, động viên chăm lo giúp đỡ nhau trong cuộc sống, trong những năm qua Hội CCB toàn địa bàn TPBH đã hỗ trợ nhau làm kinh tế gia đình giúp hội viên từng bước ổn định vươn lên trong cuộc sống và cùng tham gia công tác từ thiện xã hội. Cụ thể 5 năm gần đây CCB toàn thành đã lập các dự án cho 719 hộ CCB được vay vốn ngân hàng trên 18 tỷ đồng cùng với nguồn quĩ hội hiện nay hơn 11 tỷ đồng, với số tiền trên đã tích cực hỗ trợ đồng đội làm kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo và ổn định cuộc sống. 

CCB cũng thường xuyên quan tâm làm tốt hoạt động tình nghĩa như tổ chức thăm hỏi nhau khi gặp hữu sự, xây dựng 20 nhà đồng đội cho hội viên. Tuy thời gian không dài nhưng nhờ sự nỗ lực của nhiều cá nhân và tập thể có hướng vươn lên làm giàu chính đáng nên đã đạt được nhiều thành tích đáng kể điều đáng ghi nhận là qua khảo sát thì hiện số gia đình hội viên CCB có mức sống từ trung bình trở lên chiếm tỷ lệ cao, trong đó hơn 10% là hộ giàu và khá, những hộ còn lại hầu hết có mức sống trung bình hoặc ngang bằng mức sống trong khu vực dân cư. Nhờ tích cực hỗ trợ hội viên đồng vốn, giới thiệu các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả nên hầu như không còn hộ hội viên CCB trong diện nghèo. Trong thời gian tới CCB toàn thành tiếp tục thực hiện chuyên đề 3 thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau vượt nghèo, phấn đấu tiến đến không còn hộ nghèo và hộ giàu phải đạt 12% trở lên. 

Đã qua rồi thời kỳ bom đạn chiến tranh, nhưng thấm sâu lời dạy của Người nên khi đất nước thanh bình thì những người lính năm xưa vẫn không ngừng phát huy phẩm chất cao quý của anh bộ đội Cụ Hồ. Dày dạn trên chiến trường, giỏi giang trong cơ chế thị trường, CCB người chiến sĩ năm xưa nay cũng là những chiến binh trên trận tuyến mới, vinh quang thay anh bộ đội cụ Hồ.


Huỳnh Hiệp

 

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.