Kinh tế - Môi trường - Đô thị

Nâng cấp xã An Hoà lên phường An Hoà


Năm 2018, Biên Hoà nỗ lực thực hiện đề án nâng cấp 06 xã vùng ven thành phố lên đơn vị hành chính cấp phường nhằm tạo điều kiện cho các xã theo kịp sự phát triển chung của đô thị Biên Hoà. Các địa phương thực hiện đề án này gồm: Tam Phước, Phước Tân, An Hoà, Hoá An, Tân Hạnh và Hiệp Hoà. Trong bài viết này, chúng tôi xin khái quát những đặc điểm cơ bản cũng như những thuận lợi của xã An Hoà trong việc nâng cấp lên phường An Hoà trong tương lai.

6.4 tu so xa an Hòa.jpg
                    Trụ sở UBND xã An Hòa

Xã An Hoà có địa giới hành chính giáp với phường Long Bình Tân, xã Phước Tân và xã Long Hưng. Diện tích đất tự nhiên của An Hoà là trên 921 hecta. Tốc độ đô thị hoá của địa phương đang diễn ra nhanh chóng. Tổng dân số hiện nay là trên 23 ngàn người. Tính trong 10 năm trở lại đây, từ năm 2007 dân số là trên 14 ngàn người. Như vậy tỷ lệ tăng dân số trong 10 năm là 62%.  Mật độ dân số là trên 75 người/01 km vuông. Quy mô dân số của An Hoà hiện đang vượt xa các phường trung tâm như: Phường Thanh Bình, Hoà Bình và Quang Vinh.

Trên địa bàn xã có 51 công ty, 25 kho bãi, 98 công ty cổ phần, công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân, HTX 29 cửa hoàng bách hoá và trên 600 cơ sở kinh doanh dịch vụ. Hiện nay, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp của địa phương chiếm trên 99%. Từ các điều kiện về tăng trường kinh tế, thuận lợi trong tìm công việc làm, những năm gần đây An Hoà đã thu hút nhiều lao động trên cả nước về làm việc và nhiều người đã chọn An Hoà làm quê hương thứ 2 để an cư lạc nghiệp.

Trước tình hình phát triển kinh tế xã hội, tốc độ đô thị hoá và tăng trưởng dân số cao trong những năm qua, An Hoà đang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực: Dân cư, quy hoạch, xây dựng, môi trường, định hướng phát triển kinh tế theo đà phát triển chung của đô thị hoá. Nguyên nhân việc khó khăn trong quản lý hành chính là vì tổ chức bộ máy vẫn hoạt động theo mô hìn nông thôn trong khi yêu cầu thực tế đã vượt xa với khả năng phục vụ của đơn vị cấp xã. Đề án xây dựng xã An Hoà lên phường An Hoà là cấp thiết trong thời điểm hiện nay.

Ông  Hồ Xuân Truyền- người dân xã An Hoà cho chúng tôi biết cảm nghĩ của mình khi được thông tin xã An Hoà xây dựng đề án lên Phường An Hoà: “ Trong tương lai sau khi nâng cập lên phường mong rằng các cấp tỉnh và thành phố sẽ tiếp tục quan tâm hơn đến sơ sở hạ tầng, điện đường, trường trạm, các cơ sở giáo dụng để người dân An Hoà chúng tôi ổn định về kinh tế, nâng cao dân trí phát triển về sau”

Theo bản đề án mà An Hoà thực hiện, việc nâng cấp địa phương từ cấp xã lên cấp phường là cần thiết trong điều kiện thực tế của địa phương hiện nay. Việc nâng cấp sẽ đảm bảo được sự phát triển bền vững và lâu dài của địa phương. Đời sống, phát triển kinh tế của người dân sẽ thuận lợi hơn. Hạ tầng của xã sẽ có sự phát triển bền vững kết hợp đồng bộ với hạ tầng của thành phố Biên Hoà.

Sau khi nâng cấp, địa danh hành chính sẽ là phường An Hoà. Trụ sở UBND sẽ toạ lạc tại trụ sở cũ của xã,  Số 558- Quốc lộ 51 – Khu phố 1- Phường An Hoà- thành phố Biên Hoà. Giữ nguyên hiện trạng 04 khu phố gồm: Khu phố 1, 2, 3 và khu phố 4. Định hướng phát triển hạ tầng của phường An Hoà sẽ tăng cao tỷ lệ lao động phi nông nghiệp và dịch vụ. Ổn định quy hoạch tổng thể, hạ tầng kết nối với các địa phương bạn như: Khu đô thị Long Hưng, cầu nối cung cấp dịch vụ cho tuyến giao thông du lịch Biên Hoà- Vũng Tàu. Kết nối với các phường trong nội ô thành phố Biên Hoà thông qua trục giao thông vượt cầu An Hào – qua sông Đồng Nai vừa hoàn thành.

Ông Phan Thanh Sắc- Chủ tịch UBND xã An Hoà cho biết thêm về hạ tầng thực tế của địa phương so với tiêu chuẩn nâng cấp phường thuộc thành phố loại 1: “ Trong những năm qua, An Hoà cũng đã phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng. Điển hình trong số này như UBND xã và trường tiểu học Nguyễn Thị Sáu đã được xây mới. Đường giao thông cũng được bê tông hoá trên 70%. Về kinh tế, địa phương có khu du lịch sinh thái Sơn Tiên. Hạ tầng có khu dân cư An Hoà mới. Xét theo các tiêu chí của Trung ương, địa phương thấy đủ điều kiện nâng cấp lên thành phường An Hoà”

Như vậy, đối chiếu theo các tiêu chuẩn nâng cấp xã lên phường theo nghị quyết số 1211 của Uỷ Ban thường vụ Quốc Hội – Ban hành ngày 25/02/2016, An Hoà đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về hạ tầng và quy mô dân số để nâng cấp lên phường An Hoà.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã An Hoà mong muốn bản đề án của địa phương sẽ sớm được tỉnh và Trung ương chấp thuận. Hy vọng, sau khi nâng cấp đời sống của người dân sẽ có nhiều tăng trưởng hơn, bộ mặt của An Hoà sẽ được nâng cấp hoà chung trong xu hướng tăng trưởng của đô thị Biên Hoà trong những năm tiếp theo.      

                                                                                                                                                          Văn Trung    

 ​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.