Kinh tế - Môi trường - Đô thị

Quảng cáo, rao vặt – Mất mỹ quan đô thị


Dán, in, vẽ chằng chịt những mẫu quảng cáo vào cột điện, bức tường, thậm chí vào những hàng cây trên các tuyến phố, nơi công cộng… đang làm mất mỹ quan đô thị. Tình trạng này diễn ra khá phổ biến ở nhiều nơi và thành phố Biên Hòa cũng không ngoại lệ.

Điển hình là trên tuyến đường  Quốc lộ 1K, đoạn qua xã Hóa An, thành phố Biên Hòa, các biển quảng cáo rao vặt được sơn và dán trên các cột điện, gầm cầu,  hay thậm chí cổng chào cũng trở thành nơi cho các đối tượng đặt, dán các biển quảng cáo, rao vặt đeo bám chi chít, nham nhở. Nhiều băng rôn treo quảng cáo che luôn cả biển báo hiệu giao thông, lòng thòng xuống đường hoặc quấn vào dây điện trông nhếch nhác và nguy hiểm. 

Tuyến đường Quốc lộ 1K đoạn qua xã Hóa An, là cửa ngỏ giao thông nối liền thành phố HCM và tỉnh Bình Dương vào thành phố Biên Hòa, đường có 2 làn xe và 2 bên đường có lề đường cho người đi bộ. Là trục đường cửa ngõ mà tình trạng này luôn xảy ra thì thật là một điều đáng để suy ngẫm. 

Hay như trên các tuyến đường Bùi Hữu Nghĩa, Nguyễn Thị Tồn, đoạn qua phường Bửu Hòa, Tân Vạn cũng tương tự. Quảng cáo, rao vặt bất kể chổ nào có thể gắn vào được. Tình trạng này xuất hiện tràn lan không chỉ làm xấu bộ mặt đô thị mà còn là nỗi bức xúc của nhiều người dân. Điều đáng nói là, mặc dù đã có các bảng quảng cáo rao vặt miễn phí được lắp đặt tại nhiều tuyến đường, tuy nhiên tình trạng dán quảng cáo “bừa bãi “ vẫn tiếp diễn. Trước đây tình trạng sơn, dán tờ rơi quảng cáo vào bờ tường, cột điện đã bị các cơ quan chức năng truy quét làm cho đường phố trở thông thoáng sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, một thời gian sau các đối tượng rao vặt lại ngày đêm miệt mài bôi bẩn đô thị. Trong năm 2017, thành phố đã xử lý được 20 trường hợp vi phạm với 88 triệu đồng tiền phạt và nhiều trường hợp nhắc nhở. 

Thực tế cho thấy, việc xóa bỏ được rác quảng cáo vẫn còn nhiều khó khăn. Bởi theo các ngành có liên quan, việc quảng cáo đúng nơi quy định phải qua nhiều bước, không đơn giản và chi phí cao mà thời gian dán quảng cáo lại ngắn còn việc  quảng cáo, rao vặt không đúng nơi quy định không kể thời gian lại không tốn chi phí vì những cái lợi trước mắt mà người dán vẫn cứ dán dù biết rằng nó gây mất mỹ quan đô thị.

Các ngành chức năng cùng với chính quyền địa phương cần tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức, đồng thời cũng đưa ra chế tài mạnh hơn nữa đối với những hành vi này.  Để góp phần làm cho thành phố ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn. 

 

                                   Đài Biên Hòa(ĐH)​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.