An ninh - Quốc phòng - Pháp luật

Tăng cường phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội


Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS, tội phạm và tệ nạn xã hội tỉnh vừa tổng kết công tác năm 2017 triển khai nhiệm vụ năm 2018. Chủ tịch UBND tỉnh Ðinh Quốc Thái chủ trì hội nghị.

Năm 2017, toàn tỉnh đã phát hiện 1.615 vụ vi phạm pháp luật về trật tự xã hội, giảm 12,9% so với năm 2016, đã điều tra làm rõ 1237 vụ/1615 đạt tỷ lệ 76,6%, tỷ lệ điều tra các loại án đặc biệt nghiêm trọng đạt 97%, bắt vận động đầu thú, thanh loại đối tượng truy nã 180 đối tượng, trong đó có 32 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm, 59 đối tượng do tỉnh khác ra quyết định truy nã. Lực lượng công an đã bắt, xử lý 440 vụ với 1.299 đối tượng về các hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. 

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND tỉnh Ðinh Quốc Thái, công tác đấu tranh phòng, chống AIDS, tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh nổi lên một số tồn tại cần được khắc phục. Trong đó tình hình tội phạm có tổ chức, tội phạm về ma túy, kinh tế, công nghệ cao, tham nhũng ngày càng tinh vi. Chủ tịch UBND tỉnh Ðinh Quốc Thái đề nghị trong năm 2018, công tác phòng, chống AIDS, tội phạm và tệ nạn xã hội phải chỉ đích danh từng địa bàn, từng lĩnh vực trọng điểm và phải giải quyết dứt điểm những vấn đề phức tạp nổi cộm. Lãnh đạo tỉnh giao trách nhiệm từng ngành, địa phương cụ thể trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Trong đó, Trưởng ban chỉ đạo các huyện, TX. Long Khánh và TP. Biên Hòa phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị, vận động toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm, tránh việc giao khoán cho công an, nhất là trong thực hiện chuyển hóa các địa bàn trọng điểm.

 10.4- hn phong chong ma tuy.jpg

Quang cảnh hội nghị

Trên lĩnh vực công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn hiệu quả, ý thức trách nhiệm tinh thần cảnh giác trong cán bộ và nhân dân về phòng chống tội phạm đã được nâng lên, trong  năm 2017 lực lượng công an toàn tỉnh đã phối hợp với các Ban ngành đoàn thể tổ chức tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với hơn 194 ngàn cuộc với hơn 7,1 triệu người tham gia, tổ chức được 105 đợt ra quân phát động phong trào gắn với công tác dân vận tại các địa bàn trọng điểm, địa bàn đông dân tộc, tôn giáo, …qua đó nhân dân đã cung cấp 1.966 nguồn tin có giá trị giúp lực lượng Công an điều tra, khám phá, bắt giữ, xử lý 1042 vụ, bắt 771 đối tượng, triệt phá 46 băng nhóm, thu hồi tài sản trả cho người bị hại khoảng 5 tỷ đồng. 

Người dân đã tự nguyện giao nộp 199 súng các loại, 20 vật liệu nổ các loại, 943 viên đạn các loại, 546 dao các loại vũ khí thô sơ các loại, các mô hình nhân dân tham gia phòng chống tội phạm, bảo vệ ANTT hoạt động có hiệu quả thiết thực, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 41 mô hình tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải về ANTT được vinh danh, được thông báo rộng rãi trên địa bàn toàn quốc, trong đó nhiều mô hình tiếp tục phát huy được hiệu quả trong phòng chống tội phạm được nhân rộng như mô hình Câu lạc bộ người hoàn lương đến nay toàn tỉnh có 58 câu lạc bộ với 1.590 thành viên, Quỹ doanh nhân với ANTT tỉnh đã tổ chức vận động 42 doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp trên 3,5 tỷ đồng, tổ chức trao vốn cho 96 đối tượng vay vốn với số tiền gần 2,8 tỷ đồng.

Dịp này, Bộ Công an và UBND tỉnh đã tặng cờ thi đua xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cho cho 6 tập thể; Bộ Công an tặng 08 bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

 

Tin liên quan:

Cần cảnh giác với nạn đua nóng: Mặc dù đã triển khai các biện pháp phòng, chống tội phạm, tuy nhiên thời gian qua, trộm cắp vẫn còn xảy ra khá phổ biến, nhất là trộm cắp xe. Hiện nay, đối với bọn tội phạm, những chiếc xe dù đã được khóa cẩn thận vẫn có thể bị vô hiệu hóa và lấy đi một cách dễ dàng chỉ trong thời gian ngắn. Do vậy, chủ sở hữu chỉ có thể tránh được việc mất cắp khi để phương tiện trong phạm vi quan sát, trông giữ của mình.

Khoảng 15 giờ 50 ngày 03-4, Võ Văn Cường (27 tuổi, quê Hà Tĩnh) đi ngang qua tiệm bán chim cảnh do ông Trần Văn Côi ngụ KP.9, phường Hố Nai phát hiện chiếc xe máy biển số 60F2-302.67 của anh Lê Hồng Phong (27 tuổi) ngụ phường Trảng Dài là khách đến mua chim dựng xe trước tiệm để hớ hênh nên mò vào “đua nóng” thì bị ông Côi phát hiện tri hô nên Cường đã bỏ chạy về hướng công viên 30/4 nhưng đã bị người dân bắt giao công an xử lý.

Trước đó, sáng ngày 31-1, ông Vũ Văn Lập ngụ KP.8A, phường Tân Biên dựng chiếc xe máy biển số 60F1-035.30 trước nhà nhưng vẫn cắm chìa khóa trên xe, trong khi nhà không có cửa rào. Phát hiện “miếng mồi ngon”, tên Minh (chưa rõ lai lịch) đứng ngoài cảnh giới còn Ngô Văn Thắng (36 tuổi), ngụ phường Bình Đa đã lấy trộm xe rồi nhanh chóng tẩu thoát nhưng đã bị ông Lập phát hiện tri hô đuổi theo dùng chân đạp ngã xe, cùng người dân bắt Thắng giao Công an thụ lý, còn tên Minh bỏ chạy thoát

Đây chỉ là hai trong rất nhiều vụ mất trộm xe do chủ sở hữu sơ hở, thiếu cảnh giác trong việc bảo quản tài sản. Thực tế hiện nay, vẫn còn nhiều người thờ ơ, chủ quan trong việc bảo quản phương tiện đi lại của mình. Đi bất cứ nơi đâu, từ thành thị đến nông thôn, từ khu vực chợ đến hộ gia đình hay trong các đám tiệc, chúng ta đều dễ dàng nhìn thấy những chiếc xe mô tô, xe gắn máy dựng trước sân hay trên vỉa hè không người trông giữ, thậm chí chìa khóa vẫn gắn trên xe. Đây là “miếng mồi” mà các đối tượng trộm cắp không thể bỏ qua.

Các đối tượng trộm cắp không chỉ tìm sơ hở của chủ xe để trộm cắp mà còn tìm cách đột nhập vào nhà để thực hiện hành vi phạm tội. Điển hình như khuya ngày 25-3, khi đi ngang ấp Thiên Bình, xã Tam Phước để về nhà bạn, Nguyễn Xuân Thành (25 tuổi, quê tỉnh Quảng Trị) phát hiện phòng trọ của chị Lê Thị Thuỳ Linh (21 tuổi quê TX Tân Uyên, Bình Dương) thuê khóa cửa bên ngoài, nên đã dùng đoạn sắt phá khóa rồi đột nhập vào phòng trọ trộm chiếc xe máy biển số 61E1-565.12 rồi nhanh chân tẩu thoát về hướng Ngã tư Vũng Tàu nhưng đã bị lực lượng tuần tra Công an phường Long Bình Tân bắt giữ cùng xe tang vật

Cũng có những trường hợp khác, đối tượng trộm cắp theo dõi quy luật sinh hoạt của chủ nhà, đợi khi nhà vắng chủ, bọn chúng sẽ cạy cửa, cắt khóa hoặc đột nhập vào nhà từ mái tôn để trộm cắp tài sản, kể cả xe mô tô, khuya ngày 9-3, kẻ gian đã cạy cửa rồi đột nhập vào phòng trọ của anh Phan Văn Cảnh (28 tuổi)  ở tổ 18A, KP.4, phường Long Bình trộm 01 xe máy biển 59P1 - 480.78, 01 laptop và tiền mặt trị giá tài sản mất khoảng 45 triệu đồng.

Nâng cao ý thức cảnh giác

Tuy tội phạm trộm cắp có nhiều thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh để lấy trộm mô tô, xe gắn máy nhưng không phải mới, mọi người hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng việc nâng cao ý thức bảo vệ tài sản của mình.

Để nâng cao công tác phòng ngừa và đấu tranh với loại tội phạm này thời gian tới, lực lượng Công an thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản nói chung và trộm cắp xe mô tô nói riêng. Cùng với trách nhiệm của cơ quan chức năng, mỗi người cần phải tự bảo vệ an toàn tài sản của mình, nêu cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa tội phạm. Tại các hộ gia đình, không được chủ quan dựng xe bên ngoài khi không có cửa rào hoặc chưa khóa cửa, không gắn chìa khóa trên xe; về đêm phải đưa xe vào nhà khóa cửa cẩn thận, gia cố những nơi trộm có thể đột nhập. Khi đến những nơi công cộng, chủ xe phải đưa xe vào bãi gửi. Trường hợp không có điểm gửi xe, khi rời khỏi xe, chủ xe phải đảm bảo phương tiện nằm trong tầm quan sát, không để xe ở nơi khuất tầm nhìn, không người trông coi. Các cơ quan, doanh nghiệp cần bố trí lực lượng bảo vệ canh gác cẩn thận. Khi xảy ra mất trộm, mọi người cần nhanh chóng thông báo cho cơ quan Công an để xử lý kịp thời”.

Bắt trộm được đề nghị khen thưởng:anh Đoàn Xuân Hiệp (ngụ KP.3, phường Bình Đa vừa được Công an thành phố đề nghị UBND thành phố khen thưởng về thành tích xuất sắc trong tấn công trấn áp tội phạm.

Chiều 15-2, phát hiện đối tượng Phan Ngọc Đăng (34 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom) bẻ khóa “đua nóng” xe máy biển số 36B6-206.74 của chị Bùi Thị Hồng (ngụ KP.2, phường Bình Đa), anh Hiệp đã dũng cảm truy đuổi bắt tên trộm giao công an xử lý.

Bị khởi tố vì lòng tham: Công an thành phố đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Mã Trung Hiền (37 tuổi) ngụ phường Quyết Thắng để điều tra làm rõ tội trộm cắp tài sản.

Trước đó, tối ngày 15-1, chị Trần Thị Thúy Liễu (21 tuổi) ngụ ấp Đồng, xã Phước Tân điều khiển xe máy biển số 60F1-723.28 đến tiệm bánh kem H.P. ở KP.2, phường Thống Nhất để xin việc làm, khi đến nơi chị Liễu gửi xe cho Hiền (là nhân viên bảo vệ), khi gửi xe chị Liễu để quên chiếc ĐTDĐ trị giá 6 triệu đồng ở ngăn đựng đồ bên công tắc điện của xe, khi về nhà phát hiện bị mất tài sản nên chị Liễu quay lại tiệm bánh hỏi Hiền thì Hiền bảo không biết, chị Liễu báo công an phường Thống Nhất, khi công an phường mời Hiền về trụ sở làm việc thì Hiền mở cốp xe của mình giao nộp chiếc ĐTDĐ của chị Liễu cho Công an phường. 

Bị bắt vì lòng tham: Đối tượng Đỗ Tấn Đạt (34 tuổi) ngụ ấp Tân Bản, phường Bửu Hòa đang bị Công an thành phố tạm giữ để điều tra làm rõ hành vi trộm cắp tài sản, liên quan đến vụ việc cơ quan công an cho gia đình bảo lãnh Bùi Hoàng Duy Tâm (20 tuổi, quê tỉnh Bình Dương) để củng cố hồ sơ xử lý sau.

Khoảng 21 giờ ngày 08-4,  Đạt  điện thoại cho Tâm (là cháu ruột đang ở nhà Đạt) đến quán cà phê “Không Gian” ấp Cầu Hang, xã Hóa An để chở Đạt về. Trên đường Đạt chở Tâm về Đạt nói với Tâm đi đến nhà bạn tên Thành ở tổ 20, ấp Cầu Hang, xã Hóa An đòi tiền vì trước đó Thành nợ Đạt số tiền 400 ngàn đồng. Khi đến nơi Đạt dựng xe trước cửa nhà Thành để gọi nhưng không thấy ai trả lời, tiếp tục đi qua nhà bên cạnh để gọi Thành thì phát hiện thấy một xe máy biển số 36E1-113.11 của chị Nguyễn Thị Phượng (28 tuổi) đang dựng ở ngoài sân, trên xẻ cắm sẵn chìa khóa ở ổ khóa, lòng tham nổi lên Đạt lẻn vào đua nóng thì bị chị Phượng phát hiện truy hô cùng quần chúng nhân dân bắt giữ Đạt và Tâm giao Công an xử lý.

 

                                                                                      Hạnh Duyên

 

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.