Kinh tế - Môi trường - Đô thị

Biên Hoà: Nỗ lực kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm


Trong những ngày qua, các ban ngành, các cơ quan chuyên môn cùng các địa phương của thành phố Biên Hoà đang tích cực ra quân kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm hoạt động trên địa bàn. Đợt cao điểm kiểm tra nằm trong kế hoạch của “ tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018” với chủ đề “ Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất và kinh doanh thực phẩm” do tỉnh phát động.

9.5- Kiểm tra cơ sở sản xuất kẹo.jpg
Đoàn kiểm tra cơ sở bánh kẹo

Kế hoạch cao điểm ra quân đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được Biên Hoà thực hiện từ ngày 15/04 đến hết ngày 15/05. Phòng Y tế Biên Hoà là đơn vị chủ trì tham mưu Ban chỉ đạo thành phố về kế hoạch thực hiện. Các phòng ban nghiệp vụ khác như: Phòng Kinh tế, Đội Quản lý thị trường số 2, Trạm Thú y Biên Hoà, các địa phương và các Ban quản lý chợ sẽ cùng phối hợp thực hiện. Đối tượng được kiểm tra sẽ tập trung chủ yếu vào các nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất thực phẩm đang hoạt động trên địa bàn thành phố. Cấp thành phố chia thành 02 đoàn do Phòng Y tế và Trung tâm Y tế Biên Hoà làm trưởng đoàn.

 

Ngoài ra, còn thành lập 30 đoàn tại các phường, xã. Nghiệp vụ được áp dụng thực hiện như: Text nhanh mẫu thực phẩm, kiểm tra giấy phép kinh doanh, nguồn gốc thực phẩm đầu vào, kiểm tra khu vực chế biến và quy trình chế biến thực phẩm của các cơ sở.  Thông qua việc thanh kiểm tra sẽ kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và ngăn chặp kịp thời những trường hợp vi phạm. Tính từ đầu của đợt cao điểm đến nay, đã có 33 cơ sở sản xuất; trên 2 ngàn 700 cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống cùng trên 300 cơ sở kinh doanh thực phẩm được các đoàn kiểm tra. 

Qua đó, thành phố phát hiện 88 cơ sở vi phạm, 12 cơ sở phải thực hiện các biện pháp xử lý vi phạm. Phạt tiền trên 12 triệu 01 trường hợp. Yêu cầu đóng cửa, ngưng hoạt động 02 cơ sở không đủ điều kiện. Các vi phạm chủ yếu như: Không đủ điều kiện về trang thiết bị và dụng cụ chế biến, bảo quản thực phẩm, trên 900 trường hợp; Nhân viên phục vu không đủ các điểu kiện về khám sức khoẻ, tập huấn gần 01 ngàn trường hợp; không công bố sản phẩm 33 trường hợp. Thực hiện Text nhanh 85 mẫu thực phẩm, phát hiện 12 mẫu có dư lượng hàn the và Nitrat.

 

Ông Trần Hữu Hậu- Trưởng phòng Y tế Biên Hoà cho biết:“ Tháng này chúng tôi tập trung vào công tác nâng cao vai trò trách nhiệm của cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương trong chỉ đạo điều hành đảm bảo an toàn thực phẩm. Nâng cao trách nhiệm của người sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt, chúng tôi chú trọng công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm cũng như công tác triển khai tại cơ sở của Ban chỉ đạo phường, xã. Trong công tác phối hợp này, chúng tôi đã phối hợp tốt với phòng Kinh tế, Phòng Văn hoá và Đài truyền thanh Biên Hoà cũng đã tổ chức đưa tin, ghi hình, phối hợp kiểm tra trên những cơ sở đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm cũng như những cơ sở không đảm bảo chất lượng từ đó nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng và nâng cao ý thức không ăn phụ gia thực phẩm trong chế biến đảm bảo an toàn cho người sử dụng”. 

 

Cùng với các đoàn kiểm tra của thành phố, các đơn vị chuyên môn như: Trạm Thú y Biên Hoà, Đội Quản lý thị trường số 2 cũng tăng cường công tác chuyên môn, kiểm soát địa bàn bảo đảm VSATTP theo chỉ đạo chung. Trong đó, Trạm thú y Biên Hoà phối hợp cùng Công an thành phố xử lý vi phạm 03 cơ sở giết mổ gia súc tại các phường Tân Hoà, Thống Nhất và Long Bình. Xử lý trên 01 tấn thực phẩm tươi sống không đảm bảo VSATTP. Trong số này, luộc chín 200 kg lòng bò, tiêu huỷ 700 kg lòng gà, tiêu huỷ 150 kg thịt heo. Đội Quản lý thị trường số 2 phát hiện 03 cơ sở kinh doanh ăn uống vi phạm mua bán rượu trắng không rõ nguồn gốc, không nhãn mác. Đội đã tiến hành lập biên bản tịch thu 120 lít rượu trắng và xử phạt vi phạm hành chính 03 cơ sở trên với tổng số tiền trên 03 triệu đồng.

 

Thành phố tổ chức ra quân 37 đợt, phát hiện 34 vụ vi phạm, chuyển hồ sơ về thành phố xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền trên 90 triệu đồng. Trong đó, có 02 vụ vi phạm về hàng cấm, 03 vụ kinh doanh hàng giả, 02 vụ kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc, 03 vụ không niêm yết giá. Số còn lại là các vụ vi phạm trên lĩnh vực không nhãn mác, hàng lậu, hàng giả, không đăng ký kinh doanh và hàng hết hạn sử dụng.

 

Ông Nguyễn Hoàng Nguyên - Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 2 cho biết về phương hướng đảm bảo ổn định thị trường tiêu dùng thành phố trong thời gian tới:“ Đội sẽ tiếp tục quán triệt đến toàn bộ công chức về tăng cường kiểm tra về lĩnh vực an toàn thực phẩm trong đó tập trung vào các mặt hàng do bộ công thương quản lý như: rượu, bia, nước ngọt. Trong đó cũng đền xuất phòng kinh tế Biên Hoà vận động các địa phương và các hộ kinh doanh sản xuất rượu thủ công thực hiện tốt các quy định của nhà nước về sản xuất thủ công trong đó đưa các hộ này vào hoạt động đúng theo quiy định của nhà nước.”

 

Theo đánh giá từ Ban chỉ đạo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Biên Hoà, việc kiểm soát và đảm bảo VSATTP trên địa bàn thành phố đến nay vẫn còn khá khó khăn do: Số lượng các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm nhiều; hoạt động nhỏ lẻ, hoạt động phân tán khó kiểm soát. Một số cơ sở công nghệ chế biến còn lạc hậu, mang tính hộ gia đình, đầu tư trang thiết bị còn hạn chế nên dễ dẫn đến mất an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Để công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được thực hiện tốt, trong thời gian tới Ban chỉ đạo thành phố sẽ tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn của tỉnh và các địa phương tiếp tục tuyên truyền, tổ chức thanh, kiểm tra thường xuyên, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm cũng như sử dụng chất bảo quản và thực phẩm không rõ nguồn gốc cung cấp ra thị trường.

 

                                                                                                                          Văn Trung

 

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.