An ninh - Quốc phòng - Pháp luật

Biên Hòa triệt phá băng cướp đêm

Công an TP. Biên Hòa vừa tiến hành triệt phá thành công chuyên án 518C bắt khẩn cấp 10 đối tượng.

​Gồm  các đối tượng: Nguyễn Tấn Đạt (23 tuổi) ngụ xã Phước Tân, Lê Hùng Phi (22 tuổi) quê TP.Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Đương (24 tuổi), Đỗ Văn Mích (21 tuổi) cả 2 đều quê tỉnh Bạc Liêu, Võ Phúc Duy (15 tuổi) quê tỉnh Hậu Giang, Diệp Quốc Huy (17 tuổi) quê tỉnh Cà Mau, Nguyễn Đức Thắng (23 tuổi) quê tỉnh Long An và Lương Thế Khang (18 tuổi) quê tỉnh Phú Thọ, Cao Hồng Phi (23 tuổi) quê tỉnh Đăk Lắc, Trương Văn Tèo (27 tuổi) quê tỉnh Đồng Tháp để điều tra làm rõ hành vi cướp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, trộm cắp tài sản và không tố giác tội phạm.

25.5- doi tuong trom cap.png

Từ trái qua phải Nguyễn Văn Đương,Đỗ Văn Mích, Võ Phúc Duy, Diệp Quốc Huy

Xác lập chuyên án

Thời điểm đầu tháng 3 năm 2018 đến ngày 8/5/2018, nạn cướp tài sản của người đi đường liên tục xảy ra trên địa bàn các xã Phước Tân, Tam Phước, phường Long Bình Tân, Long Bình, Khu Công nghiệp Tam Phước, Biên Hòa 2  của TP. Biên Hòa khiến tâm lý người dân vô cùng lo lắng. Để ổn định tình hình trật tự xã hội, đem lại niềm tin cho người dân, ngày 9/5/2018 Công an TP.Biên Hòa đã xác lập chuyên án truy xét mang bí số 518C với quyết tâm phải triệt phá bằng được băng cướp này. Qua thời gian điều tra, đeo bám địa bàn kết hợp với kinh nghiệm đúc kết qua nhiều vụ án đã thụ lý, các trinh sát xác định có một nhóm cướp tài sản người đi đường chuyên lợi dụng thời điểm đêm khuya, đoạn đường vắng không người qua lại, sử dụng xe máy và dao tự chế truy đuổi, đe dọa người đi đường để cướp tài sản. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 11-5, Công an TP.Biên Hòa đã triệt phá thành công chuyên án bắt 10 đối tượng, thu giữ 4 dao tự chế, 01 đoản sắt, 01 bình xịt hơi cay, 07 xe máy các loại. Bước đầu tại cơ quan công an các đối tượng khai nhận thực hiện một loạt vụ trộm cướp manh động.

Điển hình khoảng 4 giờ 10 ngày 7/4/2018, Đạt và Phi điều khiển xe máy hiệu Dream (chưa rõ biển số) đến trước tiệm Minh Thư 2 ở KP.3A, phường Long Bình Tân thì thấy chị Trần Thị Thanh Tuyền (36 tuổi) ngụ KP2, phường Tam Hiệp để chiếc xe máy biển số 60F2-301.09 bên lề đường, Đạt điều khiển xe đến định lấy xe thì bị chị Tuyền giữ lại, thì Phi xuống xe cầm 1 con dao chỉa về phía chị, biết gặp phải kẻ cướp manh động chị không dám chống cự để chúng lấy và đến cơ quan công an trình báo. Sau khi cướp được tài sản chúng mang đến thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) bán được 5,5 triệu đồng chia nhau tiêu xài.

Khoảng 0h10 ngày 9/5/2018, Mích điều khiển chiếc xe máy hiệu Exciter (chưa rõ biển số) chở Duy đem theo một con dao để uy hiếp nạn nhân, còn Huy sử dụng chiếc xe máy hiệu Wave Anpha (chưa rõ biển số) chở Đương đi tìm con mồi cướp tài sản, chúng đi vào đường Đinh Quang Ân, khi đi đến tổ 7, ấp Hương Phước (xã Phước Tân) thì phát hiện anh Nguyễn Thanh Bình (24 tuổi) quê tỉnh Đăk Lăk điều khiển xe máy biển số 60P8-0701 đi một mình ngược chiều, ngay lập tức các đối tượng quay lại chặn xe anh Bình, Đương xuống xe dùng tay đánh còn Duy cầm dao đe dọa khống chế anh Bình, biết gặp phải nhóm cướp hung hãn nên anh Bình không giám kháng cự, Đương lấy xe rồi cùng đồng bọn tẩu thoát ra hướng quốc lộ 51, sau khi bị cướp anh Bình đã đến Công an xã Phước Tân trình báo sự việc.

* Chạy đâu cho thoát

Phi vụ ăn hành đầu tiên thành công, cả bọn mang xe về phòng trọ của Sơn để cất giấu còn Huy bỏ đi về nhà ngủ. Để tránh sự phát hiện của cơ quan công an, đã tháo biển số của chiếc xe mà chúng mới cướp được của anh Bình rồi dùng làm phương tiện đi gây án.

Đến 2h45 cùng ngày (9/5/2018), Đương, Mích, Duy và Sơn rủ nhau đi cướp tài sản tiếp, cả bọn đến khu công nghiệp Biên Hòa 2, phường An Bình, khi đi đến đường số 3 phát hiện anh Trần Văn Minh (23 tuổi) ngụ KP.5, phường An Bình điều khiển xe máy biển số 74C1-327.42 đi một mình nên đuổi theo, thấy đường vắng, trời lại tối, nghi có chuyện chẳng lành, anh Minh đã tăng ga cho xe bỏ chạy hòng thoát thân nhưng khi đến trước công ty ga Việt – Nhật thì xe hết xăng nên bị các đối tượng đuổi kịp, tức giận vì “con mồi” bỏ chạy làm mất thời gian truy đuổi của mình, Duy và Đương xuống xe cầm dao đe dọa và đánh anh Mình rồi lục lấy 01 bóp da (bên trong có 1,5 triệu đồng tiền mặt, giấy tờ tùy thân) cướp tiền xong, Duy lấy xe để Đương đẩy chạy đi, khi đến ấp Tân Mai 2, xã Phước Tân (TP.Biên Hòa) thì gặp lực lượng tuần tra Công an xã Phước Tân, sợ bị phát hiện nên chúng bỏ lại chiếc xe cướp của anh Minh rồi nhanh chân tẩu thoát về phòng trọ của Sơn ở xã Tam Phước.

Chiều cùng ngày Đương rủ Phi đến phòng trọ của Thắng để ăn nhậu và nhờ Thắng mang đi tiêu thụ, tại đây Đương có kể lại cho Phi nghe về việc y cùng với Mích, Duy, Sơn đi cướp chiếc xe của anh Minh và bị công an xã Phước Tân truy đuổi, sau đó Đương đem xe 60P8-07.01 đã cướp của anh Bình nhờ Thắng đem đi bán, Thắng điện thoại nhờ Khang bán cho Giang (chưa rõ lai lịch) được 3 triệu rồi mang về đưa Đương chia nhau tiêu xài.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 11-5, Công an thành phố lần lượt bắt khẩn cấp 10 đối tượng trên. Qua đấu tranh mở rộng, các đối tượng còn khai nhận từ đầu tháng 3 đến ngày bị bắt đã thực hiện nhiều vụ cướp giật tài sản khác trên tuyến Quốc Lộ 51 và Khu công nghiệp Tam Phước. Công an thành phố đề nghị người dân từng bị cướp tài sản với thủ đoạn như trên liên hệ Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố (gặp điều tra viên Lê Đình Võ, số điện thoại 0251.3825098) để trình báo, giúp cơ quan công an nhanh chóng điều tra làm rõ vụ án, đưa bọn cướp ra xử lý theo pháp luật.

Việc triệt phá băng cướp đêm táo bạo là thành tích xuất sắc của lực lượng Công an TP.Biên Hòa mang lại sự bình yên trên địa bàn, hiện Công an thành phố đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.