An ninh - Quốc phòng - Pháp luật

Đẩy mạnh mô hình hệ thống camera giám sát an ninh trật tự kết hợp loa tuyên truyền, quản lý tại các chợ tự phát


Thời gian qua, Biên Hòa sử dụng thành công hệ thống camera giám sát vào việc đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông, kéo giảm tội phạm. Đồng thời tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý của chính quyền và tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức của các tầng lớp nhân dân trong việc nâng cao cảnh giác tham gia phòng chống tội phạm và ý thức tự giác chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông. Hiện việc ứng dụng camera giám sát vào việc quản lý chợ tự phát cũng mang lại hiệu quả thiết thực.

Phường Trung Dũng đã triển khai lắp đặt các camera an ninh tại một số khu vực chợ Dốc Sỏi, chợ Ga Biên Hòa là điểm nóng về chợ tự phát lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Theo đó, toàn bộ hoạt động, đặc biệt là việc kinh doanh của các hộ dân sẽ được camera ghi hình. Hình ảnh ghi hình sẽ được truyền trực tiếp về trụ sở Khu phố và Công an phường qua hệ thống cáp quang. Tại trụ sở Khu phố sẽ bố trí 01 người trực theo dõi hình ảnh để phòng, chống tội phạm, đặc biệt là khi các hộ dân kinh doanh buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường, đậu xe gây cản trở giao thông sẽ được phát hiện kịp thời, người trực sẽ phát qua loa thông báo nhắc nhở 2 lần, nếu sau 2 lần nhắc nhở vẫn cố tình vi phạm, sẽ thông báo về trụ sở Công an phường hoặc Tổ trật tự đô thị phường qua hệ thống bộ đàm để cử lực lượng tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. 

Đây được xem là một giải pháp tích cực nhằm tạo thêm những cánh tay đắc lực hỗ trợ các lực lượng chức năng trong việc lập lại trật tự ở những ngôi chợ tự phát trong trung tâm của thành phố. Ông Võ Minh Mẫn – Công chức địa chính xây dựng phường – tổ trưởng tổ quản lý trật tự đô thị phường cho biết thêm: Tổ đô thị phường lực lượng mỏng, từ khi có hệ thống camera đến nay địa bàn phường thông thoáng rất là nhiều, tình trạng buôn bán lấn chiếm cũng như là việc đổ rác không đúng nơi quy định hiện nay không còn nữa. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số đối tượng dùng xe cơ giới di động vẫn lén lút bán,  lấn chiếm vĩa hè, bán rồi chạy, bán rồi chạy

Thời gian trước đây, khu vực chợ Dốc Sỏi và chợ Ga Biên Hòa từng là điểm nóng về tình trạng bán mua tràn xuống lòng đường gây mất vẻ mỹ quan đô thị. Nhưng giờ đây, mọi chuyện đã khác, sự xuất hiện của những chiếc camera an ninh kết hợp với loa tuyên truyền, xử lý trật tự lòng lề đường góp phần kiểm soát và ngăn ngừa đối với những trường hợp cố tình vi phạm, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán. Ông Nguyễn Tiến Sỹ - người dân phường Trung Dũng chio rằng:“Chúng tôi thấy rất là mừng và đạt rất nhiều hiệu quả trong việc quản lý an ninh trật tự tại địa phương, được các cấp lãnh đạo xử lý kịp thời. Và chúng tôi mong rawngfd lãnh đạo địa phương sẽ tổ chức tốt hơn nữa trong việc vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thực tự giác, giữ gìn vẻ mỹ quan đô thị.”

Hệ thống camera giám sát được thành phố Biên Hòa triển khai lắp đặt từ năm 2014, đến nay có hơn 2.700 camera trị giá hơn 7 tỷ đồng nhờ đó việc quản lý địa bàn được thuận lợi hơn. Còn với phường Trung Dũng, hiện nay có 93 mắt camera, riêng đối với khu vực chợ Dốc Sỏi, chợ Ga Biên Hòa có 7 mắt cùng với loa phường giám sát các hoạt động buôn bán của tiểu thương. Từ đó đã xử lý, nhắc nhở  được nhiều trường hợp vi phạm, tạm giữ 15 cây dù, 20 ghế nhựa, 18 bảng hiệu với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng. Bên cạnh đó, ý thức của tiểu thương bắt đầu được nâng lên rõ rệt, tình trạng lấn chiếm lòng lề để mua bán đã giảm nhiều. Trong điều kiện nguồn nhân lực còn mỏng, những chiếc “mắt thần” sẽ là sự bù đắp rất lớn những lỗ hổng trong việc giám sát, quản lý hoạt động buôn bán của tiểu thương.

 

Đài Biên Hòa(ĐH)​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.