Kinh tế - Môi trường - Đô thị

Mất an toàn giao thông trên đường Bùi Văn Hòa do chợ tự phát


Hiện nay, trên địa bàn thành phố Biên Hòa có khá nhiều chợ tự phát, phần lớn họp chợ ngay ven đường, gần các Khu công nghiệp nhà máy, nơi đông dân cư sinh sống. Do vậy, tình trạng mua bán ở đây diễn ra lộn xộn, gây mất an ninh trật tự, ách tắc giao thông diễn ra phổ biến nhất là vào giờ cao điểm.

Một trong những chợ tự phát gây cản trở giao thông nghiêm trọng là chợ tự phát nằm trên đường Bùi Văn Hòa thuộc phường Long Bình và Long Bình Tân, tuyến đường giao thông chính qua khu vực này thường xuyên kẹt cứng, do công nhân đi làm và tan ca. Tuyến đường đã chật hẹp, mật độ lưu thông xe cộ đông đúc nhưng bên đường hàng quán la liệt, bày bán tràn ra cả vỉa hè, lòng lề đường.  

Đường Bùi Văn Hòa kết nối Quốc 1A và Quốc lộ 51 ra vào khu nội ô trung tâm của thành phố Biên Hòa, nằm ở cửa ngõ của hai Khu công nghiệp Long Bình và Biên Hòa 2 đang ngày càng trở nên quá tải do lưu lượng phương tiện trên tuyến đường này đổ về quá cao trong khi đó, người dân vẫn vô tư lấn chiếm để họp chợ, bán hàng. Mặc dù tuyến đường đã xuống cấp, chật hẹp nhưng các xe khách, xe tải, xe ben, container... từ ngã tư Khu kinh tế Tân Cảng (Long Bình) và các Khu công nghiệp đổ ra, các xe này thường chạy nhanh, vượt ẩu khiến những người đi đường luôn cảm thấy sợ hãi. Dọc con đường Bùi Văn Hòa nhiều chợ tự phát, các tiểu thương đua nhau bày hàng hóa lấn ra mặt đường nên các phương tiện giao thông qua đây luôn gặp nhiều khó khăn nhất là vào các giờ học sinh tan trường, tan ca của công nhân ở các Khu công nghiệp đổ về.  

Ghi nhận nơi đây vào khoảng 17 giờ chiều, cho thấy cảnh lộn xộn, chen lấn, đứng giữa lòng lề đường mua bán dù xe tải, ô tô, xe gắn máy lưu thông bóp còi inh ỏi nhưng nhiều công nhân vẫn vô tư dựng xe xuống lòng lề đường đứng mua hàng, kỳ kèo trả giá mặc cho bao nhiêu người chen lấn, dòng xe nối đuôi nhau hàng dài nhích từng bước một. Người dân đi chợ ở đây đa phần là công nhân, họ cho biết đi chợ này là gần nhà và đi làm về tiện đường rồi ghé vào mua luôn mà không cần phải gửi xe, người mua hàng chỉ cần dừng xe lại là có thể mua được thứ mình cần phục vụ bữa ăn cho gia đình.

Những chợ tự phát như thế có thể giải quyết được việc tiêu thụ hàng hóa tại chỗ, góp phần cải thiện đời sống kinh tế của một số người dân và tiểu thương buôn bán. Tuy nhiên, mặt trái của chợ tự phát là gây mất an ninh trật tự, là khu vực tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, vì có thể xảy ra những tình huống bất ngờ trên đường như người mua, bán băng qua đường không chú ý, quay đầu xe không quan sát khiến người điều khiển phương tiện không kịp thời xử lý tình huống va chạm giao thông trên đường.

 

Nhìn dưới góc độ an toàn giao thông, những khu chợ tự phát như thế luôn xảy ra nguy cơ mất an toàn giao thông. Vì vậy thiết nghĩ các đơn vị chức năng cần có các biện pháp tích cực giải tỏa khu vực, đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của các tiểu thương và người dân nhằm giảm bớt tai nạn giao thông luôn thường trực ở trên con đường này.


 

                                        Đài Biên Hòa(ĐG)​

 

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.