Kinh tế - Môi trường - Đô thị

Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Cần hỗ trợ nguồn vốn, thủ tục thuế và mặt bằng sản xuất kinh doanh


Hiện nay, tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên toàn thành phố là trên 12 ngàn 200 doanh nghiệp. Tổng số vốn đăng ký hoạt động là trên 47 ngàn 890 tỷ đồng. Để các doanh nghiệp thuận tiện trong hoạt động, thời gian qua thành phố đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ như: Hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế, đóng thuế thông qua phần mền điện tử trực tuyến, kê khai thuế, thu thuế qua mạng.

Đã có trên 2 ngàn 400 đơn vị thực hiện thủ tục kê khai thuế qua mạng nhằm đơn giản thủ tục hành chính.  Thực hiện giải đáp các chính sách cho doanh nghiệp trực tiếp hoặc thông qua bộ phận 1 cửa tại các đơn vị hành chính. 

Mức tăng trưởng kinh tế của thành phố trong năm qua có những nét nổi bật như: Lĩnh vực kinh tế, tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2017 đạt 2 ngàn 600 tỷ đồng. Vượt chỉ tiêu tỉnh và Nghị quyết thành phố giao. Tổng đầu tư phát triển xã hội ước thực hiện trên 24 ngàn tỷ. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 31 ngàn tỷ. Tổng doanh thu hàng hóa, dịch vụ đạt trên 74 ngàn tỷ. Thành phố tiếp tục xây dựng hạ tầng trên kế hoạch phát triển các ngành dịch vụ du lịch sinh thái. 

Thực hiện hoàn thành quy hoạch và đưa vào sử dụng cụm gốm sứ Tân Hạnh có gần 40 doanh nghiệp, đi vào hoạt động tại quỹ đất có tổng diện tích trên 5 ngàn mét vuông tại xã Tân Hạnh. Bên cạnh các doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả, doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp khó khăn. Năm qua có trên 400 doanh nghiệp phải thực hiện giải thể do làm ăn kém hiệu quả. Với con số vừa nêu, thấy rõ tính khốc liệt của thị trường hiện nay, rất cần sự hộ trợ hơn nữa từ các chính sách của tỉnh và thành phố. 

Công ty TNHH tổ chức sự kiện Vòm Việt – có trụ sở tại khu phố 5 – phường Tân Hiệp kinh doanh dịch vụ, những năm qua công ty Vòm Việt là nơi tin cậy để nhiều cơ quan, tổ chức và cá nhân trong và ngoài thành phố giao đảm nhiệm tổ chức các sự kiện lớn. Hiện nay công ty có 12 nhân công, bên cạnh đội ngũ lao động phổ thông, phía công ty còn có lực lượng lao động trình độ cao chuyên thiết kế, bài trí không gian cho các sân khấu lớn.

Những năm trở lại đây, bên cạnh thuận lợi từ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh và thành phố, Công ty Vòm Việt cũng gặp không ít khó khăn. Một trong số đó là sự cạnh tranh khốc liệt về giá cả, khả năng tiếp cận thông tin của khách hàng, nguồn vốn để mở rộng đầu tư cũng như một số chính sách trong công tác kê khai thuế doanh nghiệp. 

Riêng về kê khai thuế, Ông Nguyễn Minh Phú- Giám đốc công ty cho biết:“ Văn bản cơ quan thuế gửi về cho các doanh nghiệp bây giờ thông qua đường bưu điện. Có một số giấy tờ có thể do bên chuyển phát đến chậm trễ, hoặc do chủ doanh nghiệp nhiều lúc vắng nhà, người nhà không để ý nên không biết tầm quan trọng của văn bản đó, nên chủ doanh nghiệp chậm trễ trong thông tin về văn bản. Nếu có số điện thoại doanh nghiệp, sau khi gửi văn bản cho doanh nghiệp thì cán bộ thuế liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp để báo để doanh nghiệp biết có gửi công văn đó về để doanh nghiệp chú ý, liên hệ với cơ quan thuế sớm nhất có thể.”

5.6- doanh nghiệp BH.jpg
 Một doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Biên Hòa

Theo Ông Phạm Anh Dũng- Chủ tịch UBND thành phố Biên Hoà:“ Thành phố tạo năng lực cạnh tranh góp phần tăng trưởng kinh tế, xem doanh nghiệp là động lực quan trọng góp phần tăng trưởng kinh tế của Biên Hoà. Chính vì điều đó, trong thời gian qua thành phố tập trung các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp hoạt động. Nhất là cái cải cách thủ tục hành chánh liên quan tới hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo vấn đề đăng ký kinh doanh, thuế, đất đai, xây dựng để tạo thuận lợi nhất trong quá trình đầu tư… Đặc biệt là xúc tiến thương mại, thành phố phối hợp chặt chẽ với các ngành của tỉnh để tìm đầu ra cho sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp có lợi thế, tiềm năng trên địa bàn thành phố”. 

Theo định hướng phát triển của tỉnh và thành phố, Biên Hoà sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng theo hướng hiện đại. Tiếp tục tăng trưởng kinh tế theo hướng tập trung các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ, giảm các ngành khai khoáng. Thành phố tiếp tục giữ vai trò là trung tâm kinh tế, văn hoá của cả tỉnh. Là đô thị vệ tinh cung cấp hàng hoá cho đô thị trung tâm như Thành phố Hồ Chí Minh. Tiếp tục phát huy vai trò là cửa ngõ tại vùng Đông Nam Bộ cung cấp dịch vụ, trung chuyển hàng hoá cho các tỉnh lân cận và vùng Tây Nam Bộ. Trong môi trường kinh tế mang tính cạnh tranh cao như hiện nay, ngoài nỗ lực của các cấp chính quyền từ tỉnh đến thành phố, vẫn cần hơn nữa tính chia sẻ cộng đồng cũng như tính tiên phong trong các mô hình hoạt động của các doanh nghiệp trong thời gian tới.

 

                        Đài Biên Hòa (VT)_ảnh:Khang​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.