Kinh tế - Môi trường - Đô thị

Sơ kết 06 tháng chống buôn lậu và hàng gian, hàng giả


Chiều 02/08, Ban chỉ đạo 389 thành phố Biên Hoà họp sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong 06 tháng đầu năm 2018 đồng thời triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm.

Từ đầu năm đến nay, các phòng, ban, các đơn vị chuyên môn thuộc Ban chỉ đạo 389 của thành phố đã thực hiện trên 1 ngàn 100 đợt kiểm tra tại cơ sở nhằm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Qua kiểm tra, phát hiện trên 1 ngàn vụ vi phạm. Thành phố đã xử lý 1 ngàn 145 vụ. Trong đó, khởi tố 04 vụ, 06 đối tượng; phạt hành chính 1 ngàn 141 vụ với tổng số tiền trên 13 tỷ đồng. theo đánh giá, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả từ đầu năm đến nay vẫn diễn biến phức tạp. 

Nổi cộm đó là tình hình mua bán thuốc lá điếu nhập lậu, phụ tùng xe ô tô, xe gắn máy và các mặt hàng mỹ phẩm. Hàng giả trên thị trường gồm các loại giày, dép nhái thương hiệu nổi tiếng. Việc kiểm soát lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm cũng gặp nhiều khó khăn.  Các đối tượng lợi dụng các địa bàn rộng như Long Bình, Long Bình Tân, Tam Phước, Phước Tân, Trảng Dài và An Hoà để tổ chức sản xuất, vận chuyển và kinh doanh hàng cấm. Các đối tượng đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để qua mặt các cơ quan chức năng.

Để phát hiện các sai phạm, ngoài các biện pháp nghiệp vụ chính từ Đội quản lý thị trường số 2 phát hiện trên 200 vụ, còn có sự vào cuộc của đơn vị và các địa phương. Trong đó, Chi cục thuế thành phố cũng phát hiện và xử lý trên 800 vụ, số tiền xử phạt hành chính trên 11 tỷ. Hải Quan phát hiện 13 vụ, Công an thành phố phát hiện 32 vụ, khở tố 4 vụ. Tại buổi làm việc, các đơn vị, các phòng ban cũng tham gia thảo luận, phân tích nguyên nhân, khó khăn và hướng khắc phục nhằm kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ của người tiêu dùng trong thời gian tới. Trong đó, các đại biểu đã thống nhất phương thức báo cáo, quy cách phối hợp kiểm tra, nắm bắt địa bàn của các cơ quan chuyên môn và các địa phương. Thường trực Ban chỉ đạo 389 Biên Hoà là Đội Quản lý thị trường số 2 chịu trách nhiệm tổng hợp báo cáo, chuyển lãnh đạo thành phố đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các đơn vị.

Theo đánh giá, từ nay đến cuối năm thị trường sẽ có nhiều diễn biến phức tạp do cận kề những ngày lễ lớn, tiểu thương có nhu cầu tập kết hàng hoá phục vụ lễ, tết; tại buổi làm việc, lãnh đạo Thường trực Ban chỉ đạo 389 Biên Hoà cũng yêu cầu các đơn vị, các phòng ban và các địa phương  kiểm soát tốt việc vận chuyển và tập kết hàng hoá. Trong đó, tập trung các mặt hàng có khả năng buôn lậu cao như: thuốc lá điếu nhập lậu, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Tập trung kiểm soát giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ người tiêu dùng như: Xăng dầu, gas và vệ sinh an toàn thực phẩm. 

                                                                                                                                                      Kiến Tượng

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.