Kinh tế - Môi trường - Đô thị

Giải pháp nào cho việc chống ngập trên Quốc lộ 51 qua Biên Hòa


Tình trạng ngập nước lại xảy ra nghiêm trọng tại một số khu vực và tuyến đường trên địa bàn thành phố Biên Hòa qua những cơn mưa lớn gần đây. Trong đó, phải kể đến tình trạng ngập sâu trên Quốc lộ 51 đoạn qua phường Long Bình Tân và xã An Hòa. Vậy đâu là nguyên nhân và hướng khắc phục như thế nào. Ghi nhận của phóng viên.
7.8- QL 51 bị ngập lụt.jpg
Cổng 11 bị ngập lụt 

Chỉ sau khoảng 1 giờ đồng hồ mưa lớn thì quốc lộ  51 có những đoạn như dòng sông. Ngập nặng nhất là đoạn ngã ba vào phường Long Bình Tân và khu vực giáp với vòng xoay Cổng 11 tiếp giáp với xã An Hòa. Mới đây nhất vào chiều tối ngày 6-8 thì nước 2 khu vực này có nơi sâu nhất đã lên tới 1,2 mét khiến giao thông ách tắc nghiêm trọng. Cùng với đó là hàng loạt hộ dân 2 bên đường chịu anh hưởng và phải đến 20 giờ cùng ngày thì nước mới rút giao thông mới lưu thông ổn định trở lại. ông Nguyễn Văn Tú – Người dân phường Long Bình tân- Tp Biên Hòa cho biết “ Nói chung khu vực này cứ 1 trận mưa lớn nước dồn trên kia xuống, riêng vòng xoay cổng 11 này thì trận nào cũng cả hơn 1m nước ngập. Do đó bà con đi lại xe máy qua đây đều bị chết máy và ách tắc giao thông hết nên ảnh hưởng đến đi lại và cuộc sống sinh hoạt của người dân rất nhiều”. 

Nói về nguyên nhân của tình trạng này, ông Đoàn Văn Đoàn – Phó chủ tịch UBND phường Long Bình Tân – TP Biên Hòa cho biết  “ Nguyên nhân chính là do lưu lượng nước từ KCN Hố Nai 3 huyện Trảng Bom dẫn theo Suối Trầu đổ về Long Bình dồn ra suối Bà Lúa đổ ra sông Đồng Nai quá lớn. Trước đây trong các khu quân đội còn có các hồ nuôi cá nên lượng nước có thể vào đó còn bây giờ bê tông hóa nên nước xuống là chảy thẳng ra. Long Bình Tân là cuối nguồn trong khi suối nhỏ không đáp ứng lưu lượng nước nên gây ngập đường”. 

Để chống ngập, hiện UBND thành phố Biên Hòa đang phối hợp với các đơn vị và sở ngành liên quan để thực hiện các dự án hệ thống thoát nước chống ngập trên quốc lộ 51 đoạn qua phường Long Bình Tân và xã An Hoà. Trong đó khu vực vòng xoay cổng 11 đang được UBND Tp Biên Hòa phối hợp với các đơn vị chủ đầu tư tuyến đường Quốc lộ 51, đường Võ Nguyên Giáp và Khu du lịch sinh thái Sơn Tiên để thực hiện hệ thống thoát nước đồng bộ khu vực này. Trong khi đó đoạn đoạn từ chợ Long Bình Tân đến cầu Long Bình Tân đã được UBND Tp Biên Hòa lên dự án thoát nước. 

Dự kiến sẽ thực hiện 3 đường mương thu nước dọc quốc lộ 51 và khu vực đường hẻm trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh cùng hệ thống cống hộp đôi 2000 dọc theo đường nhánh Châu Văn Lồng đổ ra Sông Đồng Nai với tổng kinh phí dự kiến đầu tư là hơn 64 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố Biên Hòa. ông Đoàn Văn Đoàn – Phó Chủ tịch UBND phường Long Bình Tân- Tp Biên Hòa cho biết: “Hôm qua Ban quản lý dự án, sở giao thông vận tải và địa phương cũng đã xuống khảo sát để thống nhất trình UBND và sở giao thông sớm thực hiện dự án này.  Dự án này thực hiện sẽ chia tải đối với suối Bà Lúa nhằm giàm ngập khu dân cư khu phố 1, trường Nguyễn Hữu Cảnh, khu phố Bình Dường và đoạn quốc lộ 51 từ Chợ Long Bình Tân đến cầu Long Bình Tân”.

Như vậy, bên cạnh các dự án chống ngập do tỉnh và Tp Biên Hòa đã hoàn thành hạn chế được tình trạng ngập nước nội ô thành phố Biên Hòa thì nay, trước tình trạng ngập nặng liên tục xảy ra tại các khu vực vùng ven  như quốc lộ 51, đường Bùi Văn Hòa thì việc thực hiện các dự án chống ngập những nơi này cũng cần sớm được tâm đầu tư thực hiện nhằm chống ùn tắc giao thông của ngõ vào thành phố cũng như hạn chế ngập nước tại các khu dân cư.                                                              

                                                                                                                           Khắc Thiết

 

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.