Chính trị - Văn hóa - Xã hội

Cảnh báo nguy cơ bệnh dịch tả heo xuất hiện tại Việt Nam


Chi cục Thú y tỉnh vừa phối hợp với Hiệp hội chăn nuôi tỉnh tổ chức Hội thảo: ứng phó khẩn cấp bệnh dịch tả heo Châu Phi. Đây là một loại bệnh nguy hiểm và đang có dấu hiệu lây lan nhanh trên thế giới. Đến nay, đã có 12 quốc gia, trong đó có Trung Quốc đã có đàn heo nhiễm bệnh này.

Bệnh dịch tả heo Châu phi xuất hiện đầu tiên ở Kenya, sau đó di chuyển sang Châu Âu, Châu á. Đây là loại bệnh truyền nhiễm hết sức nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh và do virut gây ra. Bệnh này có thể khiến heo chết ngay sau khi nhiễm bệnh từ 2 đến 3 ngày, tỷ lệ chết thường là 100%. Đặc biệt, cho đến nay bệnh vẫn chưa có thuốc chữa và văc xin phòng ngừa. Đây là một thách thức lớn hiện nay. 

Để ngăn ngừa bệnh này, ngành chức năng khuyến cáo cần nâng cao công tác kiểm dịch nhập khẩu, kiểm soát vận chuyển heo. Khi phát hiện ra ổ đầu tiên, cần đào hố sâu để chôn lợn bệnh vì virus bệnh này có thể sống được trên 2 tháng trong xác vật nuôi nhiễm bệnh. Dù Việt Nam chưa xuất hiện bệnh, nhưng do bệnh đã cập kề sát biên giới, nên Bộ Nông nghiệp &phát triển nông thôn vừa có công điện khẩn gửi các địa phương tăng cường biện pháp chống buôn lậu heo, tăng cường giám sát đàn heo tại địa phương. 

Bộ cũng đề nghị các chi cục thú y vùng khẩn trương rà soát năng lực, ban hành quy trình chẩn đoán, xét nghiệm dịch tả heo Châu phi để thống nhất áp dụng trong phạm vi toàn quốc. Đối với các chủ trại heo, nếu thấy heo trong trại sốt cao trên 40 độ, chảy máu dưới da, ho, nôn ói... cần báo ngay cho cơ quan thú y gần nhất đee được hỗ trợ xử lý kịp thời


                                                      Đài Biên Hòa(ĐG)​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.