Chính trị - Văn hóa - Xã hội

Hội thảo Lịch sử Đảng bộ phường Long Bình Tân


Đảng uỷ phường Long Bình Tân vừa tổ chức Hội thảo lần thứ nhất “Lịch sử Đảng bộ phường giai đoạn 1975 - 2018”. Tham dự Hội thảo có Thành ủy viên, phó Ban Tuyên giáo Thành uỷ Đỗ Văn Cang; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo phường qua các thời kỳ, đại diện lãnh đạo các chi, đảng bộ trực thuộc, Thường trực MTTQ và các đoàn thể, các thành viên Ban biên soạn cuốn lịch sử Đảng bộ phường.

13.9- Đảng uỷ phường Long Bình Tân Hội thảo lần thứ nhất “Lịch sử Đảng bộ phường.jpg
        Các đại biểu tham gia phản biện tại hội nghị

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo kết quả giai đoạn 1 việc thực hiện công trình Lịch sử Đảng bộ phường, theo đó: Để tổ chức biên soạn, Đảng ủy đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Biên soạn gồm 15 đ/c, do đồng chí Bí thư Đảng ủy làm Trưởng ban, các phó trưởng ban là phó Bí thư Đảng ủy, phó BTG; các thành viên là trưởng các ban ngành đoàn thể của phường và một số thành phần có liên quan khác. Gần 2 năm qua, BCĐ, Ban Biên tập đã bám sát kế hoạch, đề cương để tổ chức thực hiện. Trong đó tập trung cho nhiệm vụ quan trọng hàng đầu có tính chất quyết định là thu thập tư liệu thông qua 2 kênh như nhân chứng lịch sử là các đ/c nguyên lãnh đạo phường qua các thời kỳ, cán bộ lão thành, người cao tuổi đã sống lâu năm tại địa phương (12 đ/c) và kênh tài liệu lưu trữ ở các cấp khác nhau.

Sau công việc thu thập là tổng hợp hoàn chỉnh bảo thảo lần 1, tổ chức lấy ý kiến góp ý của các đồng chí nguyên lãnh đạo phường qua các thời kỳ, cán bộ lão thành; các đ/c trong BCH Đảng bộ các khóa; Bí thư các chi, đảng bộ trực thuộc; Chủ tịch MTTQ và trưởng các đoàn thể của phường. Tổng số người được lấy ý kiến là 35 đ/c và đã có 20/35 đồng chí có ý kiến phản hồi với 40 lượt nội dung góp ý cho bản thảo. Ban biên tập đã tiếp thu và tổng hợp để bổ sung hoàn chỉnh vào bản thảo lần 2.

Dự thảo cuốn lịch sử Đảng bộ phường giai đoạn 1975 - 2018 được Ban biên soạn chuẩn bị kỹ lưỡng với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao. Theo đó kết cấu gồm 2 Chương và phần lời giới thiệu, phụ lục. (Chương I: Long Bình Tân - Vùng đất, con người; Chương II: Thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc 1975 - 2018; Phần Kết luận. Trên cơ sở dự thảo cuốn lịch sử Đảng bộ được gửi cho các đại biểu nghiên cứu trước tại Hội thảo các đại biểu đã tập trung cho ý kiến, làm sáng tỏ một số vấn đề còn chưa rõ, các mốc thời gian, địa điểm diễn ra các sự kiện, tính chính xác số liệu, sự kiện, chỉnh sửa lỗi kỹ thuật, lỗi chính tả, cách diễn đạt…

Ban chấp hành Đảng bộ phường Long Bình Tân tổ chức nghiên cứu, biên soạn và chuẩn bị cho xuất bản cuốn “Lịch sử Đảng bộ phường giai đoạn 1975- 2018” nhằm tái hiện lại một cách khách quan, trung thực quá trình xây dựng, phát triển, trưởng thành của Đảng bộ và Nhân dân phường Long Bình Tân từ khi thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam cho đến nay. Qua đó khẳng định vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng qua các thời kỳ cách mạng, đồng thời phát huy các nhân tố tích cực và lòng tự hào về quê hương, đất nước, góp phần thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ chính trị trước mắt và lâu dài. Việc biên soạn lịch sử truyền thống của địa phương còn góp phần cung cấp tư liệu cần thiết cho công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử truyền thống của Đảng bộ TP.Biên Hòa.

Qua thảo luận có nhiều ý kiến tham gia, cơ bản thống nhất với bản thảo và đánh giá cao quá trình quá trình sưu tầm, nghiên cứu các nghị quyết, chỉ thị, báo cáo của cấp ủy lưu trữ tại địa phương, các tài liệu thống kê, tài liệu tham khảo liên quan; đặc biệt là trực tiếp gặp gỡ các nhân chứng lịch sử địa phương giai đoạn 1975-2015. Hội thảo đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, tham gia có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các mốc lịch sử quan trọng; những chủ trương lớn của địa phương qua từng giai đoạn lịch sử. Ban thường vụ Đảng ủy, Ban chỉ đạo, ban biên tập, chủ biên nghiêm túc tiếp thu ý kiến tham gia tại hội thảo, giải trình các ý kiến chưa rõ, khác nhau và tạo sự thống nhất cao. Ban chỉ đạo, Ban biên tập sẽ tiếp tục hoàn chỉnh để tổ chức hội thảo lần thứ 2 vào khoảng tháng 11/2018.

Phát biểu tại buổi Hội thảo, đồng chí Nguyễn Phi Hùng Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường nhấn mạnh: "Việc biên soạn lịch sử Đảng bộ phường giai đoạn 1975-2018 được xác định là nhiệm vụ rất quan trọng trong toàn bộ công tác tư tưởng chính trị của Đảng bộ; là một công trình khoa học, mang tính Đảng, tính lịch sử cao, có ý nghĩa giáo dục truyền thống, khơi dạy niềm tự hào về lịch sử Đảng bộ. Trong quá trình biên soạn đã tuân thủ chặt chẽ quy trình thực hiện, các bước tiến hành để phản ảnh đầy đủ, khách quan, trung thực bức tranh lịch sử của Đảng bộ phường đạt được qua 43 năm, từ năm 1975 đến năm 2018. Đảng uỷ phường, Ban biên soạn tiếp thu ý kiến của Hội thảo, xin ý kiến của Thường trực Thành ủy và các cơ quan chuyên môn bổ sung thêm các chứng cứ lịch sử, hoàn thành cuốn lịch sử theo đúng tiến độ, đảm bảo được tính chính xác, chặt chẽ và khoa học."

Dự kiến cuốn lịch sử Đảng bộ sẽ được xuất bản, phát hành đúng dịp kỷ niệm 25 năm thành lập phường Long Bình Tân (1994 - 2019) nhằm khơi dạy niềm tự hào, giáo dục truyền thống lịch sử của Đảng bộ.

                                                                                                                                  Hồ Hồng 

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.