Chính trị - Văn hóa - Xã hội

Biên Hòa tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình (2008-2018)


Sáng 12/9, Ủy ban Nhân dân thành phố Biên Hòa đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình (2008 - 2018). Tham dự Hội nghị có ông Phan Chí Cường – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Biên Hòa cùng đại diện các phòng ban thành phố và cán bộ làm công tác gia đình 30, phường xã.

14.9-tk 10 năm BLGĐ.jpg
Biên Hòa khen thưởng công tác phòng chống bạo lực gia đình 

Trong 10 năm qua, việc triển khai thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình ở thành phố Biên Hòa đã có tác động thiết thực, giúp cho người dân nâng cao nhận thức, phát huy vai trò vị trí của gia đình, thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hạn chế bạo lực trong gia đình. Hàng năm Ban Chỉ đạo phòng, chống bạo lực gia đình thành phố triển khai các hoạt động, các mô hình phòng chống bao lực gia đình thông qua tổ chức đoàn thể cơ sở đến hội viên và nhân dân,… Tính từ năm 2009 đến nay, trên địa bàn  thành phố đã thành lập được 135 câu lạc bộ gia đình với gần 3.000 hộ tham gia sinh hoạt; duy trì 189 tổ, nhóm phòng, chống bạo lực gia đình với hơn 1.300 thành viên ở các khu phố, ấp hoạt động hiệu quả; 30 điểm tạm lánh cho nạn nhân bạo lực gia đình và 168 địa chỉ tin cậy trong cộng đồng. Trong 10 năm qua, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 470 vụ bạo lực gia đình (cả về thân thể và tinh thần), trong đó nạn nhân bị bạo lực chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Nếu như ở thời điểm năm 2010 tổng số 115 vụ vi phạm công tác phòng chống bạo lực gia đình thì đến năm 2017 giảm xuống còn 10 vụ. Tuy nhiên, giảm về số lượng nhưng tính chất bạo lực ngày càng phức tạp hơn. Các vụ bạo lực gia đình chủ yếu tập trung tại các phường, xã có dân nhập cư đông, công nhân nhiều như phường Trảng Dài, Long Bình,…

Ngoài ra, công tác phòng, chống bạo lực gia đình thời gian qua cũng đã được các địa phương thực hiện lồng ghép với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” và đã có bước phát triển cả về lượng và chất. Công tác tuyên truyền vận động xây dựng gia đình văn hóa được ban vận động khu phố, ấp triển khai cho người dân đăng ký hàng năm với kết quả đạt tỷ lệ gia đình văn hóa đạt từ 98% trở lên và toàn thành phố có 96% khu phố, ấp đạt danh hiệu khu phố, ấp văn hóa.

Tại hội nghị cũng đã cùng nhau thảo luận về những cách làm hay, hiệu quả ở một số đơn vị phường, xã mang lại hiệu quả trong quá trình thực hiện thi hành luật phòng, chống gia đình tại cơ sở. Đây cũng là những thông tin, kinh nghiệm cần thiết để các đơn vị xã, phường chưa làm tốt công tác phòng, chống bạo lực gia đình tiếp tục thực hiện đạt kết quả hơn trong thời gian tới nhằm tiến đến loại bỏ dần nạn bạo lực gia đình ở các địa phương. 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Biên Hòa đánh giá cao hoạt động của Ban chỉ đạo công tác gia đình ở các phường, xã trong việc thực hiện Luật phòng chống bạo lực gia đình và đồng chí cũng đề nghị thời gian tiếp theo, lãnh đạo các cơ quan và phường, xã cần quan tâm hơn nữa đến công tác phòng, chống bạo lực gia đình thông qua công tác triển khai có hiệu quả việc thi hành Luật, thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ về công tác gia đình nói chung; tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình thông qua nhiều hình thức phong phú như sân khấu hóa, tổ chức các hội thi hỏi, đáp,…

Tại hội nghị, Ủy ban Nhân dân thành phố Biên Hòa đã biểu dương, khen thưởng 49 tập thể, cá nhân có nhiều thành tích đóng góp trong việc triển khai Luật phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn thành phố nói chung và các địa phương nói riêng trong thời gian 10 năm qua..

                                                                              Đài Biên Hòa(XN)_ảnh:Khang

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.