Kinh tế - Môi trường - Đô thị

Linh hoạt trong phòng tránh thiệt hại tài sản từ xả tràn của Thủy điện Trị An


Trong những năm gần đây cứ khoảng từ tháng cuối 8 đến cuối tháng 9, Công ty Thủy điện Trị An tại Đồng Nai thường tiến hành xả tràn với lưu lượng lớn do mưa nhiều lượng nước về hồ tăng. Điều này khiến phía hạ du luôn trong tình trạng thấp thỏm vì sợ ngập và thực tế đã từng xảy ra ngập nước nhất khi xả tràn kết hợp với triều cường dâng cao gây thiệt hại về tài sản cũng như đảo lộn cuộc sống của nhiều hộ dân tại Biên Hòa.

Rút kinh nghiệm những năm trước, những ngày vừa qua Thủy điện cũng đã liên tục xả tràn và tăng lưu lượng xả nhưng Chính quyền và người dân hạ du đã và đang chủ động phòng tránh bằng sự linh hoạt trong sản xuất cũng như các phương an đối phó nếu có tình huống xấu.

Là xã có số hộ nuôi trồng thủy sản bằng ao hồ lớn nhất thành phố Biên Hòa với hơn 40 ha diện tích mặt nước, trong những ngày qua, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản tại xã Tân Hạnh đang tất bật bơm hút ao hồ để bán cá khi đã đến kỳ thu hoạch. Đây là kết quả đúc kết kinh nghiệm của những người nuôi trong thủy sản khi nắm bắt được chu kỳ xả tràn của thủy điện Trị An sau nhiều. Đây có thể được xem là cách làm hay khi người nông dân đã tính toán vận dụng linh hoạt cho thời vụ nuôi trồng thủy sản của mình. Qua đó vừa tránh được nguy cơ ngập cuốn trôi cá do xả tràn Thủy điện như một số năm trước vừa có thời gian khoảng 1 tháng để các hộ dân vệ sinh khử trùng làm sạch ao hồ chuẩn bị cho nuôi những lứa cá tiếp theo. Tuy nhiên không vì thế thiếu lượng cá cung cấp ra thị trường, bởi một số hộ còn lại đã mạnh dạn đầu tư về cơ giới hóa bờ bao các biện pháp khác để đảm bảo nuôi cá an toàn ngay trong mùa mưa lũ và xả tràn của Thủy điện.  ông Nguyễn Hoàng Vĩnh –  HTX nuôi trồng thủy sản Vĩnh Hưng xã Tân Hạnh cho biết thêm:Chúng ta dùng cơ giới hóa để nâng cái bờ lên để chống ngập của nước xả Thủy điện trị an. Cái thứ 2 những vùng nào thấp tí thì bà con dùng lưới để rào lại để phòng khi nước tràn vào bờ  tránh thất thoát ra ngoài. Bên cạnh đó hàng năm hợp tác xã triển khai cho các xã viên sửa chữa cải tạo lại ao hồ”

Hiện thành phố Biên Hòa có 7 phường xã phường ven sông Đồng Nai có nguy cơ ngập với hàng ngàn hộ dân chịu anh hưởng nếu Thủy điện Trị An xả tràn với lưu lượng lớn hoặc xả lũ kết hợp với triều cường dâng cao cùng với mưa to kéo dài. Trong đó xã Tân Hạnh là một trong những địa phương có số hộ nguy cơ ngập cao nhất. Do đó bên cạnh cạnh tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân chủ  động các biện pháp phòng tránh hiệu quả thì chính quyền địa phương cũng đã lên giây cót cho những tình huống xấu nhất có thể xẩy ra. ông Mai Thành Phương – Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tân Hạnh cho biết:“Đối với phương an di dời thì Ủy ban Nhân dân xã sẽ tập trung phương tiện di dời dân những khu cao bên ấp Thái Hòa, Thanh Bình. Nấu cấp thiết nữa UBND xã sẽ huy động những hộ dân và sử dụng những căn nhà cao như các trụ sở, đình chùa miếu mà có xây theo tầng để di dời lên trên này trước và sau đó sẽ có báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố Biên Hòa có những giải pháp hỗ trợ di dời người dân qua những chỗ cao hơn”

Thời tiết cực đoan đang có chiều hướng ngày một phức tạp và thiên tai lũ lụt có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do đó việc chủ động, linh hoạt trong phòng tránh thiên tai nói chung và phòng tránh ngập nước do nước xả tràn, xả lũ của Thủy điện kết với triều cường và mưa to kéo dài như tại xã Tân Hạnh- thành phố Biên Hòa sẽ không bao giờ thừa, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng cũng như tài sản của người dân khi có tình huống xấu xảy ra do thiên tai.

                                                                                          Đài Biên Hòa(KT)

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.