An ninh - Quốc phòng - Pháp luật

Nhóm nhập nha chuẩn bị hầu tòa

Công an thành phố đã kết luận điều tra đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 3 bị can gồm Hoàng Trọng Cảnh (20 tuổi), Vũ Văn Hạnh, (25 tuổi) cả 2 đều phường Trảng Dài và Phan Quốc Cường (23 tuổi) quê tỉnh Cà Mau tội trộm cắp tài sản.

Là những đối tượng không nghề nghiệp, lại nghiện ma túy, để có tiền mua ma túy sử dụng Hạnh đã rủ các đối tượng Cảnh và Cường đi trộm tài sản. Với chiếc mỏ lết và cái cưa sắt các đối tượng đã nhiều lần bẻ khóa đột nhập vào nhà dân để trộm cắp nhiều tài sản, thời điểm gây án chúng chọn lúc đêm khuya, rạng sáng và tìm đến các nhà có sơ hở như: quên đóng cửa hoặc để xe máy ngoài sân nhưng không có người trông coi liền tìm cách “đột nhập” ăn hàng rồi nhanh chân tẩu thoát, từ ngày 30/12/2017 đến lúc bị bắt Vũ Văn Hạnh  đã cùng đồng bọn thực hiện nhiều vụ đột nhập nhà dân ở TP.Biên Hòa trộm cắp nhiều tài sản có giá trị.

Trước đó, vào lúc 2 giờ ngày 30/12/2017, khi đi qua nhà anh Phạm Ngọc Hải (ngụ KP.4, phường Trảng Dài) phát hiện 3 chiếc xe máy biển số 60F1- 434.65; 17B3 - 011.29; 60AA -101.46 trị giá hơn 45 triệu đồng dựng ngoài hành lang, phát hiện con mồi chúng phân công Cảnh đứng ngoài cảnh giới, còn Hạnh, Cường trèo tường đột nhập vào bên trong rồi dùng lưỡi cưa cưa ổ khóa cổng trộm 03 chiếc xe trên mang về bãi đất trống gần phòng trọ của Hạnh cất giấu, 2 ngày sau chúng mang chiếc xe máy biển số 60F1- 434.65 bán được 3 triệu đồng chia nhau tiêu xài

Vào rạng sáng 31/3/2018, khi điều khiển xe máy đến KP.2, phường Trảng Dài, Hạnh và Cảnh phát hiện trong quán quán café “Chíp” do anh Võ Quan (34 tuổi) làm chủ không có người trông coi, Cảnh đứng ngoài cảnh giới, Hạnh trèo tường vào bên trong quán trộm cắp chiếc tivi 42 inches và lồng chim trị giá 5,3 triệu đồng rồi mang  tài sản trộm cắp được về phòng trọ cất giấu, chiếc tivi Hạnh mang bán được 2 triệu chia nhau tiêu xài và mua ma túy sử dụng.

Không dừng lại ở đó, rạng sáng 2/4/2018, khi đi ngang qua địa bàn KP4A, phường Trảng Dài Cảnh và Hạnh phát hiện chiếc xe máy biển số 60B3-019.30 trị giá 4 triệu đồng của anh Hoàng Hữu Công (45 tuổi) ngụ phường Trảng Dài để trong sân nhưng không khóa cổng, Cảnh đứng ngoài cảnh giới còn Hạnh đã lẻn vào trộm nhưng do xe không nổ máy nên chúng mang đến bãi đất trống ở tổ 15, KP. 4, phường Trảng Dài cất giấu xe vào một bụi cây ven đường, chờ cơ hội quay lại lấy.

Đến 4h 45 cùng ngày chúng quay lại địa điểm trên định lấy xe đem đi thì phát hiện 2 người dân đứng lại theo dõi. Lúc này Hạnh quay lại phòng trọ của mình cách đó khoảng 800m lấy 01 ống tuýp sắt dài khoảng 1m, đường kính 2,7cm quay lại để đánh nhưng do thấy có đông người dân đang ở đó nên chúng bỏ đi.

2.10- nhóm nhập nha.jpg
Các đối tượng Vũ Văn Hạnh

2.10- nhóm nhập nha 1.jpg

và  Phan Quốc Cường,​
Thời điểm trên, trên địa bàn phường Trảng Dài liên tục xảy ra các vụ mất cắp tài sản, khiến tình hình ở địa phương rất phức tạp, người dân trên hết sức hoang mang, lo lắng, dưới sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo Công an thành phố, lực lượng cảnh sát hình sự tổ chức điều tra, phá án. Qua xác minh, có một số đối tượng thường tụ tập chơi bời, không có nghề nghiệp nhưng bất minh về kinh tế nên lực lượng tổ chức mật phục, theo dõi. Khi thời cơ đã chín muồi, rạng sáng 11/6/2018, lực lượng phối hợp giữa công an thành phố và Công an phường Trảng Dài  đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Hạnh và Cường, đối tượng Cảnh sau đó cũng bị công an bắt giữ. Bước đầu tại cơ quan công an, nhóm đối tượng này khai nhận thực hiện 5 vụ trộm tài sản, lấy trộm nhiều xe máy và tài sản của người dân trên địa bàn trị giá lên đến gần 55 triệu đồng. Sau khi lấy trộm tài sản, các đối tượng mang đi bán rẻ lấy tiền tiêu xài và “đốt” hết vào ma túy. Ngoài ra Hạnh và Cường còn khai nhận đã thực hiện thêm 02 vụ trộm xe máy với thủ đoạn đua nóng trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu, Công an TP.Biên Hòa đã có công văn gửi công an huyện Vĩnh Cửu để phối hợp điều tra, xử lý theo thẩm quyền.