• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

An ninh - Quốc phòng

Cảnh giác với thủ đoạn thuê xe ôm Grab để cướp tài sản


Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ cướp tài sản của lái xe ôm công nghệ (Grabbike). Mặc dù các đối tượng đã bị bắt giữ ngay sau đó, nhưng không ít người hiện đang là lái xe Grab vẫn chủ quan trước sự manh động của loại tội phạm.

Lừa vào chỗ vắng để cướp tài sản

Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng Dương Lâm Trường (32 tuổi) quê tỉnh Bạc Liêu, tạm trú tại ấp Long Đức 3, xã Tam Phước để điều tra về hành vi cướp tài sản. Do cần tiền ăn chơi nên Trường  đã nảy sinh ý định cướp tài sản của lái xe ôm Grab. Khoảng 2h ngày 18/9/2018, Trường đặt xe ôm công nghệ chở mình từ Trường đại học nông lâm (quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh) đến Khu công nghiệp Tam Phước, Sau khi đến Khu công nghiệp Tam Phước, Trường đã yêu cầu anh Nguyễn Công Ấn (20 tuổi, quê tỉnh Phú Yên, là nhân viên chạy xe Grab biker) chở vào một đường đất, vắng người ở ấp Long Khánh, xã Tam Phước rồi dí dao vào hông của anh Ấn đe dọa đưa hết tài sản, biết mình đang ở tình thế tiến thoái lưỡng nan nên đành rút ví  bên trong có 8 triệu đồng tiền mặt, 01 ĐTDĐ  cùng chiếc xe máy biển số 78F1-279.46 đưa cho Trường để được yên thân rồi đến cơ quan công an trình báo.

8.10- số tang vật Trường cướp.jpg
​Số tang vật mà Dương Lâm Trường cướp được

Với thủ đoạn tương tự, lúc 2h 20 ngày 28/9/2018, Trường điều xe Grab biker do anh Trần Thế Vương (36 tuổi, quê tỉnh Bình Định) lái từ quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh đến địa bàn xã Tam Phước, khi đến đoạn đường đất ở ấp Long Khánh 1, xã Tam Phước Trường bất ngờ rút dao trong người ra yêu cầu anh dừng xe để đưa tài sản cho hắn, biết gặp phải kẻ cướp, anh Vương không dám chống cự và để đối tượng đã lấy đi chiếc xe máy biển số 60B8-480.63, 1 điện thoại di động và chiếc ví bên trong có 700 ngàn đồng cùng các giấy tờ tùy thân. Bằng các biện pháp nghiệp vụ Công an thành phố bắt Trường trưa cùng ngày.

Trước đó, chiều ngày 19/5/2018, anh Lê Hoàng Nhi (27 tuổi, quê tỉnh Kiên Giang, chạy xe Grab Bike ở TP.Hồ Chí Minh) đang đón khách tại TX.Dĩ An (tỉnh Bình Dương) thì được một đối tượng (chưa rõ lai lịch) thuê chở về huyện Trảng Bom. Khi đến thị trấn Trảng Bom (huyện Trảng Bom), người khách yêu cầu anh Nhi chở vào Khu công nghiệp Giang Điền để gặp người quen. Tuy nhiên, xe vừa đến tuyến đường số 11, Khu công nghiệp Giang Điền thì người khách ngồi sau bất ngờ rút dao khống chế, cướp của anh Nhi chiếc xe máy hiệu Yamaha Exciter biển số 68G1-322.53 và 1,6 triệu đồng rồi tẩu thoát.

Đây chỉ là hai trong số những vụ cướp tài sản của lái xe ôm Grab trong thời gian qua. Tuy nhiên, vì chủ quan nên nhiều người đã trở thành nạn nhân của những vụ cướp với thủ đoạn tương tự.

Nâng cao ý thức cảnh giác

Điều tra viên thụ lý vụ án cho biết: do đặc thù công việc, người chạy xe ôm Grab thường thức khuya, dậy sớm để đón khách. Vì vậy, trước hết, mỗi người phải có ý thức tự trang bị cho mình những biện pháp phòng ngừa rủi ro. Những kẻ muốn cướp tài sản của giới xe ôm thường rơi vào cảnh túng quá làm liều, như: nghiện game, nợ nần, nghiện ma túy...

Theo cơ quan công an, thủ đoạn của đối tượng cướp tài sản của lái xe ôm Grab không mới. Chúng lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của những người này, sau đó đề nghị chở đến những đoạn đường hẻo lánh, vắng người qua lại, hoặc yêu cầu di chuyển nhiều địa điểm. Các đối tượng có thể giả vờ đi tìm địa chỉ người nhà, người quen, hoặc vờ đi vệ sinh, sau đó chọn cơ hội thuận lợi để thực hiện hành vi phạm tội. 

Do vậy nhằm hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra, những người hành nghề xe ôm công nghệ nói riêng và xe ôm truyền thống nói chung tuyệt đối không sử dụng đồ uống, thức ăn do người đi xe mời. Trước khi đi, cần thông báo cho người nhà, người cùng hành nghề về tuyến đi hay khu vực khách yêu cầu chở đến để phối hợp khi cần thiết. Không chở khách đến những vùng vắng vẻ, xa khu dân cư, không chở quá số người quy định, cần thiết thì rủ thêm người chở. Khi bị tấn công bất ngờ, không có khả năng chống trả, phải bình tĩnh, tỏ ra hợp tác với đối tượng, tránh để đối tượng bị kích động ra tay sát hại. Ngoài ra, người hành nghề xe ôm nên tham gia các buổi tập huấn do lực lượng công an tổ chức và theo dõi thông tin trên báo chí về các thủ đoạn cướp xe ôm để tự phòng”. Nếu có những trường hợp xấu xảy ra, các lái xe ôm phải báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ.                                                                                  

                                                                                                                               Hạnh Duyên

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.