• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Kinh tế - Môi trường - Đô thị

Thay thế trồng mới cây xanh tại Biên Hoa là chủ trương phù hợp hiện nay


Trong những ngày qua, Biên Hòa đã đang triển khai việc trồng mới và thay thế cây xanh trên nhiều tuyến đường của thành phố nhưng lại có nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó nhiều người dân cho rằng việc chặt bỏ thay thế hàng loạt cây xanh đã được trồng hàng chục năm là việc làm khá khó hiểu. Để rộng đường dư luận, phóng viên đã tìm hiểu và phản ánh rõ hơn vấn đế này.

10.10- thay thế cây xanh.jpg
Thay thế cây xanh trên đường Hà Huy Giáp

Tính đến đầu tháng 10, Trung tâm phát triển Cụm Công nghiệp và dịch vụ Công ích Tp Biên Hòa đã trồng mới và thay thế tổng cộng 230 cây xanh trên tuyến đường Hà Huy Giáp. Theo nhiều người dân thì trên tuyến đường này trước đây đã được thành phố trồng hàng trăm cây Bằng Lăng và đã phát triển xanh tốt vừa tạo mảng xanh góp phần điều hào không khí cho thành phố vừa tạo bóng mát cho các hộ dân 2 bên đường. Do đó việc đào và thay thế hàng loạt cây Bằng Lăng bên đường đã khiến người dân khá bất ngờ và bày tỏ không đồng tình.

Ông Lê Văn Bang – Người dân phường Quyết Thắng cho biết “Tôi là người dân sống lâu năm ở phường Quyết Thắng tôi thấy thay thế hàng cây xanh này rất là vô ích bởi vì hàng cây trồng hơn 20 năm rồi nó xanh tươi mát như vậy vừa giữ mát cho người dân vừa tạo không khí dễ thở. Vây mà tự nhiên lại thay cả loạt như vậy. mà thay cây thì cũng phải tốn tiền vừa không còn mát cho người dân nên tôi cảm thấy rất là bức xúc với việc thay 2 hàng cây này”

Trao đổi  với phóng viên, lãnh đạo Phòng Quản lý Đô thị Biên Hòa cho biết, việc thay thế và trồng mới cây xanh trên tuyến đường Hà Huy Giáp là chủ trương của UBND thành phố Biên Hòa về việc thay thế, trồng mới cây xanh tầm thấp bằng cây xanh có hướng phát triển thành cây cổ thụ tầm cao trong tương lai. Theo đó cây Sao có  đặc tính phát triển  thân cao lớn vừa có tầng tán che mát điều hòa khí hậu vừa có thể thu hoạch lấy gỗ sau khoảng 30 đến 40 năm phát triển. Mặt khác bộ rễ loài cây sao thuộc loại rễ  chính là rễ cọc nên ít làm hư hỏng đường và vỉa hè so với nhiều loài cây khác.

Trong khi đó đối với cây Bằng Lăng được trồng trước đó dù phát triển qua hàng chục năm nhưng tán chỉ cao khoảng 5 đến 7 mét thân nhỏ. Thậm chí đến nay nhiều cây trở nên cằn cỗi và không còn khả năng phát triển nên việc thay thế là cần thiết để hướng thành phố phát triển mảng xanh lớn hơn trong thời gian tới. Ông Doãn Văn Đồng – Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Biên Hòa cho biết thêm:Hiện một số loài cây không phù hợp với đặc trung thổ nhưỡng của vùng đất Biên Hòa. Do đó, UBND TP Biên Hòa chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị lấy ý kiến cộng đồng dân cư thay thế cây ở một số tuyến đường trong đó có đường Hà Huy Giáp. Riêng đường này thì trước đây trồng một số cây bằng lăng và một số cây tạp nên cảnh quan đô thị chưa đảm bảo. Sau khi lấy ý kiến người dân và các ngành thì chúng tôi đã tiến hành thay thế cây bằng loại cây Sao. Đây là loại cây đai bọc phù hợp cây xanh đường phố và  thổ nhưỡng của Biên Hòa.

Hiện Trung tâm phát triển Cụm Công nghiệp và dịch vụ Công ích Tp Biên Hòa và Công ty Cổ Phần Môi trường Sonadezi đã và đang tiến hành trồng mới và thay thế cây xanh trên nhiều tuyến đường của thành phố như Phạm Văn Thuận, Nguyễn Ái Quốc, Bùi Văn Hòa, Hưng Đạo Vương.. với khoảng 1.000 cây xanh chủ yếu là cây Sao…

Tuy vậy, một vấn đề khác nữa dư luận đặt ra đó là kỹ thuật trồng như thế nào để cây xanh đô thị phát triển bền vững khi trồng trên vỉa vè và giải phân cách. Tránh trường hợp sau 1 thời gian cây không đủ đất để phát triển lại chặt bỏ thay thế, gây thiệt hại về kinh phí nhà nước và công sức chăm sóc. ông Huỳnh Tấn Lộc – Giám đốc Trung tâm phát triển Cụm Công Nghiệp và Dịch vụ công ích Tp Biên Hòa cho biết:  “ Khi mà tiến hành trồng thì Trung tâm đã khảo sát và đào cho xuyên qua lớp đất nền cứng lên hết. Sau đó, thay thế một lớp đất mới tơi xốp hơn mới đặt cây trồng vào vị trí này. Điều này tạo điều kiện rễ dễ ăn sâu vào lòng đất, phát triển mạnh và bền vững theo thời gian”

Cũng liên quan đến vấn đề này, Phòng Quản lý đô thị và Trung tâm phát triển Cụm công nghiệp và Dịch vụ Công ích Biên Hòa khẳng định không có chuyện một số cây xanh sau khi đào lên để thay thế lại đưa đi bán như một số ý kiến đặt ra thời gian qua. Theo đó, những cây xanh không thể phát triển thì đã chặt bỏ ngay tại chỗ còn một số còn có thể phát triển đã được đưa về tập kết ở khu vực cầu Đồng Tràm thuộc phường Thống Nhất và vườm ươm để tiếp tục trồng tại một số khu vực phù hợp.        

                                                                                                                   Khắc Thiết

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.