• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Chính trị - Văn hóa - Xã hội

Biên Hòa: Lễ phát động chiến dịch rửa tay phòng chống bệnh tay chân miệng và kiểm tra phòng chống dịch bệnh tại Trường mầm non Hòa Bình


Nhằm duy trì hành vi có lợi cho sức khỏe như rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, xây dựng mô hình mẫu cho các trường học triển khai thực hiện, sáng 10-10, tại trường Tiểu học Lê Văn Tám, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Phòng y tế thành phố Biên Hòa cùng Phòng giáo dục và đào tạo đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch rửa tay phòng chống bệnh tay chân miệng.

10.10- Các đại biểu và học sinh trường Tiểu học Lê Văn Tám  thực hiện rửa tay với xà phòng.jpg

Các đại biểu và học sinh trường Tiểu học Lê Văn Tám  thực hiện rửa tay với xà phòngđể phòng chống bệnh tay chân miệng

Tham dự có Phó giáo sư. Tiến sĩ Phan Trọng Lân- Viện trưởng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Nguyễn Vũ Thượng – Phó Viện trưởng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, ông Huỳnh Cao Hải- Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, ông Phan Chí Cường- Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa cùng các trạm y tế phường xã; Ban giám hiệu, giáo viên của 58 trường Tiểu học, 110 trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn.

Theo tổ chức UNICEF, mặc dù đã có nhiều minh chứng cho thấy những lợi ích của việc rửa tay đối với sức khỏe trẻ em nhưng tỷ lệ rửa tay với xà phòng vẫn thấp. Và theo Tổ chức y tế thế giới, chỉ một động tác rửa tay sạch đã làm giảm tới trên 35% khả năng lây truyền vi khuẩn Shigella, vốn là nguyên nhân gây ra căn bệnh tiêu chảy và làm tử vong hàng triệu người mỗi năm trên thế giới. Cũng vì mong muốn bảo đảm đôi bàn tay sạch nhằm chống lây nhiễm các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính nguy hiểm đường hô hấp xuất hiện gần đây như Ebola, SARS, cúm AH5N1, tay chân miệng, đau mắt đỏ, sởi, rubella... mà các chuyên gia y học đã khuyến cáo nên thường xuyên rửa tay mỗi khi có điều kiện. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch được xem là một trong những biện pháp can thiệp y tế công cộng quan trọng nhất trên thế giới. Mỗi năm có 1,7 triệu trẻ em dưới 5 tuổi trên thế giới chết vì bệnh tiêu chảy và viêm phổi. Rửa tay với xà phòng là một trong những cách hiệu quả và ít tốn kém nhất để ngăn ngừa các bệnh này.

Thống kê của ngành y tế, từ đầu năm đến nay, Biên Hòa ghi nhận hơn 2.600 ca tay chân miệng và hơn 1.800 ca tiêu chảy. Điều quan tâm là hiện chưa có vắc xin phòng bệnh tay chân miệng và đường lây của bệnh này chủ yếu qua đường tiêu hóa, hay tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi họng của trẻ mắc bệnh. Chính vì thế, việc phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo việc giữ gìn vệ sinh cho trẻ.

Tại lễ phát động, ông Phan Chí Cường- Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa nhấn mạnh Lễ phát động thực hiện rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, được xem là một sự kiện có ý nghĩa xã hội quan trọng nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm và sự tham gia của chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân đối với công tác vệ sinh phòng bệnh, nâng cao sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, và đặc biệt mọi người dân cần thực hiện tốt các khuyến cáo của ngành y tế để chủ động phòng chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị : “Các cấp, các ngành cần tập trung vào công tác tuyên truyền trong nhân dân đặc biệt là nhóm đối tượng có con nhỏ về nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng và cách phòng ngừa. Ngành y tế thành phố cần tập trung giám sát ca bệnh, khoanh vùng dập dịch không để dịch lan rộng, triển khai các biện pháp phòng chống dịch, sẵn sàng khi có dịch xảy ra. Ngành giáo dục và đào tạo thành phố chỉ đạo các trường mầm non, mẫu giáo trong và ngoài công lập phối hợp ngành y tế triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong nhà trường, vệ sinh môi trường, thông báo cho phụ huynh không đưa trẻ đến lớp khi mắc bệnh, phối hợp với ngành y tế kiểm tra giám sát phòng chống dịch trong nhà trường...”

Mục tiêu của chiến dịch là nhằm tạo một thói quen giữ sạch đôi tay cho mọi người đặc biệt là đối với thầy cô giáo và các em học sinh trong nhà trường. Đây cũng chính là một thói quen đời thường rất có lợi cho sức khỏe, vì thế cần phải được thực hiện thường xuyên và nhân rộng trong cộng đồng để phòng bệnh, nhất là bệnh tay chân miệng …

Cũng tại lễ phát động, bà Lưu thị Hằng- Phó trưởng Phòng giáo dục và đào tạo thành phố Biên Hòa đã phát biểu hưởng ứng chỉ đạo triển khai thực hiện rửa tay của ngành giáo dục, trong đó :“Ngành cùng với ngành y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục, cam kết 100% các cơ sở giáo dục thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, công tác khử trùng bằng xà phòng và các loại hóa chất khác theo quy định. Cam kết 100% cơ sở giáo dục thường xuyên hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách và duy trì thới quen rửa tay của trẻ . Thực hiện đủ 3 sạch tại các cơ sở giáo dục ăn uống sạch, ở sạch, đồ chơi sạch, và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh và xử lý kịp thời các ca bệnh.

Kết thúc Lễ phát động là hoạt động thực hiện rửa tay bằng xà phòng và nước sạch theo quy trình 6 bước của các đại biểu và các em học sinh trường tiểu học Lê Văn Tám.                                                          

Cũng vào sáng 10-10, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh phối hợp Phòng y tế thành phố Biên Hòa và Phòng giáo dục và đào tạo thành phố đã tổ chức Đoàn kiểm tra về tình hình phòng chống bệnh tay chân miệng tại trường mầm non Hòa Bình.

10.10- Đoàn kiểm tra tại Trường mầm non Hòa Bình.jpg
Đoàn kiểm tra tại Trường mầm non Hòa Bình

Đoàn đã kiểm tra các phòng học, khu vui chơi của trẻ và khâu chế biến thức ăn cho trẻ của nhà bếp. Theo báo cáo của trường, trường có khoảng 300 trẻ đang theo học, tính từ đầu năm học đến nay, nhà trường chưa ghi nhận trường hợp trẻ mắc tay chân miệng. Tuy nhiên, trường luôn xác định rõ nguy cơ của dịch bệnh để chủ động các biện pháp phòng chống và bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Trong đó, định kỳ các giáo viên đều thực hiện vệ sinh phòng học, tay vịn cầu thang, tẩy rửa các đồ dùng đồ chơi cho trẻ bằng dung dịch khử trùng, thường xuyên rửa tay hàng ngày cho trẻ để phòng bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tại buổi kiểm tra, Đoàn cũng đề nghị Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh tay chân miệng cho các giáo viên và phụ huynh học sinh nắm bắt để kịp thời theo dõi sức khỏe các cháu, cho trẻ rửa tay thường xuyên trước mỗi bữa ăn và sau khi đi vệ sinh, tăng cường vệ sinh khâu ăn uống, đồ chơi, đồ dùng cá nhân của trẻ để đảm bảo trẻ được học tập trong một môi trường sạch sẽ. Khi phát hiện các trường hợp nghi mắc bệnh tay chân miệng, cần thông báo cho Trạm y tế phường, đồng thời đề nghị gia đình cách ly trẻ tại nhà và đưa đến cơ ở y tế khám và điều trị.


                                                          Hồng Mỹ

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.