An ninh - Quốc phòng - Pháp luật

Sáng gây án, chiều bị tóm

2 kẻ cướp giật manh động

Trung tá Bùi Văn Giang, Trưởng Công an phường Bửu Long cho biết sự việc xảy ra vào khoảng 13 giờ 15 ngày 3/10/2018, chị Nguyễn Thị Nga (23 tuổi) ngụ thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) đến công an phường Bửu Long trình báo về việc mình bị cướp giật tài sản.

Theo lời trình bày của chị Nga, vào khoảng 12h15 cùng ngày khi chị đang ngồi bấm điện thoại ở bên lề đường Huỳnh Văn Nghệ, phường Bửu Long) thì bất ngờ bị thanh niên đi bộ đến gần chỗ chị Nga ngồi cướp giật chiếc điện thoại iPhone X trị giá khoảng 30 triệu đồng rồi chạy lên xe đồng bọn đợi sẵn bỏ chạy về hướng huyện Vĩnh Cửu. Trong khi Công an phường Bửu Long đang phối hợp với lực lượng công an thành phố vào cuộc xác minh sự việc thì khoảng 7 giờ 30 ngày 4/10/2018, chị Ngô Thị Hương (35 tuổi, ngụ KP.3, phường Bửu Long) đến trình báo vừa bị 2 thanh niên giật giỏ xách bên trong có 1 điện thoại hiệu Samsung Galaxy màu trắng trị giá 5,5 triệu đồng và giấy tờ tùy thân khi chị đang đi trên đường Chu Văn An ở KP.5, phường Bửu Long).

Sau khi nhận tin báo từ các nạn nhân, Công an phường đã tiến hành rà soát và trích xuất hệ thống camera an ninh ở gần địa điểm xảy ra 2 vụ cướp giật để xác định hình ảnh về đối tượng. Qua hệ thống camera và lời khai nhận dạng của các bị hại, công an phường Bửu Long xác định 2 đối tượng tình nghi sử dụng xe máy hiệu Exciter màu xanh, biển số 59G2-399.95 để đi gây án. Từ hình ảnh thu được, Công an phường Bửu Long phân công các mũi trinh sát chốt chặn tại một số tuyến đường để theo dõi, lần tìm thủ phạm và chiếc xe có đặc điểm nói trên. Tuy nhiên, do địa bàn Bửu Long nằm gần các vùng giáp ranh, sau khi lấy xe kẻ gian rất dễ tẩu thoát qua địa bàn TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương, vì vậy việc tìm kiếm đối tượng rất khó khăn.

Trong lúc các mũi trinh sát đang tỏa ra tìm 2 kẻ cướp giật tài sản thì vào khoảng 16h30 ngày 4/10/2018, lực lượng tuần tra Công an phường Bửu Long phát hiện chiếc xe máy có đặc điểm như các đối tượng gây án đang lưu thông trên đường Huỳnh Văn Nghệ, KP.1, phường Bửu Long nên đã tiến hành dừng xe kiểm tra và đưa người cùng phương tiện về phường để làm việc.

"Khi đưa về trụ sở công an, 2 đối tượng trên nói các anh đã bắt nhầm người rồi không thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, khi chúng tôi trưng hình ảnh từ camera ghi lại, 2 đối tượng không thể chối cãi" một cán bộ công an phường cho chúng tôi biết

Tại Công an phường Bửu Long 2 đối tượng khai tên Nguyễn Duy Linh (31 tuổi, quê tỉnh Đồng Tháp) và Cao Minh Anh (17 tuổi, quê TP.Hồ Chí Minh). Tại cơ quan công an chúng khai nhận sáng 3/10/2018 Minh Anh điều khiển xe máy nói trên chở Linh đến phường Trảng Dài để bán gà đá nhưng không bán được nên Linh rủ Minh Anh đi cướp giật tài sản, chiếc ĐTDĐ mà chúng cướp được của chị Nga chúng mang đến xã Hóa An bán được 12 triệu đồng chia nhau tiêu xài, sáng hôm sau chúng chúng tiếp tục mang gà đá đến phường Trảng Dài để bán, sau khi bán xong cả 2 rủ nhau đi ăn sáng, khi đi đến đường Chu Văn An ở KP.5, phường Bửu Long chúng phát hiện chị Ngô Thị Hường đang lưu thông cùng chiều trên gác baga xe có treo 01 giỏ sách, Minh Anh điều khiển xe áp sát để Linh ngồi phía sau cướp giật chiếc giỏ xách trên rồi nhanh chân tẩu thoát, chiếc điện thoại Minh Anh mang đến xã Hóa An bán được 850 ngàn đồng. Vụ việc sau đó, Công an phường Bửu Long lập hồ sơ chuyển Công an thành phố điều tra làm rõ theo thẩm quyền.

Qua vụ việc trên, cơ quan Công an khuyến cáo, để phòng ngừa đối với loại tội phạm cướp giật tài sản, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tránh để túi xách, đeo dây chuyền, trang sức có giá trị sơ hở, không đi một mình vào giờ khuya, đường vắng để kẻ xấu lợi dụng ra tay cướp giật tài sản. Khi bị cướp giật hoặc phát hiện có cướp giật, mọi người cần nhanh chóng nắm đặc điểm thông tin đối tượng, phương tiện gây án và báo cho cơ quan công an gần nhất để kịp thời xử lý.