Kinh tế - Môi trường - Đô thị

Tin tổng hợp: Mở rộng đường Bùi Trọng Nghĩa; Công trình điển hình trong xây dựng nông thôn mới của Xã An Hoà; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án suối Bà Bột

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Phú Cường- Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh qua đợt tiếp xúc cử tri nơi cư trú vào ngày 6/6/2018, hiện Biên Hòa và phường Trảng Dài đã và đang triển khai dự án nâng cấp mở rộng tuyến đường Bùi Trọng Nghĩa đoạn từ trường Tiểu học Trảng Dài 3 tới đường Đồng Khởi nhằm giảm ùn tắc giao thông cho địa phương này.

Dự án mở rộng nâng cấp đường Bùi Trọng Nghĩa, do Ủy ban nhân dân phường Trảng Dài làm chủ đầu tư, thực hiện bằng hình thức xã hội hóa với  2 hạng mục gồm: mở rộng mặt đường và nâng cấp hệ thống thoát nước. Trong đó, hạng mục hệ thống thoát nước được thực hiện bằng kinh phí nhân dân đóng góp. Hiện giai đoạn một đang thực hiện mở rộng mặt đường bê tông nhựa nóng từ 6 lên 9m với chiều dài 1.400m, tổng vốn đầu tư hơn 7 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố Biên Hòa. Đây vốn là tuyến đường xuống cấp sau hàng chục năm đưa vào sử dụng, nhất là mặt đường quá hẹp so với lượng người dân tham gia giao thông ngày càng đông khiến giao thông thường xuyên ùn tắc, nhất là vào giờ cao điểm.

Xã An Hoà về đích xây dựng nông thôn mới cuối năm 2017, sau khi hoàn thành lộ trình xây dựng hạ tầng nông thôn, bắt tay thực hiện các công trình điển hình trong 19 tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Đồng Nai. đã tiếp tục duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường. Việc bê tông, bê tông nhựa nóng các tuyến đường trong khu dân cư được thực hiện đồng bộ. Năm qua, An Hoà xã hội hoá được trên 500 mét đường, tổng kinh phí trên 500 triệu đồng.

tập trung phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường giám sát, đôn đốc lộ trình di dời các lò gạch trong khu dân cư. Hiện tại, An Hoà còn 23 lò gạch hoạt động. Các chủ lò đang tiếp tục thực hiện lộ trình di dời về hoạt động tại vị trí mới do tỉnh quy định. Việc vận hành các lò trên chấp hành nghiêm các quy định bảo vệ môi trường. Cam kết không sử dụng phế liệu, chất thải, phế thải công nghiệp làm chất đốt. Các chủ lò thực hiện thu gom xử lý nước thải, chất thải theo đúng quy định. Qua phối hợp kiểm tra, Đoàn phát hiện lò gạch Doanh nghiệp tư nhân Thành Phát vi phạm quy định bảo vệ môi trường. Ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng về hành vi tiếp nhận chất thải rắn công nghiệp thông thường.

Bên cạnh nỗ lực giữ vững 19 tiêu chí nông thôn mới đã đạt, hoàn thiện hạ tầng các tiêu chí còn thiếu, An Hoà còn vận động nguồn kinh phí xã hội hoá để thực hiện tuyến đường hoa kiểu mẫu với trên 200 chậu hoa Chuông Vàng.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án suối Bà Bột

Liên quan đến dự án chống ngập chậm tiến độ, ngày 17/10, Ban quản lý dự án thành phố Biên Hòa đã có buổi kiểm tra dự án nạo vét cải tạo suối Bà Bột qua địa phận phường Tam Hiệp.

Qua kiểm tra cho thấy, đơn vị thi công thực hiện quá chậm so với tiến độ đã đề ra và cam kết trước đó. Mặc dù đã thông dòng với mục đích trước mắt là hạn chế ngập trong mùa mưa năm nay nhưng đến nay mới chỉ đạt khoảng hơn 50% khối lượng công trình. Nguyên nhân chính được do là triều cường lên xuống thất thường cộng với vướng mắc về một số cây xanh nằm trong khu vực thi công nên việc triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn. Đoàn kiểm tra đã đề nghị đơn vị thi công sớm khắc phục khó khăn tiếp túc triển khai đẩy nhanh tiến độ dự án.

Suối Bà Bột gồm 3 nhánh với chiều dài khoảng 1,2km được tiến hành nạo vét bùn, rác và đất đá trả lại lòng suối theo đúng độ đáy suối trước đây, tiến hành kè bê tông hai bên bờ suối, lắp đặt các đường cống nối từ các khu ngập đến suối để giải quyết thoát nước. Đồng thời sẽ tiến hành xây dựng  đường đi bộ và xe  hai bánh dọc bờ suối rộng 2m và trồng cây xanh 2 bên hành lang suối. Tổng kinh phí đầu tư việc nạo vét suối Bà Bột là hơn 20 tỷ đồng.

Đài Biên Hòa (VT-KT2)