Chính trị - Văn hóa - Xã hội

Thẩm định khu phố, ấp văn hóa năm 2018


Phường Tân Tiến: Qua thực hiện 5 tiêu chuẩn và 26 tiêu chí của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại 7 khu phố trên địa bàn phường đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, như: tiêu chí về môi trường, cảnh quang sạch đẹp, các khu dân cư đều thường xuyên ra quân dọn vệ sinh sạch sẽ.

Trong công tác chăm lo đối tượng nghèo, khó khăn và hỗ trợ cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, các khu phố đều vận động tốt nguồn quỹ an sinh xã hội đạt từ 10 triệu đồng trở lên để chia sẻ khó khăn kịp thời. Riêng các Hội đoàn thể như: Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh,… đã tín chấp để hội viên được vay các nguồn vốn ưu đãi phát triển kinh tế gia đình với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng. Nhìn chung đời sống người dân ngày càng ổn định, tỷ lệ hộ khá giàu tăng lên thấy rõ. Tình hình tội phạm cũng được kéo giảm đáng kể. Tỷ lệ hộ gia đình văn hóa ở các khu phố đạt 98%. Trong đó, hơn 30% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa tiêu biểu. Với những kết quả thực hiện đạt được, phường Tân Tiến cũng đề nghị xét công nhận phường đạt chuẩn văn minh đô thị năm 2018. Tuy nhiên, vẫn còn một số mặt hạn chế, tình hình tội phạm giảm nhưng vẫn còn tìm ẩn nguy cơ diễn biến phúc tạp ở các điểm kinh doanh có điều kiện như đã từng xảy ra trong thời gian qua. 

Phường Tân Biên: 11/12 khu phố ở đủ điều kiện xét công nhận khu phố văn hóa năm 2018 

Thời gian qua, Ban vận động 12 khu phố phường Tân Biên đều đã phổ biến sâu rộng từng nội dung tiêu chí đến các hộ gia đình trong khu dân cư, qua đó, 100% hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hóa và kết quả khảo sát có trên 98% hộ đạt yêu cầu. Đời sống nhân dân ngày càng ổn định, tỷ lệ hộ khá giàu tăng lên thấy rõ nên bà con cũng đã tích cực tham gia đóng góp các nguồn quỹ an sinh xã hội mỗi khi địa phương, khu phố phát động như: quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ tiếp sức cho em đến trường,… Với tổng số tiền vận động để chăm lo đạt hơn 120 triệu đồng.

Cùng với đó, công tác hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn trong việc làm kinh tế gia đình, giới thiệu việc làm cũng được các Chi hội đoàn thể chú trọng với tổng nguồn vốn được giải quyết hơn 3 tỷ đồng. Ngoài ra, trong công tác bảo vệ môi trường, bên cạnh chung tay đóng góp nâng cấp 2 công trình giao thông khu phố và hệ thống điện thắp sáng, người dân cũng chú trọng đến việc tham gia bảo vệ môi trường, tỷ lệ đăng ký đổ rác theo quy định đạt gần 100%. Tuy nhiên, tình hình an ninh trật tự có nơi chưa được tăng cường đảm bảo, còn diễn ra phức tạp gây mất an toàn như ở khu phố 8A đã có trọng án xảy ra.

Tại buổi kiểm tra, thẩm định của Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thành phố, Đoàn cũng yêu cầu phường thời gian tới cần tranh thủ phối hợp với các giáo xứ, họ đạo đầy mạnh tuyên truyền về các tiêu chí xây dựng văn hóa nói chung và tình hình an ninh trật tự nói riêng để người dân hiểu và cùng chung tay thực hiện để đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra. 

Phường Hố Nai: 13/13 khu phố đều đủ điều kiện tiếp tục được xét công nhận khu phố văn hóa năm 2018. 

“Cần phát huy, tranh thủ những lợi thế của đặc thù địa phương là đa số đồng bào theo đạo công giáo để vận động nhân dân thực hiện tốt hơn nữa phong trào xây dựng đô thị văn minh để đời sống người dân ngày càng nâng cao hơn cả vật chất lẫn tinh thần xứng đáng với mong đợi của người dân ở thành phố đô thị loại 1”. Đó là chỉ đạo của Đoàn kiểm tra, thẩm định thành phố về xây dựng khu phố văn hóa, đô thị văn minh năm 2018 tại phường Hố Nai vào chiều ngày 16/10.

1 năm qua, thực hiện các nội dung của phong trào, phường Hố Nai đã có nhiều phương thức đổi mới trong công tác chỉ đạo cũng như tuyên truyền vận động để người dân cùng hưởng ứng tham gia. Đặc biệt, đối với công tác chỉnh trang đô thị, các tuyến đường trong khu dân cư ngày càng trở nên khang trang, sạch đẹp và có cả hệ thống chiếu sáng rất đảm bảo về tình hình an ninh trật tự, đó là kết quả của sự chung tay đóng góp của nhân dân địa phương để thực hiện với kinh phí đóng góp hơn 2 tỷ đồng. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội cũng được đảm bảo. Đối tượng mại dân ma túy cũng giảm từ 31 trường hợp xuống còn 18 trường hợp. tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 11 hộ; tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa là hơn 98%.

Kết thúc buổi làm việc, qua trao đổi thực tế, Đoàn kiểm tra, thẩm định thành phố cũng đã thống nhất 13/13 khu phố đều đủ điều kiện tiếp tục được xét công nhận khu phố văn hóa năm 2018. Đòan cũng lưu ý địa phương cần tiếp tục tuyên truyền nhân dân về công tác chấn chiếm vỉa hè lòng lề đường kinh doanh buôn bán vì hiện nay đa số khu phố nào cũng còn tồn tại vấn đề này.

                                            

 

                 Đài Biên Hòa(XN)

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.