An ninh - Quốc phòng

Đẩy mạnh trấn áp tội phạm gây thương tích

Thời gian qua, tội phạm cố ý gây thương tích trên địa thành phố Biên Hòa, diễn biến phức tạp, ngày càng manh động, liều lĩnh. Từ đầu năm 2018 đến nay, Công an Biên Hòa đã triển khai đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh mạnh với loại tội phạm này. Tuy nhiên, tình hình tội phạm cố ý gây thương tích vẫn xảy ra ở mức cao trong các vụ phạm pháp hình sự.

Theo thống kê của công an Biên Hòa, trong năm 2018, trên địa bàn thành phố Biên Hòa đã xảy ra 121 vụ cố ý gây thương tích, làm 1 người chết và 130 người bị thương. Cơ quan công an đã điều tra làm rõ 88 vụ, bắt tạm giam 123 đối tượng. Để phòng ngừa tội phạm này, trong thời gian qua, Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Biên Hòa đã tham mưu cho Ban lãnh đạo Công an thành phố xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến quần chúng nhân dân, phối hợp với công an phường, xã hàng đêm đi tuần tra, phòng ngừa các đối tượng ăn nhậu đánh nhau gây thương tích;

Tăng cường công tác tuần tra thu gom dao lê, mã tấu để phòng ngừa các đối tượng đánh nhau; đồng thời chủ động bố trí mạng lưới, bám sát địa bàn gọi hỏi răn đe các đối tượng băng ổ nhóm có dấu hiệu gây thương tích, đòi nợ thuê, tín dụng đen để phòng ngừa chung trong công tác đấu tranh với tội phạm cố ý gây thương tích. Trong đó, cần tăng cường công tác cảm hóa, quản lý, giáo dục trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật tại gia đình và cộng đồng. Lực lượng Công an cần tăng cường tuần tra chốt chặn, nhất là thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, lập hồ sơ đưa đối tượng vị thành niên vi phạm pháp luật vào trường giáo dưỡng nhằm ngăn chặn sự gia tăng của loại tội phạm này.

Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm cố ý gây thương tích, các địa phương cần huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia công tác phòng ngừa, ngăn chặn. Trong đó, công tác cảm hóa, quản lý, giáo dục trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật tại gia đình và cộng đồng. Lực lượng Công an thành phố cần tăng cường tuần tra chốt chặn, nhất là thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, lập hồ sơ đưa đối tượng vị thành niên vi phạm pháp luật vào trường giáo dưỡng nhằm ngăn chặn sự gia tăng của loại tội phạm này.

Tạm giữ đối tượng trộm cắp tài sản

Công an phường Tân Biên vừa hoàn tất hồ sơ chuyển Công an thành phố Biên hòa xử lý hình sự đối tượng Tào Văn Đức SN 1984, có hộ khẩu thường trú xã Điền Lư, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo đó, vào lúc 13h15 ngày 10/12/2018, Đức là đối tượng nghiện ma túy, sống lang thang không có nơi ở nhất định điều khiển xe đạp đến kho tổ bảo trì xây lắp thuộc chi nhánh Điện lực Biên Hòa 2 tại địa chỉ: KP5A, phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa. Lợi dụng sơ hở của bảo vệ Đức trộm cắp 01 cuộn dây cáp đồng bọc hạ thế CV240mm2 dài 21m nặng hơn 50kg trị giá khoảng 7.800.000 đồng. Khi Đức đang lăn ra ngoài được 3m thì bị Lư Mạnh Hùng cùng một số người bắt quả tang, giao cho Công an phường Tân Biên.

Hiện công an phường Tân biên đã bàn giao công an thành phố Biên Hòa tạm giữ hình sự Tào Văn Đức về hành vi “Trộm cắp tài sản” và tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý theo đúng pháp luật.

Đài Biên Hòa (ĐG)​