An ninh - Quốc phòng - Pháp luật

Biên Hòa: 07 phường, xã xảy ra điểm nóng về trật tự đô thị

Những năm trở lại đây, Biên Hòa có tốc độ đô thị hóa và tốc độ gia tăng dân số cơ học cao. Thực trạng này, kéo theo nhu cầu về nhà ở cho người dân. Việc kiểm soát các vấn đề liên quan đến trật tự đô thị nói chung, vấn đề quản lý nhà nước về xây dựng nói riêng được Biên Hòa trú trọng thực hiện nhằm giảm các vi phạm, tránh phá vỡ quy hoạch chung của thành phố.

Trong năm 2018 các ngành chức năng và các địa phương phát hiện hơn 330 trường hợp vi phạm các quy định của nhà nước trên lĩnh vực trật tự đô thị, ra quyết định buộc tháo gỡ trên 200 công trình vi phạm, cưỡng chế 85 trường hợp.

Trong tổng số 30 địa phương trực thuộc, có 07 phường, xã xảy ra tình trạng vi phạm trật tự đô thị năm 2018 gồm: Long Bình, Phước Tân, Trảng Dài, Tam Phước, Tân Biên, Tân Phong và xã Hóa An. Trong đó, phường Long Bình phát hiện 26 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Địa phương tổ chức cưỡng chế 15 trường hợp. Xã Phước Tân phát hiện 102 trường hợp, đã cưỡng chế 08 trường hợp, 09 trường hợp tư tháo gỡ và đang tiếp tục xử lý 85 trường hợp. Phường Trảng Dài phát hiện 55 trường hợp, tổ chức cưỡng chế 22, 16 hộ tự tháo gỡ. Xã Tam Phước phát hiện 42 trường hợp, đã cưỡng chế 03, số còn lại địa phương đang thực hiện các biện pháp thủ tục cưỡng chế theo quy định. Phường Tân Biên có 45 trường hợp, 03 tự tháo gỡ, số còn lại tiếp tục xử lý theo luật định. Tân Phong có 14 vi phạm, địa phương cưỡng chế tháo gỡ 08 trường hợp. Xã Hóa An có 13 trường hợp, hiện nay địa phương vẫn đang hoàn thiện hồ sơ cưỡng chế trình thành phố.

Theo đánh giá, tình trạng vi phạm trật tự đô thị tăng cao như hiện nay, ngoài nguyên nhân dân số tăng còn đo lực lượng quản lý trật tự đô thị xây dựng còn mỏng, việc kiểm tra, phối hợp giữa Đội và các địa phương chưa kịp thời. Nhiều chủ đầu tư các công trình còn coi thường kỷ cương, pháp luật cố tình vi phạm. Nhiều hộ dân có nhà xuống cấp, hư hỏng trên nền đất không phù hợp quy hoạch nên việc sửa chữa không đủ điều kiện cấp phép.

Văn Trung​