• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Xuân đoàn kết - Tết hạnh phúc

Biên Hòa tâm thế xây dựng đô thị thông minh


Mục tiêu của Chính phủ là đến năm 2020 Việt Nam sẽ có 3 đô thị xây dựng được thành phố thông minh là: Hà Nội, Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh. Sau đó, những tỉnh, thành trong khu vực lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Ninh, Hải Phòng... sẽ là những địa phương tiếp theo được thực hiện đô thị thông minh.

bài tết 2019- Biên Hòa hướng đến đô thị thông minh.jpg
​Những con đường đẹp của Biên Hòa (Ảnh tư liệu)

Biên Hòa cũng đang trong tâm thế để xây dựng thành phố thông minh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong thành phố, tăng cường tính tương tác giữa chính quyền thành phố với người dân.

Từng bước cải tạo đô thị cũ

Biên Hòa là đô thị cũ vì vậy hạ tầng của đô thị đang bị quá tải so với sự phát triển. Trong những năm qua công tác cải tạo hệ thống hạ tầng cho đô thị được đặt ra và triển khai hết sức quyết liệt. Hàng loạt công trình cho hệ thống giao thông, thoát nước, điện cây xanh được triển khai. Theo ông Doãn Văn Đồng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa thì nguồn lực thành phố có hạn nên phải ưu tiên đầu tư các dự án. Để các công trình, dự án của thành phố sớm được triển khai UBND thanh phố đã kêu gọi đầu tư theo hình thức xã hội hóa. Đây là một kênh thu hút đầu tư tiềm năng để phát triển thành phố. Ông Đồng chia sẻ: Những dự án có vốn lớn như đường ven Sông Cái, đường ven sông Đồng Nai, trục đường trung tâm thành phố… nếu không kêu gọi đầu tư bằng nguồn xã hội hóa thì vốn ngân sách sẽ không đủ để thực hiện.

Bên cạnh việc kêu gọi đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa thành phố còn được tỉnh bố trí nguồn vốn ODA vay từ Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) để đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải của các phường nội ô thành phố. Đây là dự án được người dân thành phố đặc biệt quan tâm để đảm bảo về môi trường. Bước đầu của dự án đã được triển triển khai. Bên cạnh đó, hàng loại các dự án chống ngập cho đô thị cũng đã được thành phố đang và đang triển khai. Theo kế hoạch sau năm 2020 khi các dự án chống ngập hoàn chỉnh thành phố Biên Hòa sẽ cơ bản xóa tình trạng ngập nước.

Đầu tư công nghệ cho đô thị

Trong những năm qua, tỉnh đã bước đầu triển khai một số ứng dụng giám sát, điều hành thông minh như: thành lập trung tâm điều hành giao thông tập trung, giám sát hành trình xe buýt, camera giám sát giao thông, hệ thống điều khiển tín hiệu giao thông, giám sát nguồn nước thải thông qua các trạm quan trắc tự động... Từ trung tâm điều hành tổng thể của một thành phố thông minh sẽ kết nối với từng trung tâm thành phần như: quản lý đô thị chính quyền điện tử, giao thông thông minh, y tế, giáo dục, quản lý việc làm, trung tâm ứng cứu khẩn cấp...

Vừa qua, UBND tỉnh đã phối hợp với Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) tổ chức hội thảo Khung kiến trúc và giải pháp xây dựng thành thành phố thông minh.Theo các chuyên gia để xây dựng thành phố thông minh như những nước phát triển, công tác quản lý đô thị được đặt lên hàng đầu. Trong đó, các thủ tục về đăng ký, quản lý về đất đai, hệ thống quản lý quy hoạch, quản lý hạ tầng về thoát nước, cung cấp điện, công trình ngầm, nhà chung cư... đều được số hóa bằng các cơ sở dữ liệu thông qua hệ thống công nghệ quét 3D lazer mặt đất, công nghệ radar. Quan đó, cơ quan điều hành có thể truy cập mọi lúc bằng các phần mềm quản lý hạ tầng dữ liệu.

Một trong những nhà đầu tư đưa ra kế hoạch xây dựng thành phố thông minh tại Biên Hòa là Tập đoàn Amata. Tập đoàn này có dự án Amata City Biên Hòa được đầu tư theo tiêu chí thành phố thông minh. Theo đại diện Amata, thành phố thông minh sẽ bao gồm những dự án thông minh, đó là: năng lượng thông minh; di chuyển thông minh; cộng đồng thông minh; môi trường thông minh; giáo dục thông minh; sản xuất chế tạo thông minh; kinh tế thông minh và quản trị thông minh. Sự phát triển các thành phố thông minh theo kế hoạch của Amata sẽ tiến hành thông qua việc thiết kế lập các liên doanh mới giữa các đối tác Thái Lan và quốc tế, bao gồm cả việc hợp tác với các cơ quan chính phủ khác. Đây sẽ là những bước đột phá để Biên Hòa mở rộng dần và trở thành một đô thị thông minh trong tương lai.                                   

                                                                                                                Quang Minh​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.