• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Xuân đoàn kết - Tết hạnh phúc

Biên Hòa nỗ lực hoàn thành xây dựng nông thôn mới của thành phố


Hơn 08 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Biên Hòa nỗ lực để xây dựng hạ tầng cơ sở tại 05 xã vùng ven gồm: Tân Hạnh, Hiệp Hòa, An Hòa, Tam Phước và Phước Tân theo 19 tiêu chí của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Cuối năm 2017, xã Tam Phước và Phước Tân là 2 địa phương cuối cùng của thành phố hoàn tất 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo hướng dẫn của Trung ương. Trong những ngày đầu năm mới 2019, chúng ta cùng điểm lại một số thành tựu quan trọng mà chương trình xây dựng nông thôn mới mang lại cho nhân dân các xã vùng ven.

02.jpg
 Con đường nông thôn mới của Biên Hòa

Trong những tia nắng đầu năm, chúng tôi có mặt trên đường số 16 dẫn vào cánh đồng Bà Nghè- xã Tân Hạnh. Con đường rộng hơn 10 mét, trải nhựa, 2 bên lề đường, hoa Chuông vàng cùng hoa Trang nở rộ tạo một màu vàng pha lẫn màu đỏ bắt mắt. Không những có cảnh quan tươi đẹp mà 2 bên lề đường còn được trang bị hệ thống chiếu sáng vào ban đêm khá hiện đại. Nhìn con đường hôm nay, không ai có thể nghĩ trước đây đường số 16 lầy lội, nhỏ hẹp, ảnh hưởng rất nhiều đến giao thông đi lại cũng như việc vận chuyển hàng hóa của bà con hành nghề nuôi cá trên cánh đồng Bà Nghè. Không chỉ đường số 16 mà rất nhiều tuyến giao thông nông thôn của xã Tân Hạnh cũng khang trang, sạch đẹp. Trước thời điểm bắt tạy thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hạ tầng của xã Tân Hạnh khá lạc hậu, kinh tế phát triển chậm, Người dân phần lớn làm kinh tế nông nghiệp, điển hình của một xã thuần nông. Điện, đường, trường, trạm thiếu đầu tư khiến đời sống nhân dân khó khăn; khoảng cách giàu nghèo so với các phường nội ô thành phố là khá rõ nét. 

Năm 2011, Biên Hòa triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới với 05 xã vùng ven. Tại thời điểm đó, xã Tân Hạnh đã thành lập Ban chỉ đạo với sự điều hành do chủ tịch UBND làm trưởng ban, các thành viên Ban chỉ đạo là cán bộ chủ chốt của Đảng Ủy, UBND, các ngành đoàn thể từ xã đến các ấp. Xã Tân Hạnh đã về đích nông thôn mới cuối năm 2014. Sau 04 năm xây dựng hạ tầng cơ sở, bộ mặt của Tân Hạnh thay đổi rõ nét. Điển hình như: Chợ Tân Hạnh được xây dựng tạo điều kiện trao đổi hàng hóa cho nhân dân. Nhiều tuyến đường được chỉnh trang, thảm nhựa và bê tông, tạo cảnh quan, môi trường sống lành mạnh, tạo điều kiện đi lại và lưu thông hàng hóa của người dân. Các nhà văn hóa ấp được đầu tư xây mới và là điểm hẹn sinh hoạt văn hóa, tinh thần cho nhân dân. 

Nhìn chung, đời sống của người dân xã Tân Hạnh đã được nâng lên một mức đáng kể, thu hẹp khoảng cách với các phường nội ô của Biên Hòa. Ngày nay, đến với Tân Hạnh là một bộ mặt mới với cụm công nghiệp Gốm sứ Tân Hạnh hoạt động ngày đêm, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong và ngoài địa phương. Đến với Tân Hạnh còn là đến với thủ phủ của nghề nuôi cá tại cánh đồng Bà Nghè. Bên cạnh đó, Tân Hạnh còn là cánh đồng hoa cúc cung cấp cho thành phố mỗi dịp xuân về.

Xã Tân Hạnh chỉ là một trong 05 địa phương mà Biên Hòa chọn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Cùng về đích với xã Tân Hạnh, xã Hiệp Hòa đã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2014. Đến với Hiệp Hòa hôm nay nhiều người không khỏi ngỡ ngàng về sự kết nối giao thông thuận lợi của xã cù lao mà trước đây từng là nơi nằm tách biệt với các phường trung tâm của Biên Hòa. Đường Đặng Văn Trơn, Cầu Hiệp Hòa, Cầu Bửu Hòa và gần đây là cây cầu chiến lược An Hảo.  Tất cả những địa danh vừa nêu đã tạo thành thế ba chân vững chắc đưa Hiệp Hòa trở thành một điểm sáng tăng trưởng kinh tế như một hòn ngọc giữa lòng thành phố. Ngày nay, khó có thể nói Hiệp Hòa là xã thuần nông bởi xã Hiệp Hòa đã như là một phường trung tâm của Biên Hòa. Những thành quả mà Hiệp Hòa đạt được hôm nay có được, bên cạnh sự quan tâm đầu tư hạ tầng của tỉnh và thành phố còn là sự nỗ chính quyền địa phương và nhân dân trong thực hiện xây dựng nông thôn mới. Từ những đường trục chính cho đến các hẻm nhỏ đều được xã Hiệp Hòa bê tông hóa, các khu dân cư của xã Hiệp Hòa ngày nay đều đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp và là điểm du lịch tâm linh, du lịch sinh thái lý tưởng của khách trong và ngoài tỉnh. Từ năm 2015 đến nay, Hiệp Hòa tiếp tục thực hiện xây dựng hạ tầng của địa phương theo 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao do tỉnh Đồng Nai ban hành. Đến thời điểm này, xã Hiệp Hòa đã đầu tư hơn 05 tỷ đồng cho việc chỉnh trang 26 tuyến đường dân sinh. Đầu tư hơn 100 triệu đồng cho việc xây dựng tuyến đường hoa kiểu mẫu tại tổ 4- ấp Tam Hòa. Với những kết quả đạt được trong những năm qua, nhân dân xã Hiệp Hòa rất phấn khởi, tin tưởng vào sự tăng trưởng trong những năm tiếp theo.

Sau khi 2 xã Tân Hạnh và Hiệp Hòa hoàn thành xây dựng nông thôn mới, xã An Hòa cũng đạt 19 tiêu chí và được tỉnh Đồng Nai công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2016. Trong suốt lộ trình thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, An Hòa đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận như: Xây mới UBND xã, sửa chữa các nhà văn hóa tại các ấp; xây mới trường tiểu học Nguyễn Thị Sáu trên cơ sở quy hoạch lại phần nghĩa địa của đia phương. Mở rộng khuôn viên và xây thêm 09 phòng học tại trường  trung học cơ sở Hòa Hưng, 12 phòng học trường tiểu học An Hòa, cải tạo trường mần non Hòa Hưng. Địa phương đã thực hiện chủ trương chuyển đổi công năng của UBND xã thành Trung tâm Văn Hóa thể thao và học tập cộng đồng, trụ sở UBND xã được xây dựng tại vị trí  mới với nguồn ngân sách nhà nước. Các tuyến giao thông nông thôn được bê tông và bê tông nhựa nóng, cải tạo cảnh quan môi trường trong các khu dân cư. So với trước đây, đời sống nhân dân xã An Hòa đã có tiến bộ hơn rất nhiều.

Chỉ tính riêng trong năm 2018, An Hòa tiếp tục đầu tư trên 300 triệu đồng cho hoàn thiện, nâng cấp, chỉnh trang các tuyến giao thông theo 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Đồng Nai. Tập trung hoàn thiện tuyến đường hoa kiểu mẫu tại ấp 3- xã An Hòa với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng. Ông Phan Thanh Sắc- Chủ tịch UBND xã An Hòa cho chúng tôi biết về công tác thực hiện xây dựng 19 tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu của địa phương trong năm qua:

Với tiềm lực sẵn có là khu công nghiệp Tam Phước, Cụm công nghiệp Dốc 47 xã Tam Phước và xã Phước Tân có cơ hội phát triển kinh tế thuận lợi. Địa bàn nằm dọc Quốc lộ 51, nằm kế cận các khu công nghiệp lớn như Amata, Khu công nghiệp Biên Hòa 2, Khu công nghiệp Long Bình…nhân dân địa phương phần lớn là lực lượng công nhân lao động trong các nhà máy, xí nghiệp. Mặc dù có nhiều thuận lợi hơn về tăng trưởng kinh tế nhưng tại thời điểm bắt tay thực hiện xây dựng nông thôn mới, Tam Phước và Phước và Phước Tân lại cùng có một số khó khăn chung. Điển hình đó là tiêu chí quy hoạch, tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa và tiêu chí đường giao thông nông thôn. 

Nguyên nhân là do sự hình thành và phát triển về hạ tầng sẵn có của 2 địa phương. Nếu căn cứ theo các hướng dẫn của 19 tiêu chí Trung ương, nhiều quy hoạch do tỉnh và thành phố ban hành trước đó sẽ bị chồng chéo vào các vào các tiêu chí thực hiện. Các nhà văn hóa tại các ấp không đủ chuẩn, đường giao thông nhiều tuyến chưa đảm bảo cảnh quan và môi trường. Ban chỉ đạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới thành phố Biên Hòa đã rất nỗ lực tiếp sức cho 2 xã, đồng hành cùng Ban chỉ đạo của 2 xã tháo gỡ từng tiêu chí vướng mắc. Sau bao nỗ lực của các cấp, các ngành từ thành phố đến cơ sở, đầu năm 2017 lần lượt Tam Phước và Phước Tân cùng về đích xây dựng nông thôn mới. 

Từ tiềm năng sẵn có, năm Kỷ Hợi- 2019, thành phố sẽ làm tốt vai trò là đô thị vệ tinh và là đầu mối giao thương của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đời sống vật chất cũng như tinh thần được nâng cao sẽ tạo thêm niềm tin của người dân vào các chủ trương đúng đắn của Đảng và nhà nước, góp phần tạo sự đoàn kết giữa nhân dân và chính quyền, chung tay xây dựng thành phố ngày một to đẹp hơn.

 

                                                                                                                               Văn Trung  ​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.